Không trái với quy định của Chính phủ

Về việc bổ sung vi chất vào chương trình sữa học đường có sai so với quy định của Chính phủ hay không, ông Nguyễn Văn Nhiên, Phó chánh Thanh tra Bộ Y tế cho biết: Căn cứ Quyết định số 1340 ngày 8-7-2016 của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt chương trình sữa học đường nhằm cải thiện tình trạng dinh dưỡng, góp phần nâng cao tầm vóc của trẻ em mẫu giáo và tiểu học đến năm 2020, tại Quyết định này Thủ tướng Chính phủ có nêu yêu cầu đặt ra là phải đáp ứng được nhu cầu về sắt, canxi, vitamin D của trẻ em mẫu giáo và tiểu học thêm 30% vào năm 2020. Không chỉ có 03 vi chất là sắt, canxi và vitamin D, cần phải bổ sung vi chất khác như ý kiến của tiến sỹ Khánh Vân, Viện Dinh dưỡng cũng đã có những nghiên cứu, đánh giá mức độ thiếu vi chất ở trẻ em Việt Nam tùy từng độ tuổi, vùng miền.

Ngoài ra trong Quyết định số 1340 không có bất kỳ quy định nào trong việc cấm bổ sung các vi chất dinh dưỡng vào trong sữa để sử dụng cho chương trình sữa học đường. Việc bổ sung các loại vi chất dinh dưỡng khác so với 03 loại chất nêu trong Quyết định thì các doanh nghiệp sẽ thực hiện nhưng phải đáp ứng yêu cầu, không được vượt quá so với Bảng nhu cầu dinh dưỡng khuyến nghị dành cho người Việt Nam mà Bộ Y tế đã đưa ra cũng như nghiên cứu của Viện Dinh dưỡng đối với từng lứa tuổi khác nhau.

Đối với sản phẩm đang được sử dụng trong chương trình sữa học đường Hà Nội thì theo thông tin từ lãnh đạo Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội, các sản phẩm đã được Sở Giáo dục Đào tạo là đơn vị được thành phố giao để lựa chọn theo quy định pháp luật. Trong đó, có sản phẩm Vinamilk 100% sữa tươi học đường, căn cứ vào báo cáo của công ty tại hồ sơ tự công bố sản phẩm thì sản phẩm sữa tươi tiệt trùng nhãn hiệu Vinamilk 100% sữa tươi học đường có thành phần sữa tươi là 99,7% đối với loại không đường; 96% đối với loại có đường.

Cũng theo báo cáo của Viện Dinh dưỡng, Viện Dinh dưỡng đã căn cứ vào kết quả nghiên cứu khoa học cấp Viện về hiệu quả bổ sung sữa có tên gọi là Vinamilk 100% sữa tươi học đường có bổ sung vi chất dinh dưỡng và kết quả cho thấy việc bổ sung các vi chất trong sản phẩm Vinamilk 100% sữa tươi học đường là tốt ở tất cả các chỉ số được nghiên cứu so với nhân chứng.

“Như vậy, thứ nhất là không trái với quy định của Chính phủ, thứ hai theo kết quả nghiên cứu là các chỉ số được đánh giá đều tốt, thứ ba đến ngày hôm nay dưới góc độ nghiên cứu tài liệu, văn bản quy phạm pháp luật, các nghiên cứu trong quá trình làm việc thì chúng tôi chưa nhận được bất kỳ một nghiên cứu nào chỉ ra rằng việc bổ sung vi chất như sản phẩm trên là không tốt cho sức khỏe.Việc bổ sung 10 Vitamin và 4 khoáng chất với hàm lượng như đã được bổ sung trong sản phẩm của Vinamilk là hoàn toàn tốt cho sức khỏe chứ không thể nói là có ảnh hưởng cho sức khỏe” - ông Nguyễn Văn Nhiên cho biết.

leftcenterrightdel
Ông Nguyễn Văn Nhiên, Phó chánh Thanh tra Bộ Y tế.

Phù hợp với khuyến nghị của Viện dinh dưỡng Quốc gia

Theo Thạc sĩ, bác sĩ Trần Khánh Vân, Phó trưởng Khoa Vi chất, Viện Dinh dưỡng quốc gia, các loại vi chất dinh dưỡng cũng như hàm lượng vi chất đang được bổ sung vào sữa học đường thì theo khuyến nghị của Tổ chức y tế thế giới có 02 Văn kiện đã được công bố: Thứ nhất là Hướng dẫn tăng cường vi chất dinh dưỡng vào thực phẩm năm 2006; thứ hai là Hướng dẫn sử dụng bổ sung vi chất cho trẻ em từ 6 tháng tới 12 tuổi năm 2016 và Việt Nam cũng có Bảng nhu cầu dinh dưỡng cho người Việt Nam được Bộ Y tế ban hành năm 2016.

Các vi chất được bổ sung vào sữa hiện nay đã được khuyến nghị ở tổ chức được gọi là nhóm tư vấn quốc tế về vi chất dinh dưỡng cho trẻ em và Việt Nam là 1 trong 31 thành viên thường trực của Tổ chức y tế thế giới, thường trực về chính sách kinh tế của Tổ chức y tế thế giới, nên việc tuân thủ những khuyến nghị cũng như các hướng dẫn của Tổ chức y tế thế giới là cần thiết và các nghiên cứu của Việt Nam được Viện Dinh dưỡng tiến hành hiện nay đều cho thấy rằng, thiếu vi chất dinh dưỡng có ý nghĩa sức khỏe cộng đồng tại Việt Nam và hàm lượng vi chất dinh dưỡng trong khẩu phần ăn của trẻ em Việt Nam hiện nay đang bị thiếu.

