Theo Bộ Quốc phòng Kazakhstan, quá trình huấn luyện của các kíp xe tăng cho Hội thao Quân sự quốc tế (Army Games) 2021 vẫn đang diễn ra sôi nổi tại thao trường của Lực lượng Vệ binh ở vùng Zhambyl.

“Những người lính Kazakhstan, luôn thi đấu xuất sắc trong cuộc thi “Xe tăng hành tiến” (Tank Biathlon), đang hướng đến chiến thắng”, thông tin từ dịch vụ báo chí Bộ Quốc phòng Kazakhstan cho biết.

Trước đó, các quân nhân Kazakhstan tham gia cuộc thi “Xe tăng hành tiến” phải tuân theo các yêu cầu dịch tễ nghiêm ngặt. Họ được tiêm chủng ngừa Covid-19, ăn uống và sinh hoạt riêng biệt, hạn chế giao tiếp với bên ngoài khu vực luyện tập.

leftcenterrightdel
 
leftcenterrightdel
 Đội tuyển xe tăng Kazakhstan thi đấu tại Army Games 2020. Ảnh: inbusiness.kz
 

Năm 2021, có khoảng 300 quân nhân Kazakhstan sẽ tham gia 11 nội dung thi trong khuôn khổ Army Games. Trong đó, nội dung “Xe tăng hành tiến” được đội tuyển Kazakhstan đặt nhiều hy vọng và thể hiện quyết tâm cao.

Việc lựa chọn các kíp xe tăng dự Army Games 2021 đã diễn ra từ  tháng 1 đến tháng 3-2021 trong đơn vị thuộc Lực lượng vũ trang Kazakhstan. Giai đoạn chuẩn bị đầu tiên bắt đầu vào ngày 12-4, đồng thời một đợt tuyển chọn bổ sung được tổ chức cho đến ngày 28-6.

Ngoài đội xe tăng, các đội còn lại của Kazakhstan sẽ tiếp tục tập huấn từ ngày 14-6 đến ngày 6-8. Sau đó, các đơn vị sẽ di chuyển đến các địa điểm thi đấu.

Năm 2021, Kazakhstan là một trong 12 nước đồng tổ chức Army Games. Trong đó có 2 môn thi đấu sẽ diễn ra tại quốc gia Trung Á này là “Pháo thủ giỏi” và “Sokolinaia okhota” (tạm dịch: “Săn mồi”). Cuộc thi đầu tiên dành cho các xạ thủ súng cối, và cuộc thi còn lại dành cho các đội máy bay không người lái.

Ngoài ra, năm nay đội tuyển Kazakhstan sẽ tham gia vào 2 nội dung mới của hội thao là: “Bắn súng chiến thuật” và “Đội quân văn hóa”. 

Năm 2020, tại nội dung thi “Xe tăng hành tiến”, đội tuyển xe tăng Kazakhstan nằm ở bảng 1, cùng với các đội: Belarus, Trung Quốc, Serbia, Azerbaijan, Nga, Kyrgyzstan và Uzbekistan.

Ở các chặng đua vòng loại, đội xe tăng Kazakhstan thi đấu xuất sắc trước các đội thủ mạnh là Nga, Kyrgyzstan và Uzbekistan. Họ giành vị trí nhì bảng. Tuy nhiên, đội tăng Kazakhstan không thể vượt qua vòng bán kết tại Army Games 2020.

leftcenterrightdel
 Đội tuyển xe tăng Kazakhstan đang tích cực luyện tập. 
  

MINH TUẤN (Theo Sputnik)