Năm nay là năm thứ hai Đội tuyển Pháo binh QĐND Việt Nam tham gia cuộc thi Pháo thủ giỏi, nhưng là năm đầu tiên thi đấu tại thao trường ở Kazakhstan với xe MTLB (xe thiết giáp chở quân hạng nhẹ, loại xe bánh xích này hoàn toàn khác so với xe thi đấu năm ngoái tại LB Nga). 8 nước còn lại đều từng tham gia thi nhiều lần, trong đó nhiều đối thủ rất mạnh như chủ nhà Kazakhstan, Nga, Belarus, Azerbaijan... Điều kiện thi đấu khó khăn, thời gian tiếp nhận làm quen vũ khí, trang bị hết sức hạn hẹp, nhưng đội tuyển đã thi đấu quyết tâm. Qua 3 ngày thi đấu, Đội tuyển Pháo binh QĐND Việt Nam đã xuất sắc hoàn thành hai giai đoạn thi: Thi khẩu đội ban ngày và thi khẩu đội ban đêm, tiêu diệt được 15/16 mục tiêu, tương đương 93,75%. Đặc biệt, đội tuyển đã khắc phục được những hạn chế của lần đầu tham gia khi thi giai đoạn 2 (thi khẩu đội ban đêm). Kết quả năm nay, các khẩu đội của ta đã xuất sắc tiêu diệt 100% mục tiêu bắn đêm. Đây là thành tích đáng nể khi trong số 9 đội tuyển tham gia thi Pháo thủ giỏi, chỉ có duy nhất Việt Nam và chủ nhà Kazakhstan là tiêu diệt 100% mục tiêu bắn đêm.

leftcenterrightdel
Các thành viên Đội tuyển Pháo binh QĐND Việt Nam.Ảnh: HỮU TÙNG

* Đội tuyển Huấn luyện chó nghiệp vụ ngày 28-8 đã giành huy chương bạc phần thi đồng đội và huy chương đồng phần thi cá nhân ở bài thi Tay súng thiện xạ, bài thi thứ tư trong cuộc thi Người bạn trung thành. Trong khi đó, ở bài thi thứ 5-Đua chó tiếp sức, đội tuyển đứng thứ tư trong số các đội tham gia.

* Ngày 28-8, Đội tuyển Quân khí QĐND Việt Nam tranh tài nội dung thi sửa chữa pháo phản lực BM21, một trong 5 nội dung của cuộc thi Thợ quân khí giỏi. Đội tuyển của QĐND Việt Nam thi đấu lượt thứ hai cùng với Uzbekistan. Trước đó, đội Iran và Nga đã tranh tài trong lượt đầu tiên. Trong nội dung thi đấu này, đội tuyển Việt Nam mất 14 phút 37 giây để hoàn thành nội dung thi đấu. Tuy nhiên, đội tuyển mắc 3 lỗi nên bị phạt cộng 2 phút. Tổng thời gian thi đấu là 16 phút 37 giây, xếp vị trí thứ ba, trên đội tuyển tới từ LB Nga.

* Ngày 28-8, Đội tuyển Tiếp sức quân y QĐND Việt Nam bước vào ngày thi cuối cùng ở nội dung cá nhân dành cho đối tượng trung cấp. Ở phần thi thể hiện kỹ năng chuyên môn trong trung tâm mô phỏng của đối tượng trung cấp quân y, các vận động viên phải lần lượt thực hiện 4 kỹ thuật: Hồi sinh tim phổi, tiêm tĩnh mạch, băng vết thương vùng ngực và vết thương mỏm cụt, đặt sonde đường tiết niệu.

Trước đó, theo thông tin từ Trung tá Nguyễn Bạch Đằng, Đội trưởng Đội tuyển Tiếp sức quân y QĐND Việt Nam, tổng kết các nội dung thi cá nhân dành cho đối tượng bác sĩ (gồm: Bắn súng, thể hiện kỹ năng trong trạm và kỹ năng trên chiến trường), Trung úy Hoàng Văn Thản của Đội tuyển QĐND Việt Nam đã xuất sắc đạt 1.227 điểm, xếp thứ 5/16 bác sĩ nam, chỉ đứng sau hai vận động viên nước chủ nhà Uzbekistan và hai vận động viên của Belarus. Rất đáng tiếc, quy chế trao huy chương đã bị thay đổi vào phút cuối, thay vì lựa chọn mỗi nước một bác sĩ có thành tích cao nhất để xếp hạng thì đã đổi thành xếp hạng tất cả các bác sĩ. Điều này làm đội tuyển của ta tuột mất huy chương trong gang tấc.

* Cuộc thi Bếp dã chiến chứng kiến những màn tranh tài đầy hấp dẫn trong vòng thi nấu ăn và làm bánh theo công thức tự chọn. Kết quả vòng thi này, Đội tuyển Bếp dã chiến QĐND Việt Nam đạt 73,4 điểm, xếp thứ ba chỉ sau đội tuyển nước chủ nhà Uzbekistan và LB Nga. 

NGỌC THƯ (từ Moscow, LB Nga)