Không phải chỉ có ở Việt Nam người lao động mới háo hức chờ thưởng Tết mà tại nhiều nước cũng có hình thức thưởng cuối năm tương tự như ở ta để  ghi nhận sự đóng góp của người lao động trong cả một năm  và cũng là dịp để phân phối lại   lợi nhuận. Thế nhưng sự chênh lệch về thưởng Tết thì ít nơi nào như ở Việt Nam. Có doanh nghiệp công bố mức tiền thưởng Tết lên đến vài tỷ đồng, trong khi có cơ quan mức thưởng “đồng hạng” chỉ là vài chục nghìn đồng. Thậm chí có nơi còn thưởng bằng hiện vật tồn kho như bánh kẹo, nước mắm…

Thưởng Tết với nhiều người là niềm vui, nhưng một số người lại là nỗi ngậm ngùi. Đành rằng mục “Thưởng Tết” không quy định trong Bộ luật lao động nhưng người sử dụng lao động muốn người lao động gắn bó với doanh nghiệp cũng cần phải có giải pháp thu hút qua tiền lương, tiền thưởng. Thực tế nhiều năm qua đã có không ít doanh nghiệp qua Tết Nguyên đán là thiếu lao động trầm trọng.

Mặt khác với những người nhận được khoản tiền thưởng tết lớn, chắc chắn sẽ vui hơn nếu được sẻ chia cho những người khó khăn hơn mình bằng các hoạt động an sinh xã hội để mùa xuân đến được khắp mọi miền, mọi nhà trên Tổ quốc thân yêu của chúng  ta.

PHÚ QUÝ