“Tôi đặc biệt cảm ơn Nhà nước và Quân đội Việt Nam đã quyết định đăng cai và tổ chức các nội dung thi đấu thuộc Army Games 2021 trong điều kiện đặc biệt. Các bạn đã tổ chức thành công sự kiện có ý nghĩa quốc tế này trong điều kiện dịch Covid-19, cũng như tình hình thời tiết có nhiều bất thường gây ảnh hưởng không nhỏ tới các đội tuyển tham dự”, ông A.Y. Krivoruchko nhấn mạnh.

Đánh giá cao về sự kiện Army Games 2021 diễn ra tại Việt Nam và các quốc gia khác trên thế giới, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Nga khẳng định, hội thao là sân chơi cần thiết để quân đội các nước trao đổi và học hỏi kinh nghiệm lẫn nhau; góp phần nâng cao trình độ và khả năng sẵn sàng chiến đấu của mỗi quân nhân.

leftcenterrightdel
Quang cảnh lễ bế mạc các nội dung thi đấu Army Games 2021 tại Việt Nam. Ảnh: TUẤN HUY. 

Ông Alexey Yurievich Krivoruchko cũng bày tỏ ấn tượng trước bài phát biểu của Trung tướng Nguyễn Văn Nghĩa, Phó tổng Tham mưu trưởng, Trưởng ban chỉ đạo hội thao Bộ Quốc phòng Việt Nam về việc các nội dung thi đấu thuộc Army Games 2021 được tổ chức trên tinh thần đoàn kết, tình hữu nghị và khát vọng chiến thắng trong bối cảnh khó khăn của dịch Covid-19. Với sự hỗ trợ của Nga, việc tổ chức thành công sự kiện quân sự quốc tế có quy mô lớn như Army Games 2021 có vai trò quan trọng trong quá trình hội nhập quốc tế, đối ngoại và chính sách quốc phòng của Việt Nam.

Các nội dung "Xạ thủ bắn tỉa" và "Vùng tai nạn" được tổ chức tại Trung tâm Huấn luyện Quân sự quốc gia 4 từ ngày 31-8 đến 3-9. Đội tuyển Việt Nam đã xuất sắc giành Huy chương Vàng nội dung “Xạ thủ bắn tỉa” và Huy chương Bạc nội dung “Vùng tai nạn". Trong khi đó, Đội tuyển Nga đã giành Huy chương Vàng nội dung “Vùng tai nạn” và Huy chương Đồng nội dung “Xạ thủ bắn tỉa”.

Đây là lần đầu tiên Quân đội nhân dân Việt Nam tổ chức đăng cai 2 nội dung thi đấu trong nước. Công tác chuẩn bị và điều hành Hội thao diễn ra trong điều kiện ảnh hưởng nặng nề của đại dịch Covid-19 trên toàn cầu; khí hậu, thời tiết khắc nghiệt, nên việc phối hợp, hiệp đồng với các nước gặp khó khăn, ảnh hưởng trực tiếp đến quá trình luyện tập và thi đấu của các vận động viên.

Army Games 2021 được tổ chức từ ngày 22-8 đến ngày 4-9 trên lãnh thổ của 11 quốc gia (Nga, Algeria, Armenia, Belarus, Việt Nam, Iran, Qatar, Kazakhstan, Trung Quốc, Serbia và Uzbekistan). Có hơn 5.000 quân nhân, thuộc 277 đội tuyến từ 42 quốc gia trên thế giới, tham gia tranh tài ở 34 nội dung thuộc khuôn khổ Hội thao.

TUẤN SƠN (theo TASS)