Thượng tướng Fomin chào mừng đoàn tới thăm và làm việc tại LB Nga; gửi những lời chúc tốt đẹp nhất nhân dịp kỷ niệm 76 năm Quốc khánh nước Cộng hòa XHCN Việt Nam. Thượng tướng Fomin cảm ơn QĐND Việt Nam đã nhận lời mời và cử đoàn cấp cao tham dự Diễn đàn Kỹ thuật – Quân sự (Army) 2021 và Lễ bế mạc Hội thao Quân sự quốc tế (Army Games) 2021. Theo Thượng tướng Fomin, đoàn QĐND Việt Nam tham gia Army Games 2021 đã đạt được nhiều thành tích tốt.

leftcenterrightdel
Trung tướng Phùng Sĩ Tấn, Phó tổng Tham mưu trưởng QĐND Việt Nam tại hội đàm. 

Tại hội đàm, Thượng tướng Fomin nhấn mạnh, phía Nga đánh giá cao bài phát biểu tại Hội nghị trực tuyến An ninh Moscow của Đại tướng Phan Văn Giang, Bộ trưởng BQP; cảm ơn Đại tướng Phan Văn Giang và nguyên Bộ trưởng BQP, Đại tướng Ngô Xuân Lịch, đã ủng hộ LB Nga tổ chức Army Games và về việc QĐND Việt Nam đăng cai 2 môn thi tại Army Games 2021.

Về phần mình, Trung tướng Phùng Sĩ Tấn thay mặt đoàn cấp cao QĐND Việt Nam cảm ơn sự đón tiếp nồng ấm, chu đáo mà phía Nga đã dành cho đoàn; chúc mừng BQP LB Nga đã tổ chức thành công Lễ duyệt binh kỷ niệm 76 năm Ngày chiến thắng trong Chiến tranh Vệ quốc vĩ đại trong bối cảnh đại dịch Covid-19 diễn biến phức tạp; khẳng định nhân dân và QĐND Việt Nam luôn trân trọng mối quan hệ hữu nghị truyền thống lâu đời, sự giúp đỡ to lớn, hiệu quả mà nhân dân Liên Xô/LB Nga dành cho Việt Nam trong những năm tháng khó khăn giành độc lập dân tộc, thống nhất đất nước cũng như trong công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

leftcenterrightdel
Thượng tướng Alexander Vasilyevich Fomin, Thứ trưởng BQP LB Nga, tại hội đàm. 

Trung tướng Phùng Sĩ Tấn nhấn mạnh, BQP Việt Nam đánh giá cao quyết tâm và khả năng của BQP LB Nga trong công tác tổ chức Army Games 2021 và Army 2021, góp phần khẳng định vị thế của LB Nga nói chung và uy tín của BQP LB Nga nói riêng. Đây cũng là dịp để quân đội các nước củng cố và tăng cường sự hiểu biết, quan hệ hữu nghị, vì hòa bình, ổn định và hợp tác trên thế giới và trong khu vực. Thành công của Đoàn QĐND Việt Nam tại Army Games lần này sẽ là thành công chung của LB Nga và Việt Nam. BQP Việt Nam cảm ơn Chính phủ, BQP LB Nga tiếp tục dành nhiều học bổng cho học viên quân sự Việt Nam, xác định LB Nga là nước ưu tiên hàng đầu để cử học viên quân sự theo học.

Theo Trung tướng Phùng Sĩ Tấn, Việt Nam xác định LB Nga là đối tác chiến lược tin cậy, ưu tiên hàng đầu trong lĩnh vực hợp tác kỹ thuật quân sự và hợp tác trong lĩnh vực này có ý nghĩa chính trị cao trong quan hệ hai nước. Hợp tác trong khuôn khổ Trung tâm Nhiệt đới Việt-Nga được hai bên chú trọng đầu tư vào các công trình nghiên cứu khoa học có giá trị thực tiễn. BQP Việt Nam xác định đây là hình mẫu hợp tác truyền thống giữa hai nước. Thời gian tới, hai bên cần mở rộng hợp tác, cùng phấn đấu phát triển Trung tâm Nhiệt đới Việt-Nga thành cơ sở nghiên cứu mang tầm khu vực, xứng đáng là biểu tượng hợp tác giữa hai nước.

leftcenterrightdel
Trung tướng Phùng Sĩ Tấn tặng quà lưu niệm Thượng tướng Alexander Vasilyevich Fomin. 

Hai bên nhất trí cho rằng tuy đại dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, ảnh hưởng đến nhiều quốc gia trên thế giới, song BQP hai nước vẫn quyết tâm triển khai các nội dung hợp tác quốc phòng theo kế hoạch. Bộ trưởng BQP hai nước, Chủ nhiệm Tổng cục Chính trị (TCCT) QĐND Việt Nam và Thứ trưởng BQP – Tổng cục trưởng TCCT Quân sự các LLVT LB Nga đã có những cuộc điện đàm trực tiếp thành công, qua đó đã góp phần củng cố và tăng cường hơn nữa quan hệ quốc phòng, hợp tác kỹ thuật quân sự song phương.

Hai bên khẳng định, hợp tác quốc phòng đóng vai trò trụ cột trong quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện giữa hai nước, nhất trí tiếp tục duy trì đối thoại, tiếp xúc cấp cao và các cấp; phối hợp chặt chẽ với nhau trong khuôn khổ Hội nghị Bộ trưởng Quốc phòng các nước ASEAN Mở rộng (ADMM+).

Tin, ảnh: NGỌC HƯNG (từ Moscow, LB Nga)