Chính vì vậy có việc sử dụng những thực phẩm tăng cường vi chất dinh dưỡng nhằm bổ trợ cho bữa ăn của người dân Việt Nam nói chung và trẻ em Việt Nam nói riêng để cải thiện, phòng ngừa tình trạng thiếu vi chất dinh dưỡng như hiện nay.

leftcenterrightdel
Thạc sĩ, bác sĩ Trần Khánh Vân, Phó trưởng Khoa Vi chất, Viện Dinh dưỡng quốc gia.

“Tổ chức y tế thế giới trong các khuyến nghị, hướng dẫn mà tôi vừa nêu đều đưa ra các bằng chứng rằng việc tăng cường đa vi chất dinh dưỡng có hiệu quả đối với sự tăng trưởng và phát triển của trẻ em tốt hơn so với việc bổ sung đơn lẻ một loại vi chất dinh dưỡng và việc tăng cường vi chất dinh dưỡng này là cần thiết cho sự phát triển toàn diện của trẻ em. Hàm lượng của các loại vi chất dinh dưỡng được bổ sung vào sữa học đường mà Viện Dinh dưỡng Quốc gia đưa ra khuyến nghị phù hợp với khuyến nghị của Tổ chức Y tế thế giới dành cho trẻ từ 6 tháng đến 12 tuổi”, bà Trần Khánh Vân khẳng định.

Việc bổ sung vi chất là cần thiết

TS. BS Trương Hồng Sơn, Viện Trưởng Viện Y học  ứng dụng Việt Nam: “Sữa học đường được triển khai ở Mỹ từ năm 1940, Nhật Bản năm 1954, Thái-lan năm 1992, Trung Quốc năm 2000. Hiện có 30 quốc gia triển khai sữa học đường, mang lại hiệu quả tích cực. Việc bổ sung vi chất dinh dưỡng vào bữa ăn học đường, trong đó có sữa học đường là giải pháp cần được triển khai vì trẻ em ở lứa tuổi học đường là giai đoạn cần tăng trưởng về cân nặng, tăng trưởng chiều cao. Ở Việt Nam, tỷ lệ thiếu máu ở trẻ em dưới 5 tuổi khoảng 28%, thiếu kẽm khoảng 69%... Vì thế, khi triển khai chương trình sữa học đường, việc bổ sung vi chất trong các sản phẩm đó là cần thiết. Các thông tin đưa lên vừa qua về việc sữa học đường bổ sung vi chất dinh dưỡng “vượt ngưỡng” là không khách quan và làm các bậc cha mẹ học sinh rất lo lắng.Khuyến nghị của Bộ Y tế là tập trung vào ba vi chất, nhưng thực tế, trong sữa tươi thông thường đã có sự có mặt của nhiều vi chất dinh dưỡng và một số vi chất được các nhà sản xuất bổ sung theo các tiêu chuẩn bổ sung của Việt Nam quốc tế.”.

Còn theo chuyên gia dinh dưỡng Bùi Thị Nhung, tất cả các sản phẩm sữa học đường khi đến tay các em học sinh đều phải qua thẩm định của Cục An toàn thực phẩm về chất lượng. Do đó, phụ huynh có thể hoàn toàn yên tâm.

leftcenterrightdel
Chương trình sữa học đường rất cần thiết và có lợi cho học sinh.

Theo PGS. TS Trần Quang Trung, Chủ tịch Hiệp hội sữa Việt Nam, việc bổ sung các loại Vitamin (10 Vitamin và 4 khoáng chất) vào sản phẩm sữa học đường của Vinamilk phải tuân theo quy định và khuyến nghị của Viện Dinh dưỡng Quốc gia. Vì vậy, ngoài thành phần dinh dưỡng có sẵn trong sữa tươi nguyên liệu, sữa học đường phải có các thành phần bổ sung thêm là cần thiết, và các chất bổ sung thêm này cũng phải phù hợp với khuyến nghị của Bộ Y tế, Viện dinh dưỡng quốc gia. 

Chiều 16-4-2019, tại Hội nghị giao ban báo chí do Ban Tuyên giáo Thành ủy Hà Nội tổ chức, Phó Giám đốc Sở GD&ĐT Hà Nội Phạm Xuân Tiến cho biết, việc triển khai thực hiện chương trình “Sữa học đường” tại Hà Nội đã được Sở tổ chức họp báo và cung cấp thông tin. Chương trình này thực hiện chủ trương của Chính phủ về cải thiện tầm vóc cho trẻ em mẫu giáo, tiểu học. Theo đó, Sở GD&ĐT TP đã xây dựng đề án và được TP phê duyệt. Sau quá trình tổ chức và chuẩn bị thầu đúng quy định pháp luật đã lựa chọn Vinamilk là đơn vị cung cấp.

Từ đó đến nay tỷ lệ học sinh tăng dần, khi chúng tôi đi kiểm tra thông tin thi giai đoạn đầu chỉ có hơn 60% cho tới thời điểm hiện tại là hơn 90%, học sinh và phụ huynh học sinh rất ủng hộ chương trình. Rất tiếc thông tin tại một số bài báo phản biện chương trình này chưa lấy ý kiến, trao đổi với cơ quan chuyên môn như chúng tôi, sẽ gây hoang mang cho phụ huynh học sinh. Nếu như có sự trao đổi trước với chúng tôi thì chúng tôi hay cơ quan chuyên môn có thể cung cấp những thông tin về thành phần sữa như thế có đảm bảo, phù hợp không, nhưng do không trao đổi trước nên ít nhiều đã gây hoang mang cho phụ huynh, học sinh trong giai đoạn vừa rồi.

THÚY TRANG