Trung tướng Nguyễn Trọng Nghĩa, Uỷ viên Trung ương Đảng, Phó chủ nhiệm Tổng cục Chính trị dự buổi lễ. Cùng dự có lãnh đạo Tổng cục Môi trường (Bộ Tài nguyên và Môi trường) và đại diện các cơ quan, đơn vị trong và ngoài quân đội.

Triển lãm tranh cổ động “Quân đội nhân dân với nhiệm vụ bảo vệ môi trường và chủ động ứng phó với biến đổi khí hậu” là một trong những hoạt động thiết thực của Bộ Quốc phòng hưởng ứng “Tháng hành động vì môi trường” và Ngày Môi trường thế giới 2017 với chủ đề “Sống hài hoà với thiên nhiên”. Triển lãm phản ánh, ca ngợi hình ảnh người quân nhân, “Bộ đội Cụ Hồ” trong nhiệm vụ bảo vệ môi trường, chủ động ứng phó với biến đổi khí hậu, góp phần thắng lợi thực hiện cuộc vận động “Phát huy truyền thống, cống hiến tài năng, xứng danh bộ đội Cụ Hồ”. Bên cạnh đó, triển lãm tranh cổ động lần này tôn vinh các tác giả, hoạ sĩ chuyên và không chuyên bằng tâm huyết, trí tuệ và tài năng nghệ thuật đã khắc hoạ nên những tác phẩm tranh cổ động có tư tưởng và nghệ thuật cao.

leftcenterrightdel
Trung tướng Nguyễn Trọng Nghĩa cùng các đại biểu tham quan triển lãm. 
Triển lãm trưng bày 120 tác phẩm tiêu biểu và đạt giải thưởng trong cuộc thi vẽ tranh cổ động “Quân đội với nhiệm vụ bảo vệ môi trường, chủ động ứng phó với biến đổi khí hậu” do Tổng cục Chính trị phát động năm 2016. Sau khi phát động cuộc thi vẽ tranh cổ động, Tổng cục Chính trị đã tổng kết, trao giải thưởng cho 56 tác phẩm đoạt giải nhất, nhì, ba và khuyến khích của các tác giả, các hoạ sĩ chuyên và không chuyên trong và ngoài quân đội. Trong đó, tác phẩm “Toàn dân và toàn quân chung tay bảo vệ phát triển rừng” của đồng chí Thiếu tá Nguyễn Mạnh Tiến (Báo Quân đội nhân dân) đoạt giải ba. Ngoài ra, Tổng cục Chính trị cũng khen thưởng 8 tập thể có thành tích xuất sắc trong công tác tổ chức cuộc thi.

Phát biểu tại buổi lễ, Trung tướng Nguyễn Trọng Nghĩa khẳng định, bảo vệ môi trường là góp phần phát triển kinh tế bền vững, giữ vững ổn định chính trị, củng cố quốc phòng, an ninh quốc gia và thúc đẩy quá trình hội nhập quốc tế của đất nước. Trong những năm qua, Quân uỷ Trung ương, Bộ Quốc phòng đã chỉ đạo toàn quân bằng những việc làm thiết thực, hiệu quả, đóng góp quan trọng vào nhiệm vụ bảo vệ môi trường, chủ động ứng phó với biến đổi khí hậu. Góp phần vào kết quả chung của toàn quân, đồng chí Trung tướng Nguyễn Trọng Nghĩa cho biết, Tổng cục Chính trị Quân đội nhân dân Việt Nam đã chủ động tham mưu, đề xuất với Quân uỷ Trung ương, Bộ Quốc phòng, đồng thời chủ trì công tác truyền thông giáo dục ý thức bảo vệ môi trường, chủ động ứng phó với biến đổi khí hậu trong quân đội. Nhờ đó, góp phần thiết thực bảo vệ môi trường trong lĩnh vực quân sự, quốc phòng, đồng thời đóng góp vào bảo vệ môi trường quốc gia.

Triển lãm diễn ra đến hết tháng 6 năm 2017.

Tin, ảnh: LÊ HIẾU – TRÀ MY