Với sự tư vấn, giải thích của các bác sĩ, trong những năm gần đây, Bệnh viện K đã thực hiện nhiều ca phẫu thuật thành công cho những người bệnh ngoài 80, thậm chí hơn 90 tuổi. Rất vui mừng vì đánh sau giá sau mổ, kết quả của các bệnh nhân này đều khả quan, sức khỏe đã ổn định và sinh hoạt bình thường, tiếp tục được thực hiện phác đồ điều trị. Từ đó nhiều gia đình khi đưa người bệnh đã lớn tuổi đến bệnh viện để điều trị lại động viên nhau “đừng buông xuôi” mà đặt niềm tin vào các bác sĩ.

Hai tháng trở lại đây cụ Nguyễn Văn M. quê ở Hà Nam (90 tuổi) có dấu hiệu đi ngoài khó, kèm đại tiện phân lẫn máu, bụng chướng gây khó chịu. Khi đến khám tại bệnh viện K, chẩn đoán trên MRI và nội soi cho thấy có dấu hiệu bán tắc ruột, khối u chít hẹp hết lòng trực tràng. Sau khi hội chẩn, ngay lập tức các bác sĩ đã đưa ra chỉ định bệnh nhân M. cần được tiến hành phẫu thuật cắt đoạn trực tràng vì đã có dấu hiệu biến chứng bán tắc ruột.

ThS, Bác sĩ Đoàn Trọng Tú, Trưởng khoa ngoại Bụng 2 chia sẻ: “Đây là trường hợp người bệnh ung thư trực tràng cao. Mặc dù tuổi đã cao nhưng sau khi đánh giá toàn trạng người bệnh, chúng tôi nhận định có thể phẫu thuật được và cần phải thực hiện sớm bởi cụ M. đã có biến chứng bán tắc ruột, nếu không thực hiện nhanh chóng thì sẽ đe dọa trực tiếp đến tính mạng của người bệnh. Do đó, các bác sĩ đã tư vấn rất kỹ cho người nhà để chuẩn bị tâm lý trước khi phẫu thuật cho cụ M.”.

Ths Tú cũng cho biết: “Không phải gia đình nào cũng sẽ đồng ý phẫu thuật, bởi có nhiều vấn đề họ còn lo ngại, băn khoăn, thậm chí là buông xuôi vì người bệnh đã 80, 90 tuổi rồi. Nhưng nếu bệnh nhân đủ điều kiện sức khỏe để thực hiện thì chúng tôi sẽ cố gắng tư vấn, giải thích kỹ để người nhà đặt niềm tin vào các bác sĩ. Chúng tôi sẽ rất trăn trở nếu gia đình người bệnh từ chối phẫu thuật chỉ vì bệnh nhân tuổi cao, ngại đụng chạm dao kéo, bởi như vậy là mất đi cơ hội điều trị tốt nhất cho người bệnh”. Rất may mắn là gia đình bệnh nhân đã tin tưởng và phối hợp cùng các bác sĩ để động viên tinh thần cho người bệnh trước ca phẫu thuật. Sau khi nhận được sự đồng thuận của gia đình người bệnh, các bác sĩ lại bước vào giai đoạn đầy khó khăn phía trước về phẫu thuật và gây mê.

Các bác sĩ đánh giá, vì người bệnh đã 90 tuổi nên quá trình gây mê cũng gặp nhiều khó khăn, trong khi phẫu thuật có thể có nhiều biến chứng như tim mạch, nguy cơ mất máu... Ca mổ đã diễn ra thuận lợi, bệnh nhân được cắt đoạn trực tràng nối ngay một thì, không phải đeo hậu môn nhân tạo nên chất lượng cuộc sống của bệnh nhân chắc chắn sẽ tốt hơn. Sau khi theo dõi được 10 ngày thì bệnh nhân đã ổn định và ra viện.

leftcenterrightdel
Cụ bà Phạm Thị L., 90 tuổi mạnh khỏe ngày xuất viện.

Cũng tại khoa Ngoại bụng 2, cụ bà Phạm Thị L., 90 tuổi quê tại Hà Tĩnh được chẩn đoán ung thư dạ dày. Trước khi vào viện cụ L. có triệu chứng xuất huyết tiêu hóa, hẹp môn vị nếu không mổ sẽ rất nguy hiểm, suy kiệt sức khỏe vì thiếu dinh dưỡng, do chảy máu dạ dày. “Bà bị đau dạ dày thường xuyên, ăn không nhiều nhưng cảm giác luôn đầy tức bụng khó chịu. Nhưng vì tuổi cao, quê ở xa nên cũng không thăm khám thường xuyên. Khi các bác sĩ chẩn đoán ung thư dạ dày, gia đình tôi khá lo lắng và cũng băn khoăn không biết có nên phẫu thuật không”, người nhà bệnh nhân chia sẻ. Tuy nhiên, sau khi đánh giá thể trạng của cụ L. tương đối tốt, các bác sĩ đã giải thích với gia đình, sau đó thì ekip phẫu thuật đã phẫu thuật cắt 2/3 dạ dày và vét hạch. Sau mổ bệnh nhân khỏe mạnh và đã được xuất viện.

ThS, Bác sĩ Đoàn Trọng Tú khuyến cáo, tuổi là một trong những vấn đề cần cân nhắc khi tiến hành điều trị ung thư, nhưng người bệnh đừng vội từ bỏ. Ngay cả khi phát hiện bệnh ở tuổi 80 - 90 thì vẫn nên quyết tâm phối hợp với các bác sĩ chuyên sâu về ung thư để không bỏ lỡ cơ hội chữa bệnh trong điều kiện tốt nhất. Nếu trong điều kiện cho phép và đảm bảo kỹ thuật thì vẫn nên tiến hành phẫu thuật, giúp nâng cao chất lượng sống cho người bệnh. Với trình độ của các bác sĩ phẫu thuật ung thư cũng như khả năng gây mê hồi sức tốt như hiện nay, Bệnh viện K là một địa chỉ tin cậy cho người bệnh.

Bài, ảnh: HÀ TRẦN