Phóng viên (PV): Đề nghị đồng chí cho biết, công tác huấn luyện của đội tuyển hiện nay được tiến hành như thế nào?
Trung tá Nguyễn Văn Đồng: Ngay sau khi hoàn thành nhiệm vụ duyệt binh tàu Hải quân kỷ niệm 325 năm thành lập Hải quân LB Nga, hai tàu đã tổ chức huấn luyện theo nội dung chương trình huấn luyện giai đoạn 5 tại LB Nga, cũng là giai đoạn huấn luyện cuối cùng trước khi thi đấu. Căn cứ vào điều kiện thực tế tàu neo đậu tại khu neo trên vùng biển nước bạn, đội tuyển đã chủ động điều chỉnh tổ chức và phương pháp huấn luyện cho phù hợp. Các tuyển thủ thực hiện huấn luyện 6 ngày liên tục trong tuần, mỗi ngày huấn luyện 7 giờ. Trong quá trình huấn luyện, cả 4 đội tham gia 4 nội dung thi (Kỹ năng hàng hải, Đấu tranh bảo vệ sức sống tàu, Cứu hộ cứu nạn, Bắn pháo) đều cố gắng bám sát quy chế thi đã xác định. Trong mỗi buổi luyện tập, từng đội đều đặt ra các chỉ tiêu rõ ràng cần đạt được. Sau mỗi buổi luyện tập đều tổ chức rút kinh nghiệm tại từng vị trí và toàn đội nhằm bảo đảm các buổi tập sau không mắc lỗi sai sót ở buổi tập trước, từ đó nâng cao thành tích luyện tập và tìm ra đấu pháp phù hợp cho từng nội dung thi.
 |
Trung tá Nguyễn Văn Đồng (thứ hai, từ trái sang) chỉ đạo công tác huấn luyện nội dung Kỹ năng hàng hải trên buồng hành trình Tàu 016 - Quang Trung. |
PV: Thưa đồng chí, tình hình dịch Covid-19 tiếp tục diễn biến phức tạp tại TP Vladivostok ảnh hưởng ra sao tới hoạt động huấn luyện của đội tuyển?
Trung tá Nguyễn Văn Đồng: Hai tàu hoạt động tại khu vực neo đậu ở nước ngoài nên phải chấp hành nghiêm các quy định của nước bạn, bao gồm quy định về phòng, chống dịch (PCD) Covid-19. Các nội dung huấn luyện liên quan đến cơ động tàu và hoạt động trong khu vực neo phải được sự đồng ý và theo sự chỉ dẫn của sĩ quan Hạm đội Thái Bình Dương của Hải quân LB Nga. Đoàn công tác cũng đã ban hành những quy định nghiêm về PCD trong quá trình thực hiện nhiệm vụ tại LB Nga. Những tác động này phần nào ảnh hưởng tới hoạt động huấn luyện, chuẩn bị thi đấu của đội tuyển. Với tinh thần quyết tâm khắc phục khó khăn, Đội tuyển HQND Việt Nam đặt cao mục tiêu vừa huấn luyện tốt, thi đấu đạt thành tích cao, vừa PCD hiệu quả.
Trong suốt quá trình tổ chức huấn luyện tại LB Nga, biên đội tàu luôn nhận được sự quan tâm chỉ đạo sâu sát, kịp thời của thủ trưởng Bộ tư lệnh Quân chủng Hải quân và Bộ tư lệnh Vùng 4 Hải quân cùng sự hỗ trợ của các cơ quan chức năng. Trong đó, đoàn công tác đã chủ động liên hệ với Hạm đội Thái Bình Dương của Hải quân LB Nga, đề nghị phía bạn hỗ trợ ta trong quá trình huấn luyện, nhất là việc làm rõ hơn một số quy định trong quy chế thi hay những thay đổi trong từng nội dung bài thi.
PV: Vậy đội tuyển đã có những biện pháp và sáng kiến gì nhằm khắc phục những khó khăn trong quá trình huấn luyện tại LB Nga, thưa đồng chí?
