Theo thông báo của ban tổ chức, Army Games 2022 diễn ra từ ngày 13 đến 27-8 và có 264 đội tuyển đến từ 34 quốc gia tham gia tranh tài ở 34 nội dung thi đấu. Army Games lần này được tổ chức ở 12 quốc gia, bao gồm: Nga, Algeria, Armenia, Azerbaijan, Belarus, Trung Quốc, Iran, Kazakhstan, Mongolia, Uzbekistan, Venezuela và Việt Nam. Đây cũng là năm đầu tiên Army Games được tổ chức tại một quốc gia thuộc khu vực Nam Mỹ (Venezuela). Trong khi đó, có hai quốc gia lần đầu tiên tham gia một kỳ Army Games, đó là Bolivia và Rwanda.

Tại Army Games 2022, cùng với việc đăng cai tổ chức cuộc thi "Vùng tai nạn", Quân đội nhân dân Việt Nam còn cử các đội tuyển tham gia thi đấu ở một số nội dung khác như: "Xe tăng hành tiến", "Đội quân văn hóa", "Tiếp sức quân y", "Đột phá đặc biệt" (thi đấu tại LB Nga); "Môi trường an toàn", "Bếp dã chiến" (Uzbekistan); "Kỹ năng thành thục" (Belarus)' "Xạ thủ chiến thuật", "Kinh tuyến" (Kazakhstan). Army Games 2022 cũng là kỳ Army Games đầu tiên Đoàn Quân đội nhân dân Việt Nam cử đội tuyển tham gia nội dung "Đột phá đặc biệt" với thành phần đội tuyển gồm 12 học viên quân sự đang học tập tại LB Nga.

leftcenterrightdel
 
leftcenterrightdel
Lễ khai mạc Army Games và Army- 2022 diễn ra tại Công viên Patriot, ngoại ô Thủ đô Moscow. Ảnh: TASS

Trong khi đó, Army-2022 thu hút sự tham gia của 1.500 doanh nghiệp công nghiệp quốc phòng Nga với 1.000 sản phẩm vũ khí, trang bị quân sự. Trong khuôn khổ diễn đàn, Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergey Shoigu nhấn mạnh, quân đội Nga sẽ ký 36 hợp đồng trị giá tới hơn 522 tỷ rúp để trang bị các loại trang bị quân sự hiện đại đáp ứng yêu cầu tác chiến hiện tại và trong tương lai.

Theo thông tin từ ban tổ chức, Army-2022 diễn ra từ ngày 15 đến ngày 21-8. Army-2022 là hoạt động triển lãm, diễn đàn tổng hợp do Bộ Quốc phòng LB Nga tổ chức từ năm 2015, bao gồm: Triển lãm các sản phẩm tiên tiến của ngành công nghiệp quốc phòng Nga và các nước đối tác; trình diễn thực địa vũ khí, trang bị kỹ thuật của Nga và các nước đối tác; các hội thảo khoa học ứng dụng về kỹ thuật quân sự và công nghiệp quốc phòng.

Phát biểu tại lễ khai mạc Army Games và Army- 2022, Tổng thống Nga Vladimir Putin nhấn mạnh về sự tự hào của người dân Nga với lực lượng vũ trang.

leftcenterrightdel
Tổng thống Nga Vladimir Putin phát biểu tại lễ khai mạc. Ảnh: TASS

Tổng thống V. Putin một lần nữa khẳng định sự cần thiết của các kỳ Army Games: “Như theo thông lệ, chúng tôi đã mời các quốc gia đồng minh và đối tác tham gia các hoạt động diễn tập”. Những hoạt động như vậy không chỉ mang lại lợi ích rất lớn không chỉ về kỹ năng cá nhân, mà còn là sự phối hợp tác chiến trong đội hình binh chủng hợp thành.

leftcenterrightdel
Army Games và Army- 2022 là một trong những hoạt động đối ngoại quốc phòng quan trọng trong năm của Nga. Ảnh: RIAN

“Tôi tin rằng, thông qua phát triển hợp tác quân sự rộng rãi, chia sẻ những kỹ năng và kinh nghiệm tác chiến, chúng ta có thể chung tay đảm bảo an ninh và ổn định không chỉ cho riêng chúng ta, mà còn ở quy mô toàn thế giới”, Tổng thống Nga nhấn mạnh.

TUẤN SƠN (tổng hợp)