Tại Triển lãm thành tựu đất nước, trong gian triển lãm của Bộ Công Thương, một trong những hiện vật khiến người tham quan xúc động nhất chính là chiếc áo do các công nhân Xưởng May 10 thuộc Cục Quân nhu, Tổng cục Hậu cần (nay là Tổng cục Hậu cần-Kỹ thuật), Bộ Quốc phòng (tiền thân của Tổng công ty May 10) may tặng Bác Hồ, kèm theo bức thư của toàn thể công nhân, quân nhân, nhân viên Xưởng May 10 với tất cả tấm lòng thành kính.
Bức thư của Xưởng May 10 gửi Bác viết: “Ngày 8 tháng 1 năm 1959, Bác về thăm chúng cháu. Chúng cháu coi ngày đó là một ngày lịch sử của xưởng chúng cháu, chúng cháu vô cùng cảm động, nhiều người đã khóc trước sự ân cần của Đảng, của Chính phủ và của Bác. Chúng cháu tự thấy rằng mình còn nhiều khuyết điểm, thành tích đã đạt được chưa xứng đáng với lòng săn sóc ân cần đó...”; “Kính thưa Bác! Hôm Bác đến, chúng cháu chú ý nhìn kỹ thấy áo Bác mặc đã cũ, chúng cháu vô cùng cảm động, vì vậy chúng cháu không hẹn mà nên, mỗi người một ý bàn với nhau may biếu Bác hai bộ áo. Tuy áo chúng cháu may chưa được đẹp, nhưng đó là cả tấm lòng thành của chúng cháu đối với Bác, mong Bác vui lòng nhận cho chúng cháu. Chúng cháu coi đó là một vinh dự của chúng cháu”.
 |
Người dân xúc động khi đọc được bức thư của Xưởng May 10 và chiếc áo kỷ vật của Bác Hồ.
|
Tại không gian triển lãm, khi đứng trước hiện vật đặc biệt này, nhiều người không khỏi nghẹn ngào, rưng rưng nước mắt, cảm nhận sự gần gũi, giản dị mà vĩ đại của Bác Hồ và tình cảm chân thành, sự quan tâm, tấm lòng kính trọng của toàn thể công nhân, quân nhân, nhân viên Xưởng May 10 dành cho Người. Chị Đỗ Bích Lan (phường Hoàn Kiếm, TP Hà Nội) xúc động chia sẻ: “Được chứng kiến tận mắt hiện vật lịch sử và nghe kể về những câu chuyện xúc động ngày Bác về thăm Xưởng May 10, tôi hiểu hơn về sự vất vả, sự cống hiến thầm lặng của thế hệ đi trước. Trong lòng chúng tôi được thắp sáng thêm ý chí, tinh thần vượt khó, nỗ lực trong từng công việc hằng ngày.”
Bài và ảnh: MINH ĐỨC
* Mời bạn đọc vào chuyên mục 80 năm Triển lãm thành tựu đất nước-Hành trình Độc lập - Tự do - Hạnh phúc xem các tin, bài liên quan.
Đến với Trung tâm Hội chợ Triển lãm Quốc gia (Đông Anh, Hà Nội), đông đảo người dân có cơ hội được tận mắt chiêm ngưỡng nhiều loại máy bay gắn liền với lịch sử ngành hàng không Việt Nam.
Tại Triển lãm “80 năm hành trình Độc lập - Tự do - Hạnh phúc”, không gian nghệ thuật truyền thống đã được nâng tầm thông qua hệ thống công nghệ hiện đại. Với phòng triển lãm 3D sống động, trải nghiệm vẽ tranh bằng AI và du hành thực tế ảo, Nhà triển lãm khối A trở thành điểm hẹn độc đáo, nơi công chúng được “xuyên không” về 80 năm Mỹ thuật Việt Nam một cách chân thực và đầy cảm xúc.