Trung tá Nguyễn Văn Đồng: Đối với nội dung thi Kỹ năng hàng hải, hằng ngày, kíp sĩ quan hàng hải phải tổ chức theo dõi, đánh giá tình hình khí tượng thủy văn mỗi giờ một lần ở khu vực để nắm bắt quy luật hoạt động cũng như những thay đổi của gió và dòng chảy. Đây là những yếu tố ảnh hưởng trực tiếp đến kết quả thực hiện nội dung thi.
Ở nội dung Bắn pháo, chúng tôi tổ chức hội thảo chuyên sâu giữa kíp pháo thủ với các cán bộ từ cơ quan kỹ thuật, Viện Kỹ thuật Hải quân và đội sửa chữa của đơn vị tham gia đoàn công tác, để đưa ra các biện pháp tối ưu trong quá trình thực hành bắn các mục tiêu trên biển, trên không. Riêng đối với nội dung huấn luyện bắn thủy lôi trôi trên biển, do tàu không được cơ động tại khu neo, chúng tôi đã chủ động sử dụng xuồng để kéo phao làm mục tiêu cho xạ thủ ngắm bắn. Đây là cách làm rất sáng tạo, mang lại hiệu quả tốt trong huấn luyện.
Ở nội dung Cứu hộ cứu nạn, đội tuyển đã hạ phao bè và tổ chức luyện tập chèo xuồng xung quanh tàu để rèn luyện các kỹ năng cho tuyển thủ. Còn đối với nội dung Đấu tranh bảo vệ sức sống tàu, hằng ngày, đội tuyển tổ chức luyện tập thao tác bịt rò với các lỗ thủng đã được bố trí gia cố trên boong tàu, sáng tập khô, chiều tập nước, nhờ đó thành tích của đội cơ bản được giữ vững.
Với sự nỗ lực hết mình, sự tích cực, chủ động, sáng tạo của cán bộ, chiến sĩ trong biên đội tàu, hoạt động huấn luyện của đội tuyển đã được triển khai nghiêm túc, đúng kế hoạch và đạt kết quả tốt, bảo đảm an toàn tuyệt đối về mọi mặt.
PV: Thưa đồng chí, liệu chúng ta có thể lạc quan về triển vọng thành tích của Đội tuyển HQND Việt Nam trong lần đầu tiên tham gia tranh tài trên đấu trường Army Games?
Trung tá Nguyễn Văn Đồng: Tôi rất vui vì trong những ngày tập luyện tại LB Nga, các đội đã giữ được phong độ và thành tích tập luyện như ở trong nước, thậm chí có những nội dung huấn luyện còn vượt thành tích. Có thể nói, cho đến thời điểm hiện tại, ở các nội dung thi đấu, mỗi đội đều nắm rất chắc quy chế thi, từng vị trí, từng tuyển thủ đều thao tác sử dụng vũ khí, trang bị kỹ thuật chuẩn xác. Đấu pháp phù hợp, cụ thể cho từng nội dung thi cũng đã được xác định.
Vượt lên điều kiện công tác và huấn luyện còn nhiều khó khăn tại LB Nga, các tuyển thủ trực tiếp tham gia thi đấu, cũng như các cán bộ, chiến sĩ trong biên đội tàu thực hiện các nhiệm vụ hỗ trợ luôn nêu cao tinh thần đoàn kết, khắc phục khó khăn, với tâm thế tự tin, sẵn sàng chinh phục thử thách tại đấu trường quốc tế.
Với kết quả huấn luyện tốt của cả 5 giai đoạn huấn luyện (trong nước và tại LB Nga), tôi tin tưởng Đội tuyển HQND Việt Nam sẽ đạt được mục tiêu đã đề ra và hoàn thành tốt nhiệm vụ tại Army Games lần này.
PV: Trân trọng cảm ơn đồng chí!
HẢI ÂU (thực hiện, từ Vladivostok, LB Nga)