Trang tin của Bộ Quốc phòng Nga tối 22-8 cho biết, các thủy thủ đoàn của Azerbaijan, Iran, Kazakhstan và Nga, tham gia nội dung “Cúp biển” trong khuôn khổ Hội thao Quân sự quốc tế (Army Games) 2021, đã rời cảng Bandar-e Anzali của nước Cộng hòa Hồi giáo Iran đến biển Caspian để thị sát khu vực, nơi sẽ diễn ra chặng tranh tài đầu tiên của nội dung thi.
 |
Ảnh: Bộ Quốc phòng Nga |
Trọng tài chính của từng đội tuyển quốc gia và trưởng đoàn các nước đã có mặt trên tàu kéo cứu hộ của Phân hạm đội Caspian SB-738, tàu này thực hiện chức năng của một tàu chỉ huy. Trên tàu kéo các đội cũng tiến hành thảo luận những vấn đề về tổ chức các chặng của nội dung thi này.
Trên biển, các tàu đã tiến hành phối hợp diễn tập, có sử dụng các biện pháp đảm bảo an toàn hàng hải và phòng tránh tàu xảy ra va chạm. Mỗi thủy thủ đoàn có thể đánh giá năng lực và kỹ năng hải quân của mình trước những thủy thủ đoàn khác. Sau 4 giờ tập luyện, tất cả các tàu đã trở về vị trí neo đậu tại cảng Bandar-e Anzali.
Nội dung “Cúp biển” gồm có các chặng thi: Kỹ năng hàng hải (thả neo và buộc tàu vào phao cố định, kiểm soát và bảo vệ sức sống của tàu (bịt kín các lỗ thủng) trên thiết bị mô phỏng huấn luyện ven bờ, huấn luyện cứu hộ-cứu nạn trên biển (lên bè cứu sinh), phá mìn nổi từ súng máy và thực hành bắn pháo vào mục tiêu trên biển và trên không.
Năm nay, Hội thao Quân sự quốc tế (Army Games) diễn ra từ ngày 22-8 đến 4-9 tại 11 quốc gia, bao gồm: Liên bang Nga, Việt Nam, Algeria, Armenia, Belarus, Iran, Qatar, Kazakhstan, Trung Quốc, Serbia và Uzbekistan.
Có hơn 5.000 quân nhân của 277 đội tuyển đến từ 42 quốc gia và vùng lãnh thổ tham gia tranh tài tại Army Games 2021 với tổng cộng 34 nội dung thi khác nhau.
QUỐC KHÁNH (theo mil.ru)