Chương trình dự kiến sẽ có khoảng 300 doanh nghiệp du lịch, hãng hàng không, đại diện cơ quan quản lý du lịch địa phương của Trung Quốc, các hiệp hội tham dự. Ngoài ra, Chương trình còn có các hoạt động gặp gỡ doanh nghiệp, giói thiệu điểm đến, biểu diễn nghệ thuật... Đây sẽ là dịp để Tổng cục Du lịch và các cơ quan quản lý du lịch các tỉnh, thành phố giới thiệu chính sách, điểm đến, sản phẩm du lịch hướng tới thị trường khách Trung Quốc.

Theo báo cáo của Tổ chức Du lịch Thế giới (UNWTO): Trung Quốc là thị trường gửi khách số một thế giới về số lượng khách và khả năng chi tiêu. Năm 2016 đã có trên 135 triệu lượt khách Trung Quốc đi du lịch nước ngoài, tăng 6% so với 2015, chi tiêu 261 tỷ USD (chiếm 21% tổng chi tiêu của khách du lịch quốc tế toàn cầu). Trong đó, Việt Nam là một trong 5 điểm đến hàng đầu của khách du lịch Trung Quốc năm 2017, cụ thể là: Thái Lan (9,5 triệu lượt), Nhật Bản (7,4 triệu), Hàn Quốc (4,17 triệu), Việt Nam (4 triệu), Indonesia (2,06 triệu). 

leftcenterrightdel
Vẻ đẹp của Cầu Vàng, Đà Nẵng, Việt Nam.

Theo Viện Nghiên cứu phát triển du lịch: Đối với du lịch Việt Nam, thị trường khách Trung Quốc luôn chiếm tỷ lệ 28-30% trong tổng lượng khách quốc tế đến. Các địa bàn đón khách Trung Quốc chủ yếu là Khánh Hòa, Quảng Ninh, Đà Nẵng, Phú Quốc, Hà Nội, Thành phố Hồ Chí Minh… Dự báo trong thời gian tới, lượng khách Trung Quốc đến Việt Nam sẽ tiếp tục tăng nhờ chi phí rẻ, thời gian di chuyển ngắn, số lượng, tần suất chuyến bay giữa hai nước không ngừng tăng lên. Hiện có trên 10 hãng hàng không Việt Nam và Trung Quốc khai thác 30 đường bay từ 20 thành phố Trung Quốc tới Việt Nam với tổng tần suất đạt trên 500 chuyến/tuần. 

Ngoài chương trình giới thiệu du lịch Việt Nam tại Trung Quốc, trong thời gian tới, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch sẽ hoàn thiện và trình Thủ tướng Chính phủ xem xét, phê duyệt đề án Chiến lược phát triển du lịch đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050; xây dựng tài liệu hướng dẫn các bộ, cơ quan về bộ chỉ số năng lực cạnh tranh du lịch, nhóm chỉ số mức độ ưu tiên đối với ngành du lịch…

THANH PHƯƠNG