QĐND - Chiều 22-7, sau hơn 8 ngày hành trình trên biển, vượt qua 2.300 hải lý, Biên đội Tàu 015-Trần Hưng Đạo và Tàu 016-Quang Trung chở đoàn công tác Hải quân nhân dân (HQND) Việt Nam tới Liên bang (LB) Nga tham gia Lễ duyệt binh nhân kỷ niệm 325 năm thành lập Hải quân LB Nga và Hội thao Quân sự quốc tế (Army Games) 2021 đã cập phao an toàn theo đội hình duyệt binh tại thành phố Vladivostok xinh đẹp.

Những mệt mỏi sau một hải trình dài trên khuôn mặt các sĩ quan, thủy thủ Biên đội Tàu 015, 016 dường như đều tan biến bởi sự đón tiếp nồng hậu, chu đáo của các sĩ quan Hạm đội Thái Bình Dương (Hải quân LB Nga). Đại tá Trịnh Xuân Tùng, Phó tư lệnh Vùng 4 Hải quân, Trưởng đoàn công tác, vui mừng chia sẻ: “Mỗi cán bộ, chiến sĩ HQND Việt Nam đến thành phố Vladivostok mang theo tình cảm hữu nghị đặc biệt với người dân và các đồng nghiệp ở Hạm đội Thái Bình Dương của LB Nga.

Đây là lần thứ hai tàu Hải quân Việt Nam đến thăm thành phố Vladivostok và hải trình Cam Ranh-Vladivostok đã trở nên quen thuộc với các chiến sĩ, thủy thủ HQND Việt Nam, góp phần thắt chặt hơn nữa tình hữu nghị truyền thống Việt Nam-LB Nga. Đặc biệt, với các cán bộ, thủy thủ HQND Việt Nam, Vladivostok đã trở thành điểm hẹn đặc biệt với những chuyến thăm tiếp nối của tàu Hải quân Việt Nam, góp phần tăng cường hơn nữa mối quan hệ hợp tác tốt đẹp giữa hải quân hai nước”.

leftcenterrightdel
Tàu 015-Trần Hưng Đạo cập phao an toàn theo đội hình duyệt binh tại thành phố Vladivostok. 

Với Thượng tá Hoàng Anh, Thuyền trưởng Tàu 016-Quang Trung, Vladivostok là nơi có nhiều kỷ niệm đáng nhớ, thậm chí ghi dấu ấn trong suốt quãng thời gian gần 20 năm gắn bó với những con tàu. Năm 2019, dưới sự chỉ huy của Thượng tá Hoàng Anh, cũng là thuyền trưởng đầu tiên, Tàu 016-Quang Trung lần đầu tiên vượt đại dương đến Vladivostok mà không phải dừng hay ghé cảng nào để tiếp nhiên liệu hoặc hỗ trợ hậu cần trên suốt hải trình 2.300 hải lý. “Với những thủy thủ như chúng tôi, đây không chỉ là niềm tự hào chinh phục đại dương mà còn là niềm vui vì sự lớn mạnh không ngừng của HQND Việt Nam. Sĩ quan, thủy thủ ngày càng tự tin làm chủ trang bị, khí tài hiện đại. Hải trình Cam Ranh-Vladivostok không phải là xa nhất của tàu Hải quân Việt Nam trong nỗ lực vươn ra biển lớn, nhưng đây là lần đầu tiên một con tàu của chúng ta vượt qua hải trình dài với thời gian hoạt động dài ngày nhất từ trước đến nay tại nước ngoài để thực hiện nhiệm vụ đối ngoại quốc phòng”, Thượng tá Hoàng Anh nhấn mạnh.

Thượng tá Hoàng Anh nhớ lại trong chuyến thăm Vladivostok đầu tiên vào năm 2019, cán bộ, chiến sĩ và thủy thủ đoàn đã xúc động đón nhận tình cảm của những người bạn Nga giàu lòng mến khách và luôn dành những tình cảm đặc biệt cho Việt Nam. Đó là chuyến thăm đầu tiên của một tàu Hải quân Việt Nam tới LB Nga tham gia Lễ duyệt binh kỷ niệm 323 năm Ngày truyền thống của Hải quân LB Nga.

