* Cựu chiến binh NGUYỄN DOÃN PHIÊN, nguyên chiến sĩ Đại đội 7, Tiểu đoàn 7, Trung đoàn 149 (nay là Trung đoàn 98), Sư đoàn 316:

Trọng trách của thế hệ trẻ là bảo vệ và phát huy thành quả cách mạng

Ngày 30-4-1975, đơn vị tôi đang truy kích địch ở địa phận huyện Trảng Bàng, tỉnh Tây Ninh thì nghe lời tuyên bố đầu hàng của tổng thống ngụy quyền Sài Gòn Dương Văn Minh qua đài phát thanh. Cả đơn vị vỡ òa cảm xúc. Ai cũng rưng rưng nước mắt vì từ đây non sông đã thu về một mối, đất nước hòa bình, bao khó khăn, khốc liệt của cuộc chiến từ nay chấm dứt. Chúng tôi cũng khóc vì xót thương các đồng đội đã ngã xuống trước giờ phút Sài Gòn giải phóng. Tôi thấy mình may mắn hơn các đồng đội rất nhiều. Cái giá phải trả cho hòa bình thật lớn biết bao!

Mỗi con người, mỗi thế hệ đều phải có trách nhiệm với Tổ quốc. Trách nhiệm của thế hệ chúng tôi là đánh đuổi kẻ thù xâm lược, giành lại độc lập dân tộc và thống nhất đất nước, kiến thiết đất nước sau chiến tranh. Ngày nay, trọng trách bảo vệ vững chắc thành quả cách mạng, xây dựng đất nước ta ngày càng "đàng hoàng hơn, to đẹp hơn” như mong muốn của Chủ tịch Hồ Chí Minh đặt lên vai thế hệ trẻ. Để làm được điều đó, thế hệ hôm nay cần cố gắng phấn đấu trong học tập, làm việc, ra sức gìn giữ cho được thành quả cách mạng, đồng thời tận dụng thời cơ, tiến quân vào khoa học công nghệ để đưa nước ta phát triển lên một tầm cao mới, đem lại cuộc sống ngày càng ấm no, hạnh phúc cho nhân dân, xứng đáng với truyền thống anh hùng và công lao to lớn, cũng như sự tin yêu, kỳ vọng của các thế hệ đi trước.

* Anh ĐẶNG THÀNH HUY, Bí thư Tỉnh đoàn Điện Biên:

Hiểu rõ lịch sử để sống có trách nhiệm

Là địa phương giàu truyền thống cách mạng, chúng tôi xác định cần phải nâng cao hiểu biết về lịch sử cho thanh niên, giúp khơi dậy trong họ lòng tự tôn, tự hào dân tộc, để từ đó thấy được trách nhiệm của bản thân đối với xã hội và nhiệm vụ xây dựng, phát triển quê hương, đất nước. Nhờ thế, các phong trào, hoạt động tình nguyện vì cộng đồng, xã hội trên địa bàn tỉnh luôn thu hút đông đảo thanh niên tham gia và đạt được nhiều kết quả ý nghĩa. Đáng chú ý như chương trình “Tình nguyện bảo đảm an sinh xã hội”, thanh niên các cơ quan, địa phương giúp đỡ gia đình liệt sĩ, thương binh, người có công với cách mạng; xây nhà tặng cựu thanh niên xung phong có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn; sửa nhà giúp các đối tượng chính sách...

Một điểm nổi bật của thanh niên các dân tộc tỉnh Điện Biên là đã phát huy tốt vai trò xung kích, gương mẫu trong phát triển kinh tế, xóa bỏ hủ tục lạc hậu, trở thành cầu nối vun đắp tình đoàn kết giữa các dân tộc anh em. Đây là những thanh niên tiên tiến trong lĩnh vực học tập, lao động sản xuất và giữ gìn an ninh chính trị, trật tự, an toàn xã hội, bảo vệ an ninh Tổ quốc nên tạo được uy tín, tiếng nói trong cộng đồng nơi sinh sống. Ngoài ra, tổ chức đoàn trong các trường học còn duy trì hoạt động của câu lạc bộ đàn, hát…, hướng dẫn học sinh tham gia các trò chơi dân gian, tạo không khí vui tươi, phấn khởi và tăng cường mối quan hệ gắn bó giữa học sinh các dân tộc.

