Khi Army Games 2021 bước vào những ngày cuối cùng cũng là lúc cuộc thi chiến sĩ thông tin Kỹ năng thuần thục đi đến giai đoạn kết. Sau gần nửa tháng thi đấu tại thao trường ở Belarus, Đội tuyển TTLL đã mang về tấm huy chương đồng cho Đoàn hội thao QĐND Việt Nam. Lễ bế mạc cuộc thi diễn ra ngày 4-9 trong không khí rộn ràng, vui tươi. Những chiến sĩ TTLL QĐND Việt Nam với nụ cười rạng rỡ trên môi, đón nhận những tấm huy chương lấp lánh. Khó có từ ngữ nào có thể miêu tả được hết niềm hạnh phúc và tự hào khi ấy.

Kỹ năng thuần thục là cuộc thi hội tụ rất nhiều đối thủ mạnh. Tại kỳ Army Games 2021, Đội tuyển TTLL của QĐND Việt Nam góp mặt tranh tài cùng các đội tuyển tới từ 9 quốc gia trên thế giới như: LB Nga, Trung Quốc, Belarus, Uzbekistan... Hầu hết các phần thi đều đòi hỏi kỹ năng, tốc độ và sự chính xác cao. Ngay từ giai đoạn khổ luyện trong nước đến khi ra thi đấu tại nước ngoài, những vận động viên của ta vẫn luôn giữ vững tâm lý. Đây được xem là yếu tố giúp họ tạo nên thành công trong liên tiếp hai kỳ Army Games.

leftcenterrightdel
 Đội tuyển Thông tin liên lạc tại lễ bế mạc.

Nhiều người cho rằng, đến với Belarus lần này, Đội tuyển TTLL đã đạt được nhiều hơn một tấm huy chương. Sự yêu mến, quý trọng mà các đội bạn dành cho họ chính là tấm huy chương thứ hai. Trung úy Sergei, vận động viên của Đội tuyển LB Nga từng nhận định: “Năm ngoái, Đội tuyển của QĐND Việt Nam đã thi đấu rất ấn tượng. Năm nay, các bạn càng thể hiện rõ bản lĩnh, năng lực và trình độ của mình khi giành vị trí thứ ba trong 9 đội tuyển thi đấu”. Trung úy Sergei vốn là vận động viên tham gia thi phần Tiếp sức quân sự của Đội tuyển LB Nga. Dáng người anh cao lớn hơn hẳn những vận động viên Việt Nam. Thế nhưng anh đã phải công nhận rằng: “Các bạn Việt Nam tuy nhỏ người nhưng sức khỏe và năng lực không hề nhỏ”. Được biết, ở phần thi Tiếp sức quân sự, Đội tuyển QĐND Việt Nam đã giành vị trí số 2, vượt cả những người bạn đến từ LB Nga.

Trong khi đó, ở một số nội dung thi được coi là thế mạnh của các nước LB Nga, Trung Quốc, Belarus như thu, phát báo, các cuộc tranh tài diễn ra vô cùng căng thẳng. Giữa cái lạnh 10 độ C của Minsk, mồ hôi lấm tấm trên trán các vận động viên, kết hợp cùng nhịp tay gõ manip vang lên đều đặn khiến không khí xung quanh cũng như được đốt nóng. Ở những nội dung này, Đội tuyển QĐND Việt Nam phải vượt qua thách thức từ việc sử dụng chữ cái Cyrillic 31 ký tự của Nga để thu và phát báo. Trước khi lên đường thi đấu, một số vận động viên chỉ có vài tháng làm quen với ngôn ngữ mới. Nhưng sự nỗ lực rèn luyện cùng bản lĩnh và trí tuệ đã giúp các chiến sĩ TTLL QĐND Việt Nam vượt qua những thách thức, khó khăn, vươn lên giành kết quả đáng kể ở những nội dung này.

Những ngày đầu tháng 9, trong tiếng quân nhạc vang rền, cuộc thi Kỹ năng thuần thục khép lại chặng đường tranh tài đầy sôi động. Các chiến sĩ TTLL QĐND Việt Nam một lần nữa ghi dấu ấn trong lòng bạn bè quốc tế. Dù cuộc thi đã kết thúc nhưng cái tên Việt Nam có lẽ sẽ còn được nhắc mãi.

Bài và ảnh: NGỌC THƯ