Hầu hết các trường hợp nhiễm vi-rút ZIKA có biểu hiện triệu chứng nhẹ và vừa hoặc không có biểu hiện triệu chứng, do đó nhiều trường hợp mắc bệnh có thể không phát hiện được. Hầu hết các trường hợp mắc bệnh đều có khả năng hồi phục hoàn toàn và chưa ghi nhận trường hợp tử vong do vi-rút ZIKA.

Tuy nhiên, một số thông tin về dịch tễ học liên quan đến bệnh do vi-rút ZIKA tại Bra-xin gần đây đã dấy lên sự quan tâm của các quốc gia trên thế giới về ảnh hưởng của vi-rút ZIKA đối với thai nhi. Theo đó, ngày 22-12-2015 vừa qua, Bộ Y tế Bra-xin thông báo, nước này ghi nhận 2.782 trường hợp nghi ngờ mắc chứng não nhỏ, trong đó có 40 trường hợp tử vong. Đây là sự gia tăng đáng kể, gấp khoảng 10 lần số trường hợp mắc chứng não nhỏ tại Bra-xin so với các năm trước đó. Trong số các trường hợp mắc chứng não nhỏ ở trẻ sơ sinh, có một số trường hợp xét nghiệm dương tính với vi-rút ZIKA, đồng thời cũng có nhiều trẻ xét nghiệm âm tính với vi-rút ZIKA. Hiện nay, WHO đang phối hợp với Bộ Y tế Bra-xin điều tra và đánh giá mối liên quan giữa vi-rút ZIKA và chứng não nhỏ. Tuy nhiên, có nhiều nguyên nhân có thể liên quan đến chứng não nhỏ ở trẻ sơ sinh như các nhiễm trùng, nhiễm độc tố của bà mẹ trong quá trình mang thai, những lỗi của gen... do đó có thể mất nhiều thời gian để xác định chính thức mối liên quan này.

Tại Việt Nam, hiện chưa phát hiện trường hợp nào nhiễm vi-rút ZIKA. Mặc dù vậy, cần hết sức lưu ý nước ta luôn xảy ra bệnh sốt xuất huyết tại các địa phương cùng với sự tồn tại của loại muỗi Aedes-loại muỗi truyền vi-rút ZIKA. Trên thực tế, vi-rút ZIKA đã ghi nhận được tại một số nước trong khu vực Đông Nam Á, nơi có sự giao lưu du lịch, thương mại, lao động rất lớn, do đó nguy cơ vi-rút ZIKA có thể xâm nhập và lan truyền tại nước ta là rất lớn. Hiện Bộ Y tế đang phối hợp chặt chẽ với WHO để theo dõi sát diễn biến và các nguy cơ của bệnh cũng như tăng cường các biện pháp giám sát, phòng, chống dịch bệnh ở nước ta.

Một điều cũng rất đáng lưu tâm là bệnh do vi-rút ZIKA hiện vẫn chưa có thuốc điều trị đặc hiệu cũng như chưa có vắc-xin phòng bệnh. Vì vậy, việc triển khai các biện pháp nhằm hạn chế sự lây truyền của dịch bệnh bằng cách diệt muỗi truyền bệnh và các ổ chứa của muỗi, bọ gậy là biện pháp hiệu quả để phòng bệnh.

AN AN