Trước hết, công tác đối ngoại tiên phong góp phần tạo những dấu ấn lớn cho đoàn. Các cán bộ của Cục Đối ngoại (CĐN)/Bộ Quốc phòng luôn là người đi trước, về sau và phối hợp chặt chẽ với ban tổ chức để bảo đảm mọi hoạt động được thông suốt. Ngay từ khi Army Games 2020 vừa kết thúc, CĐN đã khớp nối với Liên bang (LB) Nga để chuẩn bị cho Army Games 2021. CĐN phối hợp nghiên cứu, chủ động đề xuất, tham mưu để Bộ Quốc phòng xem xét, phê duyệt các môn dự định tham gia thi đấu cũng như quy mô tham gia.

Đặc biệt, cán bộ của CĐN bám việc từng giờ, từng ngày, theo từng công đoạn để phối hợp chặt chẽ với Nga và các đối tác khác nhằm chuẩn bị chu đáo nhất. Mọi chi tiết như thi đấu ở đâu, thông tin về thể lệ, quy chế,  phong tục tập quán, thời tiết, khí hậu... liên tục được cập nhật nếu ban tổ chức có sự điều chỉnh. Các tài liệu về thể lệ, quy chế, hướng dẫn, mẫu đơn đăng ký đều được biên dịch sang tiếng Việt từ trước tháng 3 năm nay để các đội tuyển nghiên cứu, xây dựng kế hoạch luyện tập và tham gia Army Games. Bên cạnh đó, các thủ tục để các đội tuyển xuất cảnh đúng thời gian dự kiến cũng được CĐN hướng dẫn tỉ mỉ. Trong suốt quá trình di chuyển tham gia thi đấu và bảo đảm ăn ở cho các đội tuyển đến LB Nga, bay sang nước thứ ba, hoặc trở về LB Nga để bay về nước được phối hợp chặt chẽ, điều chỉnh kịp thời, bảo đảm thời gian và sức khỏe cho các đội tuyển thi đấu đạt thành tích cao.

leftcenterrightdel
Trung tướng Phùng Sĩ Tấn, Phó tổng Tham mưu trưởng, Trưởng đoàn cấp cao QĐND tại cuộc hội đàm với Thượng tướng Aleksandr Fomin, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng LB Nga ngày 2-9. Đại úy Bùi Cao Thắng (bên phải), Trợ lý Phòng châu Âu, Cục Đối ngoại, Bộ Quốc phòng làm nhiệm vụ phiên dịch. 

Nhiệm vụ từ tỉ mỉ, chi tiết đến bao quát, toàn diện cũng được CĐN triển khai đồng bộ, phối hợp chặt chẽ, nhịp nhàng với các cơ quan và đơn vị liên quan nhằm bảo đảm mọi yếu tố liên quan tới đăng cai hay tham gia Army Games 2021 được tính toán, chuẩn bị và kiểm soát tốt. Theo đó, CĐN cùng Báo QĐND và các cơ quan liên quan xây dựng kế hoạch thông tin tuyên truyền trong và ngoài nước bằng nhiều ngôn ngữ và trên nhiều nền tảng báo chí, bảo đảm an ninh, an toàn trong bối cảnh đại dịch Covid-19 đang hoành hành.

Các nội dung, biện pháp bảo đảm an ninh, an toàn tuyệt đối về mọi mặt cho các đội tuyển trong thời gian tham gia Army Games 2021 tại nước ngoài cũng đã được bàn thảo kỹ lưỡng và thực hiện tốt. Theo hướng dẫn, đội trưởng các đội tuyển thường xuyên quán triệt và triển khai thực hiện nghiêm quy định của Bộ Quốc phòng về đi công tác nước ngoài, nhất là trong quan hệ tiếp xúc với người nước ngoài và các quy chế, quy định của Ban chỉ đạo Bộ Quốc phòng về hội thao. Việc bảo đảm an ninh, an toàn được thực hiện tốt cho dù các đội tuyển tham gia thi đấu rải rác ở 7 nước gồm LB Nga, Trung Quốc, Belarus, Uzbekistan, Kazakhstan, Iran và Algeria với quá trình di chuyển phức tạp, có lúc kéo dài, chậm thời gian theo kế hoạch của các nước chủ nhà.

Di chuyển và tham gia thi đấu khi đại dịch Covid-19 đang hoành hành ở Việt Nam và nhiều nước cũng là một áp lực lớn đối với công tác phòng, chống dịch. Trước khi xuất quân tham gia Army Games, Cục Quân y đã cấp cho tất cả các thành viên của các đội tuyển thi đấu ở nước ngoài các trang thiết bị phòng hộ cá nhân như: Quần áo phòng hộ, khẩu trang, nước rửa tay sát khuẩn nhanh, găng tay và các loại thuốc tăng cường sức khỏe. Bên cạnh đó, trong thời gian ở nước ngoài, phải luôn bám sát khuyến cáo 5K của Bộ Y tế để hướng dẫn các đội thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch; luôn cập nhật những hướng dẫn mới của Bộ Y tế để áp dụng cho phù hợp với điều kiện thực tế tại các quốc gia thi đấu.

Một kỳ Army Games đã khép lại với nhiều thành tích đáng ghi nhận của Đoàn QĐND Việt Nam. CĐN đã hoàn thành tốt nhiệm vụ bảo đảm an ninh, an toàn, chuẩn bị chu đáo về mọi mặt và phối hợp chặt chẽ với các nước bạn, góp phần quan trọng vào thành công này.

Bài và ảnh: NGỌC HƯNG