Mới đây, đến "tổng kho" được treo biển khá bắt mắt với cái tên Nguyễn Dương nằm tại địa chỉ ô 14-15, C16 khu đô thị Geleximco, đường Lê Trọng Tấn (quận Hà Đông, TP Hà Nội), ngay tại tầng một chúng tôi thấy có đủ các mặt hàng, nào là thịt, cá đông lạnh, bánh, đồ nông sản, mỹ phẩm, đồ nhựa, quần áo... Khi xem sản phẩm, chúng tôi nhận thấy, hầu hết thông tin ghi ở bao bì của các mặt hàng đều khá mập mờ, theo kiểu “đánh đố” người tiêu dùng. Đã thế, cách sắp xếp, bày biện gian hàng cũng thể hiện rõ sự thiếu khoa học. Đó là, các loại thực phẩm đông lạnh, như: Thịt các loại, cá mực, cá hồi, bao tử cá, nem chua... đều chứa chung trong tủ bảo ôn cỡ lớn. Khi mở tủ, mùi tanh của thực phẩm thủy, hải sản pha lẫn mùi hăng xộc lên mũi rất khó chịu. Trong đó, những gói thịt đông lạnh được bọc bằng nilon, tuyết phủ kín, không biết đó là loại thịt gì và không hề có thông tin về xuất xứ cũng như hạn sử dụng.

leftcenterrightdel
Gian bán hàng đồ chơi với nhiều sản phẩm không có tem hướng dẫn theo quy định.

Đi sang kệ hàng mỹ phẩm của "tổng kho", chúng tôi bắt gặp cơ man nào là sản phẩm, đầy đủ từ dầu gội, sữa rửa mặt, kem đánh răng, sữa tắm trẻ em... Các sản phẩm đều được dán mác của những thương hiệu lớn, nhưng khi hỏi nhân viên có xuất được hóa đơn của công ty sản xuất hay không thì họ đều lắc đầu và cho biết, chỉ có hóa đơn bán hàng của "tổng kho". Hỏi một chị khách đang xem hàng tại đây thì được biết, "tổng kho" này thu hút lượng lớn những chủ nhỏ bán hàng qua mạng đến nhập hàng vì ở đây giá rẻ, hàng sẵn, nhiều mặt hàng để lựa chọn. Ví dụ, nếu như hộp màng bọc thức ăn mua ở nơi khác có giá hơn 100.000 đồng, nhưng tại đây chỉ có 37.000 đồng.

Quan sát tại gian hàng bán đồ chơi trẻ em, chúng tôi nhận thấy, ngoài đồ chơi có in chữ “Made in China”-thể hiện là sản phẩm có xuất xứ Trung Quốc, trên bao bì của nhiều sản phẩm còn được ghi bằng nhiều ngôn ngữ khác, như: Tiếng Anh, tiếng Thái Lan... Thế nhưng, các sản phẩm này không hề được dán tem mác nhập khẩu hay tem mác phụ nào để hướng dẫn trẻ nhỏ. Trong khi theo quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về an toàn đồ chơi trẻ em, đồ chơi trẻ em dù sản xuất trong nước hay nhập khẩu chỉ được lưu hành trên thị trường khi đã có chứng nhận phù hợp với các tiêu chuẩn về an toàn.

Mong rằng, các cơ quan chức năng, trực tiếp là bộ phận quản lý thị trường của TP Hà Nội sớm kiểm tra, rà soát hoạt động của các "tổng kho", trên cơ sở đó chấn chỉnh kịp thời những sai phạm. Trong khi chờ đợi các cơ quan chức năng vào cuộc, người tiêu dùng cần hết sức thận trọng, không nên mua những sản phẩm không rõ nguồn gốc, xuất xứ, thiếu nhãn mác hướng dẫn sử dụng và các quy chuẩn an toàn; đừng vì ham rẻ mà có khi “tiền mất tật mang”.

Bài và ảnh: VĂN CHIỂN - ĐINH LINH