Tại bảng 2, với thành tích thi đấu khá tốt ở vòng bán kết (Vòng đua tiếp sức), đội tuyển xe tăng Kyrgyzstan là gương mặt đầu tiên lọt vào trận chung kết với thành tích 2 giờ 23 phút 09 giây. Đội tuyển tiếp theo lọt vào vòng chung kết là Tajikistan với thành tích 2 giờ 35 phút 57 giây. Hai đội tuyển còn lại đã được xác định sau trận bán kết diễn ra lúc 15 giờ ngày 1-9 là Myanmar với thành tích 2 giờ 27 phút 55 giây và Lào – 2 giờ 35 phút 53 giây.

leftcenterrightdel
Trận chung kết bảng 1 và 2, nội dung "Xe tăng hành tiến" dự kiến sẽ rất gay cấn và hấp dẫn. Ảnh: Armygame.mill 

Các đội tuyển trên cũng có thành tích tốt ở vòng loại (Vòng thi cá nhân). Cụ thể, Kyrgyzstan – 1 giờ 25 phút 54 giây; Myanmar – 1 giờ 26 phút 29 giây; Tajikistan – 1 giờ 27 phút 23 giây; Lào – 1 giờ 37 phút 50 giây.

Trong khi đó tại bảng 1, danh sách các đội tuyển xe tăng lọt vào vòng chung kết là những “gương mặt quen thuộc”, gồm: Nga với thành tích 1 giờ 37 phút 33 giây; Trung Quốc – 1 giờ 39 phút 33 giây. Hai vị trí còn lại sẽ là sự cạnh tranh giữa các đội tuyển Belarus, Kazakhstan, Azerbaijan và Uzbekistan.

Trong nhiều kỳ Hội thao Army Games, đội tuyển xe tăng Nga vẫn bất bại và họ đang là ứng cử viên nặng ký cho chức vô địch nội dung. Trong khi đó, Đội tuyển Trung Quốc họ cũng cho thấy rõ quyết tâm giành thứ hạng cao khi kíp xe tăng số 3 của Trung Quốc vượt qua kíp xe tăng số 3 của Nga ở vòng loại. Điều này giúp hứa hẹn trận chung kết bảng 1 sẽ rất gay cấn và thú vị.

leftcenterrightdel
Thành tích thi đấu ở vòng loại của các đội tuyển xe tăng bảng 1. Ảnh: Armygame.mill 

Có một điều dễ nhận thấy thành tích thi đấu của các đội tuyển ở bảng 1 có cách biệt rất lớn so với các đội ở bảng 2. Điều có thể giải thích bằng việc hầu hết các đội tuyển xe tăng ở bảng 1 đều sở hữu xe tăng T-72 và có thời gian khai thác sử dụng lâu dài dòng xe tăng này. Chính sự nhuần nhuyễn trong thao tác của các kíp xe tăng đã giúp các đội tuyển xe tăng thuộc bảng 1 khai thác tố đa các yếu tố kỹ-chiến thuật của xe tăng T-72B3, một phiên bản nâng cấp của xe tăng T-72.

Tại bảng 1, Đội tuyển xe tăng Việt Nam có thể coi là ngoại lệ duy nhất là quốc gia chưa từng sở hữu xe tăng T-72, nhưng lại có khả năng khai thác, làm chủ khí tài quân sự phức tạp này một cách nhuần nhuyễn không thua kém gì các đội tuyển khác ở cùng bảng. Thành tích thi đấu của Đội tuyển Việt Nam được nâng cao dần qua từng năm và được khẳng định qua những mốc đáng chú ý là giành chức vô địch bảng 2, nội dung “Xe tăng hành tiến” tại Army Games 2020. Nhiều chuyên gia quân sự đánh giá, Đội tuyển Việt Nam là ẩn số thú vị ở nội dung thi đấu này.

leftcenterrightdel
Thành tích thi đấu vòng loại của các đội tuyển xe tăng bảng 2. Ảnh: Armygame.mill 

Tại Hội thao Army Games 2021, Đội tuyển xe tăng Việt Nam cũng một lần nữa tiếp tục nâng cao thành tích thi đấu đáng kể so với kỳ hội thao trước đó. Thậm chí, Đội tuyển Việt Nam có thể cạnh tranh sòng phẳng với các đội tuyển ở bảng 1 nếu kíp xe tăng số 2 thi đấu thành công hơn nữa ở vòng loại. Điều đó giúp khán giả Việt Nam và người yêu mến đội tuyển có thêm kỳ vọng vào thành tích của đội tuyển ở các kỳ Army Games sắp tới.

TUẤN SƠN