Ngày 29-7, đoàn tàu vận tải quân sự của đội tuyển Trung Quốc tham gia Hội thao Quân sự quốc tế 2021, mang theo nhiều trang thiết bị quân sự, đã vượt qua biên giới Nga - Trung tại cửa khẩu Zabaikalsk.

Đại diện đoàn tàu đã gặp gỡ các đại diện của phía Nga và hoàn thành các thủ tục nhập cảnh và bảo đảm vệ sinh dịch tễ. Các binh sĩ và thiết bị quân sự của đội Trung Quốc đã phải trải qua các biện pháp kiểm dịch tại cửa khẩu.

leftcenterrightdel
 Đoàn tàu mang thiết bị quân sự của đội Trung Quốc nhập cảnh vào Nga. Ảnh: Mil.ru

Sau khi hoàn thành thủ tục y tế phòng, chống dịch Covid-19, các thiết bị quân sự và quân nhân đã được đưa lên toa tàu của Nga. Cùng với các lực lượng an ninh Nga, đội Trung Quốc đã di chuyển đến các địa điểm diễn ra cuộc thi Army Games 2021.

Theo tờ Regnum.ru, sở dĩ thiết bị phải vận chuyển qua đoàn tàu của nước chủ nhà Nga, là vì ở Trung Quốc sử dụng đường ray có kích cỡ tương ứng với tiêu chuẩn châu Âu là 1.435 mm, trong khi khổ đường sắt ở Nga là 1.520 mm.

Năm 2020, Trung Quốc cũng cử một đoàn tàu quân sự mang trang thiết bị đến Nga, để tham gia cuộc thi “Xe tăng hành tiến” tại Hội thao Quân sự quốc tế. Đoàn tàu bắt đầu từ khu vực Mãn Châu, miền bắc Trung Quốc nhập cảnh vào Nga thông qua ga đường sắt Zabaikalsk ở Khu vực Xuyên Baikal.

Theo đó, đoàn tàu mang các xe tăng Type 96, xe chiến đấu bộ binh, cùng các thiết bị sửa chữa, phục hồi và bảo dưỡng đặc biệt. Các toa xe cũng trang bị nhiều phương tiện vật chất kỹ thuật và đạn dược tiêu chuẩn.

leftcenterrightdel
 

 

leftcenterrightdel
 Thiết bị quân sự của đội Trung Quốc tới Nga dự Army Games 2020. Ảnh: Mil.ru

Đi cùng đoàn vận tải là các thành viên đội dự thi và đội kỹ thuật của Trung Quốc, tham gia nội dung thi “Xe tăng hành tiến”. Tổng cộng có 27 quân nhân đã đến Nga, cùng với 18 đơn vị xe bọc thép và xe bánh lốp.

Chỉ huy đội hình vũ trang liên hợp của Quân khu phía Đông của Nga, đóng tại Khu vực Xuyên Baikal, đã tổ chức một cuộc gặp mặt trọng thể của các binh sĩ đội tuyển Trung Quốc dự Army Games. Cuộc họp do Phó tư lệnh, Thiếu tướng Valery Sharagov chủ trì. Ngoài ra, việc khám sức khỏe và xét nghiệm Covid-19 do các quân nhân - bác sĩ chuyên khoa của Quân khu miền Đông thực hiện.

MINH TUẤN (Theo TvZvezda, Mil.ru)