Khi đó, Đô đốc Sergei Iosifovich Avakyants, Tư lệnh Hạm đội Thái Bình Dương của Hải quân LB Nga trong buổi làm việc với đoàn công tác của HQND Việt Nam đã nhiệt tình bày tỏ mong muốn HQND Việt Nam hằng năm cử tàu sang thăm và giao lưu với hạm đội. Chuyến thăm, giao lưu văn hóa văn nghệ, ẩm thực của các đại diện thành phố Vladivostok, sĩ quan, thủy thủ Hạm đội Thái Bình Dương và bà con kiều bào trên Tàu 016-Quang Trung lần đó đã để lại những ấn tượng khó quên về tình hữu nghị giữa nhân dân hai nước.

Chuyến thăm lần này tới Vladivostok của Biên đội Tàu 015, 016 mang trọng trách to lớn hơn, không chỉ tham dự Lễ duyệt binh của Hải quân LB Nga mà còn tham gia thi đấu môn “Cúp biển” trong khuôn khổ Army Games 2021. Theo Đại tá Trịnh Xuân Tùng, đây là hoạt động nhằm khẳng định sự ủng hộ của Bộ Quốc phòng Việt Nam cũng như HQND Việt Nam đối với các sự kiện quốc tế mà Bộ Quốc phòng LB Nga cũng như Hải quân LB Nga tổ chức. Đây còn là chuyến thăm đáp lại thịnh tình trước sự ủng hộ của Nga đối với các hoạt động do HQND Việt Nam tổ chức trong Năm Chủ tịch ASEAN 2020.

Được biết, Hải quân LB Nga từng 19 lần cử tàu sang thăm và giao lưu với HQND Việt Nam. Hải quân LB Nga nói chung và Hạm đội Thái Bình Dương nói riêng cũng đã dành cho HQND Việt Nam những hỗ trợ thiết thực. “Có thể nói, sự phát triển không ngừng của HQND Việt Nam ngày nay in đậm những dấu ấn hợp tác và hỗ trợ của Hải quân LB Nga”, Đại tá Trịnh Xuân Tùng khẳng định.

Sự hiện diện của Biên đội Tàu 015, 016 ở thành phố Vladivostok càng ý nghĩa hơn khi địa danh này chính là nơi đã ghi những dấu ấn đậm nét trong quan hệ giữa hai nước. Chủ tịch Hồ Chí Minh từng dừng chân tại thành phố Vladivostok trong cuộc đời hoạt động cách mạng của mình. Nhằm bày tỏ sự kính trọng đối với vị lãnh tụ vĩ đại của dân tộc Việt Nam, chính quyền thành phố Vladivostok đã cho dựng bức tượng Bác do một nghệ nhân người Nga tạc. Vào thập niên 50-60, rất nhiều thủy thủ, công nhân khu vực Vladivostok và sĩ quan, binh sĩ Hạm đội Thái Bình Dương đã làm việc không quản vất vả để vận chuyển hàng trăm chuyến hàng tình nghĩa của nhân dân Liên Xô chi viện tới nhân dân Việt Nam anh em bằng đường biển.

Tới Vladivostok, mỗi cán bộ, chiến sĩ HQND Việt Nam mang theo những tình cảm trân trọng, tri ân và không bao giờ quên của dân tộc Việt Nam về sự giúp đỡ quý báu, chân thành của nhân dân Liên Xô/LB Nga đối với công cuộc đấu tranh giành độc lập dân tộc trước đây cũng như sự nghiệp xây dựng, phát triển đất nước ngày nay.

NHÓM PHÓNG VIÊN BÁO QUÂN ĐỘI NHÂN DÂN (từ Vladivostok, LB Nga)