leftcenterrightdel

Cán bộ, chiến sĩ Trạm Ra-đa 615, Tiểu đoàn Ra-đa 551 (Vùng 5 Hải quân) luôn thực hiện tốt nhiệm vụ trực canh, góp phần bảo vệ chủ quyền Tổ quốc. Ảnh: QUANG TIẾN

* Thiếu tá BÙI VĂN TUYÊN, Phó thuyền trưởng về quân sự, Tàu 13, Lữ đoàn 171, Vùng 2 Hải quân:

Tiếp bước truyền thống cha anh bảo vệ Tổ quốc

Tiếp bước truyền thống anh hùng của các thế hệ đi trước để bảo vệ vững chắc Tổ quốc là nhiệm vụ hàng đầu của cán bộ, chiến sĩ quân đội. Để thực hiện tốt nhiệm vụ này, cùng với rèn luyện bản lĩnh chính trị vững vàng, đơn vị chúng tôi xác định phải nỗ lực phấn đấu làm chủ, khai thác tốt tính năng mới của vũ khí, trang bị kỹ thuật hiện đại trên tàu để góp phần nâng cao khả năng SSCĐ, bảo vệ vững chắc chủ quyền biển, đảo, thềm lục địa thiêng liêng của Tổ quốc. Trước yêu cầu đó, chúng tôi đã tích cực nghiên cứu tài liệu; chấp hành nghiêm quy định về khai thác, làm chủ trang bị mới; huấn luyện thuần thục kỹ năng sử dụng vũ khí, trang bị kỹ thuật theo phương châm “cơ bản, thiết thực, vững chắc” và chú trọng huấn luyện đồng bộ, chuyên sâu cho bộ đội… Vì thế, chỉ trong thời gian ngắn, nhiều vũ khí, trang bị kỹ thuật hiện đại đã được cán bộ, chiến sĩ sử dụng thành thục, vận dụng hiệu quả vào công tác huấn luyện, SSCĐ. Song song với đó, chúng tôi cũng thực hiện nghiêm công tác bảo quản, bảo dưỡng vũ khí, trang bị kỹ thuật hằng ngày, hằng tuần; trước, trong và sau khi thực hiện nhiệm vụ dài ngày trên biển, huấn luyện, diễn tập.

Làm tốt các nhiệm vụ trên nên nhiều năm qua, Tàu 13 chúng tôi luôn hoàn thành tốt nhiệm vụ huấn luyện, diễn tập; sẵn sàng nhận và thực hiện mọi nhiệm vụ được giao. Đặc biệt, bên cạnh sự tiến bộ về trình độ, tác phong công tác, bản lĩnh của cán bộ, chiến sĩ đơn vị luôn vững vàng, tự tin tiếp bước truyền thống thế hệ cha anh, bảo vệ vững chắc thành quả cách mạng.

* NGUYỄN THỊ HUYỀN TRANG, sinh viên năm thứ hai, Khoa Giáo dục, Trường Đại học Vinh:

Nhận thức đúng để hành động đúng

Vào mỗi dịp 30-4, tôi thấy trên các trang mạng thường có những bài viết xuyên tạc lịch sử. Tuy không chứng kiến thời khắc lịch sử của chiến thắng 30-4 nhưng qua lời kể của ông bà, bố mẹ, những bài học, câu chuyện lịch sử, tôi luôn tin tưởng và tự hào đây là một chiến thắng vẻ vang của toàn dân tộc, chiến thắng của sự chính nghĩa từ khát vọng giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước. Là một người trẻ được sống trong hòa bình, tôi luôn trân trọng và biết ơn những hy sinh to lớn của thế hệ cha ông. Trong học tập cũng như cuộc sống, phải cố gắng làm tốt việc của mình và giúp đỡ, sẻ chia khó khăn với những người xung quanh.

Tương lai, có thể tôi sẽ trở thành một cô giáo. Lúc đó, tôi sẽ truyền đạt cho các học trò của mình về ý nghĩa, giá trị của chiến thắng 30-4. Tôi nghĩ rằng ai cũng phải nhận thức đúng đắn về lịch sử, từ đó có những hành động đúng, việc làm tốt để tiếp nối truyền thống cha ông, góp công sức, trí tuệ vào công cuộc xây dựng, phát triển và bảo vệ đất nước.