Theo đó, bé D.C.M, sinh non khi mẹ mang thai 6 tháng do vỡ ối sớm và trong quá trình chăm sóc đặc biệt phát hiện bé bị teo đường mật bẩm sinh dẫn đến suy gan giai đoạn cuối. Tình trạng đặc biệt này đặt ra yêu cầu phải ghép gan mới mong có cơ hội sống cho bé D.C.M. Bệnh viện Nhi Đồng 2 đã hội chẩn nhiều bác sĩ đầu ngành, tìm nguồn tạng để ghép. Nhờ người thân của bé hiến tạng, Bệnh viện đã thực hiện ca ghép tạng kéo dài 15 giờ đồng hồ, do nhiều kíp bác sĩ Việt Nam và Bỉ phối hợp thực hiện và đã hoàn tất thành công.

leftcenterrightdel

Các bác sĩ hội chẩn, đánh giá tình trạng bệnh nhân sau ca phẫu thuật.

Theo các bác sĩ, dù có nhiều kinh nghiệm và nắm vững kỹ thuật ghép tạng nhưng trong quá trình phẫu thuật, kíp phẫu thuật cũng phải tập trung cao độ do động mạch gan trái của người cho lại xuất phát từ động mạch của dạ dày và mạc nối nhỏ nên khi bóc tách phân thùy gan 2, 3 tương đối khó khăn. Khi ghép phần gan mới cho bé D.C. M., tĩnh mạch cửa của bé lại không tương thích tĩnh mạch của của người cho nên phải lấy tĩnh mạch cảnh trái của bệnh nhi làm cầu nối. Vấn đề gây trở ngại tiếp theo là bụng của em bé quá nhỏ do sinh non tháng nên phải nong ổ bụng của em bé rộng ra để thích ứng với lá gan mới bằng tấm plaque– một vật liệu không gây phản ứng cho cơ thể, được mang từ nước ngoài sang phục vụ ca phẫu thuật...

leftcenterrightdel
Kíp bác sĩ Việt Nam và Bỉ tham gia thực hiện ca ghép gan thành công. 

Sau ghép gan 2 tuần, bệnh nhi được phẫu thuật lấy tấm plaque ra và khâu phục hồi thành bụng. Tình trạng viêm phổi và nhiễm trùng huyết cải thiện, huyết động ổn định, chức năng gan cải thiện dần. Sau phẫu thuật, sức khỏe của bé D.C.M dần hồi phục và được đánh giá là ca ghép gan hy hữu, ở độ tuổi trẻ nhỏ nhất được thực hiện thành công tại Việt Nam. Chi phí của ca ghép gan này được Bệnh viện Nhi đồng 2 vận động từ nhiều nguồn trong và ngoài nước. Bệnh viện cũng đã phát động thành lập “Quỹ hỗ trợ ghép tạng cho bệnh nhân nghèo” để mang đến các cơ hội được ghép gan cho trẻ em ở Việt Nam.

Tin, ảnh: BẢO MINH