Vậy là chúng tôi đã có mặt tại Thao trường Korla, Tân Cương, Trung Quốc. Mặc dù muộn hơn dự kiến khoảng 4 ngày nhưng như vậy cũng bảo đảm các yêu cầu đặt ra và đặc biệt là cả 25 thành viên của đoàn đều khỏe mạnh và an toàn. Đó là điều cực kỳ đáng quý, bởi nếu không may mắn, chỉ một người ốm, hoặc có kết quả xấu về Covid-19 thì cả đoàn sẽ rất khó có thể nhập cảnh vào Trung Quốc.

Để có mặt tại Tân Cương, từ Thủ đô Moscow, Liên bang Nga, chúng tôi phải trải qua hành trình hơn 2 ngày (từ ngày 28 đến 30-7) với 3 chuyến bay bằng máy bay vận tải quân sự của Nga. Đây thực sự là một chuyến đi dài và là một trải nghiệm đáng nhớ. Tôi muốn kể cho các đồng đội nghe về lần di chuyển này.

leftcenterrightdel
Các đội tuyển di chuyển trong Sân bay quốc tế Tolmachevo, thành phố Novosibirsk, Liên bang Nga. 

Như Báo QĐND Điện tử đã đưa tin, Đội tuyển Hóa học Quân đội nhân (QĐND) dân Việt Nam có mặt tại Moscow từ ngày 24-7-2021, sau 5 ngày (từ 25 đến 28-7) thực hiện cách ly phòng chống dịch tại khách sạn Salut, trước khi đi cùng máy bay vận tải quân sự với Đội tuyển Nga đi Tân Cương, Trung Quốc dự Hội thao Quân sự quốc tế Army Games 2021 với nội dung “Môi trường an toàn”.

Theo sắp xếp của Liên bang Nga, ngày 28-7-2021, lúc 17 giờ (giờ Moscow), 21 giờ (giờ Việt Nam), Đội tuyển Hóa học QĐND Việt Nam sẽ đi cùng Đội tuyển Nga, Đội tuyển Venezuela tới Korla, Tân Cương, Trung Quốc trên máy bay vận tải quân sự IL-76.

Tôi muốn kể kỹ hơn về chiếc máy bay này một chút. IL-76 là máy bay vận tải chiến lược của Quân đội Nga, được thiết kế có khả năng vận chuyển lượng hàng hóa lên tới hơn 40 tấn với tầm bay khoảng 5.000km. IL-76 được thiết kế với khung sườn đặc biệt chắc chắn, có khả năng cất và hạ cánh trên đường băng dã chiến tại các khu vực mà máy bay vận tải dân dụng không thể tiếp cận. Ngoài ra, IL-76 có thể được hoán cải cho phù hợp với từng mục đích khai thác cả dân dụng và quân sự, bao gồm cả việc trở thành phương tiện tiếp nhiên liệu trên không cho máy bay chiến đấu. IL-76 thực hiện chuyến bay đầu tiên vào năm 1971 và hiện nay, các phiên bản khác nhau của loại máy bay vẫn đang được khai thác rộng rãi bởi nhiều quốc gia trên thế giới.

leftcenterrightdel
 Khu lều trại các đoàn nghỉ chân.

Quá trình cơ động, từ Thủ đô Moscow bay tới thành phố Omsk, Đội tuyển Hóa học QĐND Việt Nam cùng Đội tuyển Nga dừng nghỉ tại đây. Vì trong sân bay và là khu căn cứ quân sự nên cả Đội tuyển Việt Nam, Đội tuyển Nga và Venezuela cũng như phi hành đoàn đã có một đêm khá “ngon giấc” với tư thế ngủ ngồi trên chính chiếc máy bay vận tải IL-76.

Sáng sớm hôm sau (29-7), đoàn lại tiếp tục bay đến Sân bay quốc tế Tolmachevo tại thành phố Novosibirsk để thực hiện các thủ tục xuất cảnh, lấy mẫu xét nghiệm Covid-19 theo quy định. Tại đây, cả đoàn được bố trí nghỉ tại khu lều trại ngay trong sân bay thuộc khu vực quân sự. Mặc dù trời nắng ở trong nhà bạt khá nóng nhưng cả đoàn cũng được một giấc ngủ trưa ngon lành sau khi lót dạ bằng mì tôm, xúc xích và một số đồ ăn nhanh.

Sau khi hoàn tất các thủ tục xét nghiệm Covid-19, khai báo y tế, đến 0 giờ ngày 30-7, cả đoàn di chuyển vào khu vực làm thủ tục xuất cảnh của Sân bay quốc tế Tolmachevo. Làm xong các thủ tục thì lúc này đã là 3 giờ sáng, mà theo thông báo thì phải đến 8 giờ sáng máy bay mới có thể cất cánh. Mọi người trong đoàn cũng như những người bạn trong đội tuyển Nga (Lúc này Đội tuyển Venezuela đã được bố trí bay ở một chuyến sớm hơn) không ai bảo ai đều tự tìm cho mình một chỗ chợp mắt phù hợp để đợi đến 8 giờ sáng.

leftcenterrightdel
Doanh trại dành cho các đội tuyển tham gia Army Games 2021 tại Căn cứ Korla. 

Ngày 30-7-2021, lúc 13 giờ (giờ địa phương), 12 giờ (giờ Việt Nam), máy bay chở Đội tuyển Hóa học QĐND Việt Nam đã hạ cánh an toàn xuống sân bay tại Korla, Tân Cương, Trung Quốc. Để đảm bảo an toàn tuyệt đối cho các nội dung của Hội thao Quân sự quốc tế 2021 tại Trung Quốc, nước chủ nhà áp dụng các biện pháp kiểm soát phòng dịch đặc biệt khắt khe đối với tất cả các đội tuyển tham dự. Ngay sau khi rời máy bay, các thành viên của Đội tuyển được yêu cầu sử dụng toàn bộ khẩu trang và găng tay do nước chủ nhà cung cấp, khử khuẩn toàn bộ hành lý mang theo, thực hiện khai báo y tế chi tiết, xuất trình chứng nhận tiêm đầy đủ hai mũi vaccine phòng Covid-19 và tiến hành lấy mẫu xét nghiệm. Toàn bộ các thủ tục kiểm soát phòng dịch, hải quan và nhập cảnh cũng như việc vận chuyển đội tuyển về doanh trại được diễn ra khép kín và bảo đảm không có bất kì tiếp xúc trực tiếp nào giữa Đội tuyển với cán bộ của nước chủ nhà.

Các đội tuyển sau khi được đưa về doanh trại của Căn cứ Korla phải thực hiện cách ly bắt buộc trong 14 ngày và khu cách ly của các đội tuyển hoàn toàn biệt lập với nhau.

Hiện tại, toàn bộ Đội tuyển Hóa học QĐND Việt Nam đang đếm từng ngày hết cách ly cũng như hoàn tất các thủ tục xét nghiệm y tế để có thể làm quen thao trường và tập luyện, thi đấu đạt thành tích tốt nhất.

Xin chào và chúc các đồng chí mạnh khỏe!

leftcenterrightdel
Clip lên máy bay vận tải quân sự IL-76 và hạ cánh. 

KIÊN CƯỜNG (thành viên tham dự Đội tuyển Hóa học QĐND Việt Nam, từ Tân Cương, Trung Quốc)