Phóng viên (PV): Trước hết, xin cảm ơn đồng chí đã tham gia buổi phỏng vấn của Báo Quân đội nhân dân Điện tử. Hội thao Quân sự quốc tế do Nga khởi xướng đến nay đã bước sang năm thứ 7 và ngày càng thu hút nhiều nước tham dự. Là phi công chiến đấu từng học tập tại Liên Xô, cũng như có nhiều năm phục vụ trong Quân đội nhân dân Việt Nam, đồng chí có thể chia sẻ đôi lời về ý nghĩa Hội thao quân sự này?

Thượng tướng Võ Văn Tuấn: Như chúng ta đều biết, đường lối đối ngoại của Đảng và Nhà nước ta nói chung, chính sách đối ngoại quân sự-quốc phòng của Quân đội nhân dân Việt Nam nói riêng, là muốn làm bạn với tất cả các nước, cũng như với quân đội các nước, nhằm mục đích bảo vệ hòa bình thế giới và hòa bình của mỗi nước. Vì vậy, việc chúng ta tham gia Hội thao này là phù hợp với đường lối đối ngoại, chính sách đối ngoại quốc phòng của Việt Nam.

leftcenterrightdel
Thượng tướng Võ Văn Tuấn, nguyên Phó tổng Tham mưu trưởng Quân đội nhân dân Việt Nam. Ảnh: Nhân vật cung cấp 

Hội thao Quân sự quốc tế là sân chơi rất bổ ích, tạo ra sự gắn kết quân đội của những nước tham gia, tăng cường sự hiểu biết và tiếng nói chung giữa quân đội các nước. Đây cũng là dịp so tài quân nhân của quân đội các nước tham gia. Tôi đã được đào tạo cơ bản tại Liên Xô/Liên bang Nga, nên tôi hiểu rất rõ về đất nước, con người và quân đội Nga. LB Nga là đối tác chiến lược toàn diện với Việt Nam. Lịch sử những năm tháng chiến tranh, cũng như sau này hòa bình, đã chứng tỏ Liên bang Nga là đối tác chiến lược hết sức tin cậy, là người bạn thủy chung có truyền thống với Việt Nam. Tham gia sân chơi này cũng là dịp tốt để chúng ta thể hiện năng lực của quân nhân Quân đội nhân dân Việt Nam ở một số nội dung; thể hiện tình đoàn kết giữa QĐND Việt Nam với quân đội Nga nói riêng, và với quân đội các nước nói chung. Với tôi, sân chơi này chỉ mang lại những điều có lợi cho quân đội tất cả các nước tham gia.

Ngoài ra, tham gia Hội thao Quân sự quốc tế giúp chúng ta hiểu biết thêm năng lực của mình, nhất là trong việc khai thác và sử dụng các vũ khí, trang thiết bị và khí tài hiện đại. Qua đó, cho phép chúng ta tìm hiểu, học hỏi và nâng cao khả năng của mình với phương châm xây dựng quân đội “cách mạng, chính quy, tinh nhuệ, từng bước hiện đại”. Đó là một sự trải nghiệm rất cần thiết trong những dịp hội thao như thế này.   

leftcenterrightdel
Thượng tướng Võ Văn Tuấn khi đang là phi công lái máy bay Su-27. Ảnh: Nhân vật cung cấp 

PV: Năm nay, Hội thao Quân sự quốc tế có 12 nước đồng tổ chức, trong đó Việt Nam lần đầu đăng cai hai nội dung là “Xạ thủ bắn tỉa” và “Vùng tai nạn”. Đồng chí nhận định như thế nào về vị thế của Việt Nam từ một nước tham gia, nay trở thành nước chủ động đăng cai một phần của Hội thao này?

Thượng tướng Võ Văn Tuấn: Trong điều kiện dịch bệnh hiện nay, đặc biệt ở Việt Nam tình hình Covid-19 đang diễn biến phức tạp, nhưng chúng ta vẫn quyết tâm tham gia Army Games 2021. Điều đó thể hiện trách nhiệm cao của lãnh đạo Nhà nước và Quân đội, thể hiện ý chí và tình đoàn kết của chúng ta đối với LB Nga, cũng như với quân đội các nước tham gia. Trong khuôn khổ Hội thao Quân sự lần này, Việt Nam chúng ta lần đầu tiên đăng cai hai nội dung là “Xạ thủ bắn tỉa” và “Vùng tai nạn”. Tôi nghĩ, hai nội dung này đã nêu lên được truyền thống của Quân đội chúng ta. Chúng ta hiểu rằng, trong các cuộc kháng chiến chống Pháp và chống Mỹ, quân đội chúng ta có truyền thống “lấy ít địch nhiều, lấy yếu thắng mạnh”, đồng thời nổi tiếng với chiến tranh du kích, cho nên nội dung xạ thủ bắn tỉa thì chúng ta rất có kinh nghiệm. Còn nội dung “Vùng tai nạn”, thì đây là một trong những nội dung mà chúng ta thấy rằng, đất nước chúng ta nằm ở khu vực địa lý thường xuyên xảy ra thiên tai và chịu ảnh hưởng của thiên tai. Lực lượng cứu hộ-cứu nạn của chúng ta, trong đó quân đội đóng vai trò nòng cốt và quan trọng, đã cùng với nhân dân và các lực lượng khác thực hiện thắng lợi nhiều hoạt động phòng, chống và khắc phục hậu quả thảm họa thiên tai. Vậy nên việc đứng ra tổ chức hai nội dung này là rất phù hợp với điều kiện của chúng ta.

