Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc cùng hơn 2.000 lãnh đạo doanh nghiệp hàng đầu, các nhà lãnh đạo các tổ chức quốc tế và các nền kinh tế APEC tham dự VBS lần đầu tiên được tổ chức này.
Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại Hội nghị.
Phát biểu tại Hội nghị, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Ủy viên Bộ Chính trị, thay mặt chính phủ Việt Nam, chào mừng các đại biểu tới dự VBS được tổ chức nhân dịp Tuần lễ cấp cao APEC 2017. Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã chia sẻ với các đại biểu những thông điệp về tầm nhìn và chương trình cải cách mạnh mẽ của Chính phủ Việt Nam để xây dựng một môi trường kinh doanh an toàn, thuận lợi và minh bạch hướng theo những chuẩn mực hàng đầu của ASEAN, APEC và thế giới.
Ông Vũ Tiến Lộc, Chủ tịch Hội nghị thượng đỉnh doanh nghiệp APEC, Trong bài phát biểu khai mạc VBS, cho rằng cơ hội kinh doanh trong các lĩnh vực như nông nghiệp, du lịch, thị trường tài chính, y tế, giáo dục, cơ sở hạ tầng, đặc khu kinh tế, các lĩnh vực khởi nghiệp và đổi mới sáng tạo… đều rất lớn.
Theo ông, với vị trí địa - kinh tế thuận lợi, nơi giao thoa của các nền kinh tế trong khu vực Đông Nam Á và Đông Bắc Á, với nguồn nhân lực trẻ, dồi dào, với một nền kinh tế đang tăng trưởng với tốc độ cao, với một chính phủ kiến tạo, quyết tâm đổi mới và thúc đẩy hội nhập… những cơ hội kinh doanh đầu tư ở Việt Nam trên đang được khơi dậy.
“Chúng tôi muốn được chia sẻ với tất cả các quý vị, chúng tôi muốn các quý vị đến Việt Nam để cùng đầu tư kinh doanh, cùng thắng”, ông Lộc khẳng định.
Chủ tịch Hội nghị thượng đỉnh doanh nghiệp APEC Vũ Tiến Lộc phát biểu khai mạc Hội nghị.
Mạnh dạn chỉ ra một số điểm còn yếu của nền kinh tế Việt Nam như còn đi sau, tiềm năng về tài chính và công nghệ còn thấp, kiến thức và kinh nghiệm của các doanh nghiệp chưa nhiều, ông Lộc mong muốn các đại biểu quốc tế chia sẻ những giải pháp và khuyến nghị cho môi trường thể chế và mô hình kinh doanh tại Việt Nam, đặc biệt là trong những lĩnh vực đang thử nghiệm như: nông nghiệp thông minh, đặc khu kinh tế, nền kinh tế số, khởi nghiệp đổi mới và sáng tạo…
Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc cùng Chủ tịch Hội nghị thượng đỉnh doanh nghiệp APEC Vũ Tiến Lộc gặp gỡ các đại biểu tới dự VBS.
Do đó, theo ông Lộc, Hội nghị Thượng đỉnh Kinh doanh Việt Nam lần này cũng là cơ hội chắp mối cho các địa phương và doanh nghiệp Việt Nam với những đối tác tiềm năng từ các nền kinh tế APEC và thế giới.
“Khi những người khổng lồ của thế giới đã đến đây, có nghĩa là chúng ta cũng có cơ hội cho những dự án khổng lồ”, ông Lộc khẳng định.
“Việt Nam không chỉ là một đất nước đang phát triển mạnh mẽ, mà còn là một đối tác kinh doanh tin cậy của các bạn”, ông Lộc nói, đồng thời kêu gọi các nhà đầu tư nước ngoài cùng chung tay khai thác các cơ hội kinh doanh tại Việt Nam.
Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc chụp ảnh với một số đại biểu tham dự VBS.
Cũng tại VBS, lãnh đạo các bộ ngành, địa phương và doanh nghiệp Việt Nam đã chia sẻ những dự án và cơ hội đầu tư kinh doanh cụ thể trong các lĩnh vực ngành nghề và địa phương mình.
Tin, ảnh: VĂN YÊN, NGỌC HƯNG, TRỌNG HẢI, LÂM TOÀN