Gia đình chị Sên Lơi ở ấp Tho Câu, xã Sây Sộc Tây (huyện Kam Pông Trách, tỉnh Kam Pốt) nằm cách đường biên giới Việt Nam-Campuchia không xa. Như nhiều gia đình, nhà chị cũng có người thân ở Việt Nam nên thường xuyên qua lại thăm hỏi. Từ năm 2017, gia đình chị còn kết sui gia với một gia đình ở phường Mỹ Đức, TP Hà Tiên (Kiên Giang). Hiện nay, con dâu và cháu nội ở Việt Nam nên chị qua lại thường xuyên hơn. Chị Sên Lơi cũng cho biết, là cư dân biên giới lâu năm nên chị quen biết với nhiều thế hệ cán bộ, chiến sĩ ở Đồn Biên phòng Cửa khẩu quốc tế Hà Tiên. Từ năm 2016, khi con trai chị là Túp Chanh Thia, học sinh lớp 6 Trường Tiểu học và Trung học cơ sở Phnum Lok được đơn vị nhận giúp đỡ theo Chương trình “Nâng bước em tới trường”, mối quan hệ giữa gia đình với Thiếu tá Danh Tâm, Chính trị viên phó Đồn Biên phòng Cửa khẩu quốc tế Hà Tiên cũng như anh em trong đồn càng thân thiết hơn.

leftcenterrightdel
Đồn Biên phòng Phú Mỹ phối hợp với Đại đội 3, BĐBP Vương quốc Campuchia trao xe đạp tặng các em học sinh tại ấp Co Thốt Nốt, xã Phrây Cơ Rớ.

Tại xã Phrây Cơ Rớ, huyện Kong Phong Trách (tỉnh Kam Pốt), người dân chủ yếu sống bằng nghề sản xuất nông nghiệp, phương thức canh tác lạc hậu nên cuộc sống còn khó khăn. Việc học hành của những đứa trẻ ở đây vì thế cũng gặp không ít trắc trở. Như gia đình chị Nghẹt Nghươn, 35 tuổi ở ấp Co Thốt Nốt, xã Phrây Cơ Rớ, có 4 đứa con thì hai đứa lớn đã phải đi làm kiếm sống, chỉ còn hai đứa nhỏ đi học. Dẫu vậy, nếu chỉ trông vào hai công ruộng với nuôi bò, nuôi heo thì chị cũng khá vất vả để nuôi hai con ăn học. Nhưng với 500.000 đồng trợ giúp hằng tháng của Đồn Biên phòng Phú Mỹ (BĐBP tỉnh Kiên Giang), khó khăn ấy của gia đình chị được san sẻ phần nào.

Ngoài gia đình chị Nghẹt Nghươn, thông qua công tác phối hợp với các lực lượng bảo vệ biên giới của huyện Kong Phong Trách, hiện nay Đồn Biên phòng Phú Mỹ còn nhận giúp đỡ 5 em học sinh khác có hoàn cảnh khó khăn tại xã Phrây Cơ Rớ, theo Chương trình “Nâng bước em tới trường”. Cùng với 500.000 đồng trợ giúp hằng tháng, các anh còn vận động một số nhà hảo tâm tặng 5 chiếc xe đạp giúp các em bớt vất vả trên con đường đến trường. 

Thiếu úy Chánh Lắc, Quyền Đại đội trưởng Đại đội 3, BĐBP Vương quốc Campuchia, trao đổi với chúng tôi: “Thông qua các nội dung đã ký kết, việc phối hợp, trao đổi thông tin, giao lưu, giải quyết các sự việc giữa hai đơn vị có nhiều thuận lợi và hiệu quả. Sự giúp đỡ của Đồn Biên phòng Phú Mỹ giúp người dân bớt khó khăn, vất vả và họ rất trân trọng sự giúp đỡ này. Nếu có điều kiện, tôi hy vọng Đồn Biên phòng Phú Mỹ sẽ giúp đỡ thêm nhiều em nhỏ hơn nữa”.

Tính đến nay, Bộ chỉ huy BĐBP tỉnh Kiên Giang đã phối hợp cùng các huyện, thành phố biên giới tổ chức ký kết nghĩa 3 cặp xã-khum, 6 cặp ấp-phum với các địa phương của tỉnh Kam Pốt và tỉnh Tà Keo, Vương quốc Campuchia. Đồng thời, tổ chức nhiều đợt khám, chữa bệnh, tặng quà, xây 8 nhà tình nghĩa trị giá 250 triệu đồng, đỡ đầu 12 em học sinh người Campuchia với mức 500.000 đồng/em/tháng đến hết lớp 12… Qua đó, tăng cường sự hiểu biết, tôn trọng lẫn nhau; xây dựng thiện chí, trách nhiệm giải quyết kịp thời các vụ việc xảy ra trên biên giới và công tác phân giới cắm mốc; góp phần xây dựng biên giới Việt Nam-Campuchia hòa bình, hữu nghị, hợp tác, phát triển.

Bài và ảnh: SONG TUẤN - HỒNG HIẾU