Theo tìm hiểu của chúng tôi, ngay từ tối 3-8, một vài cá nhân trong đội đã tập trong phòng ở khách sạn Salut, để tránh làm ảnh hưởng tới các đội tuyển khác vừa mới đặt chân đến nước bạn, cần có không gian yên tĩnh để nghỉ ngơi, lấy lại sức.

Phương châm của đội là vận dụng mọi cách thức để có thể tập luyện mọi nơi, mọi lúc, tránh để gián đoạn công việc đã lên kế hoạch. Trong không gian nhỏ, các nhóm chủ động, tích cực luyện tập. Quanh sofa, 3 diễn viên múa Nguyễn Trà My, Nguyễn Thu Thùy, Nguyễn Thị Hoàng Yến đang “nhẩm” tiết mục múa “Hương rừng”. 3 chị em vừa luyện các phân đoạn, trong khi ánh mắt không ngừng căn chỉnh động tác cho nhau. Lát sau, nhạc có, lại có Thượng úy QNCN Bùi Phi Trường ra bắt nhịp, 3 chị em múa ô thêm có hồn hơn hẳn.

leftcenterrightdel
Nhóm múa ôn luyện tiết mục “Hương rừng”. 

Trao đổi với chúng tôi, phụ trách đội múa Bùi Phi Trường cho hay: “Mọi người trong đội tự xác định phải chủ động phối hợp, bám nắm trong luyện tập. Không tập được cả bài thì tập một đoạn, chú trọng vào những động tác khó. Tuy nhiên, trần nhà trong khách sạn hơi thấp, thế nên khi ôn luyện những động tác đòi hỏi kỹ thuật cao, cả đội đều phải chú ý đến biên độ để tránh chấn thương”.

Xem Bùi Phi Trường và Nguyễn Trà My hòa mình vào tiết mục múa “Sen đá”, thấy đúng như lời Trường nói, trần khách sạn không cao nên anh và bạn múa không thể bung hết sức trong một số động tác. Tuy vậy, mọi người trong đội múa vẫn tích cực tập, bởi nói như Trà My thì “một ngày không tập sẽ dẫn tới bị nguội cơ, cứng người”.

Với “Sen đá”, đôi bạn trẻ Bùi Phi Trường và Nguyễn Trà My muốn truyền tải thông điệp sen đá là loài cây cỏ có sức sống mãnh liệt, tượng trưng cho tình yêu trường tồn. Thông qua tiết mục này, người nghệ sĩ muốn gửi tới câu chuyện về tình yêu thủy chung có sức sống trường tồn, không thay đổi theo thời gian.

Ở một góc sảnh khác tại tầng 16 khách sạn, NSND Nguyễn Xuân Bắc (trống) cùng với hai diễn viên Hà Công Cương (sáo) và Đặng Hương Giang (đàn bầu) đang trao đổi, bàn bạc trước khi hòa tấu, độc tấu những tiết mục chuẩn bị cho cuộc thi. Tiếng đàn bầu réo rắt hòa âm cùng tiếng sáo, nhịp trống giúp chúng tôi như được hít thở bầu không khí quê nhà mộc mạc, chân chất cái tình ngay tại thủ đô nước Nga.

Ở một góc khác, ca sĩ Lương Nguyệt Anh và tốp múa thu hút sự chú ý của bạn Nga với tiết mục hát văn “Cô đôi thượng ngàn”. Cả đội mới mặc đồng phục thể thao luyện tập mà mấy đồng chí sĩ quan an ninh của nước bạn đã chú tâm lắng nghe, không hiểu mấy ngày nữa, khi đội “lên đồ” thì những “Ivan của nước Nga” còn bị hớp hồn đến đâu.

Trò chuyện cùng chúng tôi bên lề buổi tập, Thượng tá Đặng Mỹ Hạnh, Đội trưởng Đội tuyển Văn hóa nghệ thuật QĐND Việt Nam cho biết: “Tham gia Army Games kỳ này, bên cạnh việc cọ sát, nâng cao chất lượng, kỹ năng biểu diễn văn hóa nghệ thuật, đội tuyển còn có nhiệm vụ thông qua các tiết mục biểu diễn nhằm quảng bá hình ảnh đất nước, con người Việt Nam năng động trong hội nhập và phát triển, đồng thời cũng là cơ hội để bạn bè quốc tế hiểu hơn về QĐND Việt Nam. Trang phục, nhạc cụ, tác phẩm, cách thức biểu diễn, lời ăn tiếng nói của các thành viên trong đoàn đều toát lên hình ảnh về đất nước Việt Nam hiếu khách, yêu chuộng hòa bình”.

Đội tuyển Văn hóa nghệ thuật QĐND Việt Nam chuẩn bị 18 tác phẩm (cả chính thức và dự bị) để tham gia thi 3 giai đoạn (thanh nhạc, múa, nhạc cụ). Bên cạnh đó, Triển lãm với chủ đề “Quốc phòng Việt Nam-Truyền thống và hội nhập” sẽ trưng bày các hình ảnh tiêu biểu về dấu ấn quốc phòng Việt Nam tại Army Games 2021, qua đó quảng bá đất nước, con người, bản sắc văn hóa Việt, cũng như văn hóa quân sự Việt Nam. 

Bài và ảnh: Nhóm PV Báo QĐND (từ Moscow, LB Nga)