leftcenterrightdel
Thượng tướng Võ Văn Tuấn, Phó Tổng Tham mưu trưởng QĐND Việt Nam (hàng đầu, thứ 6 từ trái sang) thăm Học viện Binh chủng hợp thành các LLVT LB Nga, năm 2016. Ảnh: Nhân vật cung cấp 

PV: Việt Nam đã tham gia nhiều nội dung như “Xe tăng hành tiến”, “Lộ trình an toàn”, “Xạ thủ bắn tỉa”, “Vùng an toàn”… và giành thành tích cao trong các cuộc thi. Tuy nhiên, trong 34 nội dung thi năm nay, chúng ta vẫn chưa tham gia nội dung “Aviadarts” là cuộc thi giữa các đội bay không quân. Từng là Lãnh đạo Quân chủng Phòng không-Không quân, đồng chí có thể cho biết tiềm năng của Không quân chúng ta nếu tham dự Hội thao này?

Thượng tướng Võ Văn Tuấn: Việt Nam chúng ta đã tham gia nhiều nội dung như “Xe tăng hành tiến” với kết quả năm ngoái rất cao và đáng biểu dương. Bên cạnh đó, nội dung “Lộ trình an toàn”, “Xạ thủ bắn tỉa”… cũng đạt nhiều thành tích cao. Tuy nhiên, như chúng ta thấy, chúng ta vẫn chưa dự cuộc thi giữa các đội bay không quân các nước. Đây là do quan điểm xây dựng quân đội của chúng ta. Các nước, cụ thể là lực lượng không quân, thường có các đội bay để tham gia triển lãm quốc tế hàng không-vũ trụ. Họ đến để bay biểu diễn với mục đích thương mại, chào hàng ký kết hợp đồng mua bán vũ khí hàng không, máy bay, cho nên họ xây dựng các đội bay của mình. Trong khi đó, chúng ta chưa có nhu cầu và chưa có đội bay biểu diễn, nên không tham gia nội dung này. Tuy nhiên, với năng lực và trình độ của Lực lượng không quân của chúng ta, thì chúng ta hoàn toàn có thể tham gia nội dung này. Nếu trong tương lai đặt ra những yêu cầu như vậy, thì phi công chúng ta cũng rất giỏi để thực hiện. Kỹ năng này chỉ là việc huấn luyện thôi. Những phi công quân sự xuất sắc của chúng ta đã từng tham gia trong cuộc kháng chiến chống Mỹ, cứu nước. Trong những trận không chiến giữa không quân Việt Nam với không quân sừng sỏ của Mỹ, chúng ta đã đánh thắng vẻ vang nhiều trận. Năng lực của Không quân chúng ta hoàn toàn có thể thực hiện nhiệm vụ này một cách bình thường. Chính vì vậy, bất cứ khi nào có yêu cầu đặt ra thì chúng ta sẽ tham gia, chứ không vấn đề gì.

PV: Đồng chí có đánh giá như thế nào về nội dung tên lửa vác vai phòng không trong khuôn khổ Hội thao Quân sự quốc tế này?

Thượng tướng Võ Văn Tuấn: Về việc tham gia trong lĩnh vực phòng không như nội dung tên lửa vác vai của Hội thao Quân sự quốc tế, thì đây là nội dung tôi thấy rất cần thiết. Bởi lẽ, tên lửa vác vai là một trong những vũ khí phòng không rất hiệu quả và là lưới lửa phòng không theo tầng lớp của lực lượng phòng không quốc gia và nhân dân của chúng ta. Tên lửa vác vai trong kháng chiến chống Mỹ của chúng ta được sử dụng rất hiệu quả, nhờ đó đã bắn rơi rất nhiều máy bay của địch. Vậy nên, khi có điều kiện thì chúng ta cũng nên tham gia.

PV: Army Games 2021 có 41 quốc gia đăng ký tham dự, trong đó có các nước đã nhiều năm tranh tài và là những đối thủ mạnh. Song cũng có những quốc gia lần đầu góp mặt là Burkina Faso, Peru, Indonesia và Saudi Arabia. Với nhiều quốc gia tham dự như vậy, đồng chí có niềm tin như thế nào với đội tuyển của chúng ta trong Hội thao lần này?  

Thượng tướng Võ Văn Tuấn: Army Games 2021 có 4 nước lần đầu tham gia; như vậy số quốc gia và vùng lãnh thổ đã tăng lên hơn 40 nước, nên cuộc thi càng trở nên phong phú và thú vị. Tôi nghĩ rằng, đội tuyển chúng ta với khả năng của mình cần tự tin với sự luyện tập, đồng thời nghiên cứu, đánh giá kỹ từng môn thi, từng loại vũ khí và khí tài mà chúng ta tham gia thi đấu. Nếu chúng ta làm tốt với khả năng cao nhất của mình, tự tin, bản lĩnh, rút kinh nghiệm kịp thời, thì chúng ta đều có thể giành được thành tích cao. Ở đây không quan trọng bao nhiêu nước tham gia và tham gia như thế nào. Chúng ta tham gia Hội thao này dù là tranh đua, nhưng quan trọng phải tự chiến thắng bản thân, bởi cuộc thi không mang tính đối kháng. Cho nên, chúng ta phải luôn trong tâm thế tự tin và quyết tâm cao, thì chúng ta có thể sẽ giành thành tích như mong đợi. Tôi tin là như vậy.

PV: Xin cảm ơn đồng chí về cuộc phỏng vấn này!

QUỐC KHÁNH (thực hiện)