Phóng viên (PV): Đại thắng mùa Xuân 1975 của Việt Nam có ý nghĩa lớn lao với dân tộc Việt Nam và thế giới. Đại sứ biết được tin chiến thắng của Việt Nam trong hoàn cảnh như thế nào?

Đại sứ Saadi Salama: Năm 1973, tôi mới là cậu thiếu niên 12 tuổi. Người Palestine luôn tìm cách để tồn tại trong các cuộc xung đột nên tôi thường mua báo để đọc. Vào thời điểm đó, tin tức về cuộc chiến ở Việt Nam là một trong những thông tin nóng hổi nhất thế giới và chiếm vị trí trên hầu hết các trang báo của Palestine. Tôi còn nhớ những bài báo phương Tây đưa về chiến sự ở Việt Nam. Đó là hình ảnh o du kích Việt Nam bắt tù binh Mỹ, những em bé vừa chạy vừa khóc sau vụ đánh bom napalm… Qua báo chí, tôi cũng như nhiều người Palestine có tình cảm đặc biệt với nhân dân Việt Nam, có lẽ cũng bởi hoàn cảnh đất nước giống nhau.

Nhờ đọc báo thường xuyên nên tôi có được những kiến thức chính trị tương đối, dù khi đó tôi mới 12 tuổi. Ngày 27-1-1973, Hiệp định về chấm dứt chiến tranh, lập lại hòa bình ở Việt Nam được ký kết tại Paris (Pháp). Khi đó, tôi tin chắc rằng Việt Nam sẽ giành thắng lợi.

leftcenterrightdel

Đại sứ Palestine Saadi Salama. Ảnh: HOÀNG VŨ

Thế nhưng từ bàn đàm phán ở Paris đến ngày chiến thắng, Việt Nam còn mất thêm hơn hai năm nữa. Ngày 30-4-1975, miền Nam Việt Nam được giải phóng, đất nước Việt Nam hoàn toàn thống nhất. Hình ảnh xe tăng của Quân Giải phóng tiến vào Dinh Độc Lập và Đại sứ Mỹ Graham Martin cuốn cờ bước lên trực thăng chính là lời tuyên bố cho sự thất bại của Mỹ. Những hình ảnh này đã gửi tới thế giới một thông điệp rõ ràng, đó là: Sự nghiệp nào có chính nghĩa thì nhất định sẽ chiến thắng.

PV: Theo Đại sứ, đâu là yếu tố cốt lõi để Việt Nam có thể giành được thắng lợi trong các cuộc chiến?

Đại sứ Saadi Salama: Từ thời Hai Bà Trưng dấy cờ khởi nghĩa đến nay, dân tộc Việt Nam đã phải trải qua nhiều cuộc chiến tranh cũng như thảm họa thiên tai. Vì lẽ đó, tinh thần sẵn sàng đối phó với thách thức của người Việt Nam rất mãnh liệt. Kể từ khi ra đời năm 1930, Đảng Cộng sản Việt Nam đã dẫn dắt dân tộc Việt Nam tiến hành các cuộc cách mạng, làm nên nhiều kỳ tích trong thế kỷ 20, như Tổng khởi nghĩa Tháng Tám năm 1945, lập nên Nhà nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa, Chiến thắng Ðiện Biên Phủ năm 1954 và Ðại thắng mùa Xuân 1975. Những thành tựu đó đã đi vào lịch sử của Việt Nam và thế giới; đồng thời để lại nhiều bài học kinh nghiệm về tinh thần yêu nước, đoàn kết dân tộc, đoàn kết quốc tế và đường lối nhất quán về gìn giữ độc lập, toàn vẹn lãnh thổ, bảo vệ chủ quyền.

Sự lãnh đạo đúng đắn của Đảng Cộng sản Việt Nam đã chứng minh rằng, quốc gia nào có chính nghĩa, có đường lối chính trị rõ ràng và có đoàn kết dân tộc thì nhất định giành được mục tiêu đề ra, đặc biệt là mục tiêu đó đáp ứng nguyện vọng của nhân dân. 

PV: Là người đã có nhiều năm gắn bó với Việt Nam, Đại sứ nhận thấy đất nước Việt Nam đã phát triển như thế nào trong 45 năm qua?

Đại sứ Saadi Salama: Tôi cũng như nhiều người nước ngoài yêu mến Việt Nam luôn dõi theo từng bước phát triển và thành công của các bạn kể từ khi đất nước thống nhất. Tôi đã có gần 40 năm gắn bó với Việt Nam, trong đó có 18 năm sống trên lãnh thổ Việt Nam. Vì thế, tôi có nhận định rõ ràng về con người Việt Nam. Người Việt Nam luôn có ý tưởng tích cực. Ở từng giai đoạn, người Việt Nam luôn suy nghĩ tìm cách ứng phó trước những thử thách trong cuộc sống. Họ đã nỗ lực rất nhiều để xây dựng và phát triển đất nước sau chiến tranh. Có thể thấy rõ sự phát triển đặc biệt ở Việt Nam trong các lĩnh vực kinh tế-xã hội, duy trì an ninh và an toàn xã hội, mở rộng, phát triển hữu nghị với các quốc gia trên thế giới. Những thành công đó đã tạo cho Việt Nam một vị thế mạnh trên trường quốc tế, dần dần trở thành thành viên tích cực đóng góp vào công việc xây dựng và bảo vệ hòa bình trên thế giới. Hiện nay, cả thế giới đang nói về Việt Nam, ngưỡng mộ thành công của Việt Nam trong cuộc chiến chống dịch Covid-19. Chính sự quyết liệt của Chính phủ và sự hợp tác, hỗ trợ của nhân dân đã làm nên thành quả tuyệt vời này.

Tôi tin rằng, những truyền thống tốt đẹp của dân tộc Việt Nam sẽ là cơ sở vững chắc để các thế hệ mai sau tiếp tục gặt hái thành công trong sự nghiệp xây dựng và phát triển đất nước.

PV: Trân trọng cảm ơn Đại sứ!

LINH OANH - LÂM TOÀN (thực hiện)