Hồng Hải bước lên sân khấu trình diễn từ năm 16 tuổi, ở TP Nam Định, tỉnh Nam Định. Đến năm 2000-2001, giới yêu nhạc Trịnh, nhạc xưa ở Hà Nội ấn tượng với chất giọng khàn nồng nàn, da diết của Hồng Hải. Những ngày mùa thu tháng 10 này, cô ca sĩ thành Nam mới hội đủ cơ duyên để xuất bản album đầu tay, được Công ty Audio Space phát hành trên toàn quốc. CD đầu tay của Hồng Hải gồm 12 ca khúc của Trịnh Công Sơn như: Chờ nhìn quê hương sáng chói, Huế-Sài Gòn-Hà Nội, Ta thấy gì đêm nay, Ca dao mẹ... Album được đầu tư thiết kế công phu với ê kíp hòa âm phối khí và làm nhạc chuyên nghiệp. Album còn có sự góp mặt của ca sĩ Tuấn Anh với hai ca khúc Vết lăn trầm và Dựng lại người, dựng lại nhà.

leftcenterrightdel
Ca sĩ Hồng Hải biểu diễn trong buổi ra mắt album nhạc Trịnh Công Sơn.   

Qua giọng hát như tự sự, tự tình của Hồng Hải truyền đi những lời ca về quê hương và thân phận mỗi con người trong khói lửa chiến tranh. Ở đó, người nghe như thấy rõ những khoảnh khắc nhạc sĩ lắng nghe từng tiếng mẹ ru con trong đêm, dõi theo từng bóng hỏa châu thắp đỏ, sáng lên những ghế đá công viên bị dời ra đường phố... Trong từng thanh âm, người nghe một lần nữa trải nghiệm lại khát vọng hòa bình, sum họp đến cháy bỏng cùng lòng tin yêu cuộc đời thiết tha, đã làm nên giá trị nhân văn cốt lõi cho các ca khúc của Trịnh Công Sơn.

Biết về Hồng Hải là biết đến một nữ ca sĩ đã vượt qua nhiều khó khăn, bộn bề của cuộc sống đời thường, vẫn hát bằng cả đam mê, khát khao cháy bỏng của mình như thuở mới bước lên sân khấu. Cô đã hát và yêu nhạc Trịnh Công Sơn như hơi thở. Nhạc sĩ Nguyễn Thụy Kha nhận xét: “Hồng Hải hát như thể mỗi bài là ca khúc biểu diễn cuối cùng của mình. Chất giọng ma mị đầy cuốn hút góp phần thổi bùng ngọn lửa nhạc Trịnh với một hình hài mới, một diện mạo mới, đồng thời cũng đưa chúng ta trở lại không khí sục sôi của miền Nam trước năm 1975. Thế giới đã có Bob Dylan thì Việt Nam tự hào có Trịnh Công Sơn. Bob Dylan đứng bên ngoài cuộc chiến nhìn vào còn Trịnh Công Sơn lại đứng từ trong cuộc chiến nhìn ra. Hồng Hải rất tinh tế khi chọn các ca khúc này của Trịnh Công Sơn và đặt tên cho album đầu tay”. Nhạc sĩ Nguyễn Thụy Kha cũng cho rằng, người yêu nhạc Trịnh có hy vọng và chờ đợi những sản phẩm âm nhạc rất ấn tượng, khác biệt tiếp theo của Hồng Hải trong một tương lai không xa.

Bài và ảnh: CHÂU XUYÊN