Thượng tá Đoàn Xuân Bường, Phó chủ nhiệm Chính trị Quân khu 4, Phó ban thường trực Ban chỉ đạo 515 Quân khu đến dự và chỉ đạo hội nghị; đồng chí Nguyễn Văn Phương, Phó chủ tịch Thường trực UBND tỉnh, Trưởng Ban chỉ đạo 515 tỉnh Thừa Thiên-Huế chủ trì hội trị.

leftcenterrightdel

Quang cảnh hội nghị.

Trong mùa khô 2019-2020 dưới sự chỉ đạo sâu sát, kịp thời của Ban chỉ đạo 515 các cấp, công tác tìm kiếm, cất bốc, quy tập hài cốt liệt sĩ tại tỉnh Thừa Thiên-Huế đã được triển khai một cách tích cực, đồng bộ và đạt được hiệu quả thiết thực. Mặc dù trong quá trình tìm kiếm gặp rất nhiều khó khăn, vất vả do thông tin mộ chí ngày càng khan hiếm, các nhân chứng trực tiếp còn lại không nhiều, các thông tin về mộ đa số nằm ở các vùng sâu, vùng xa hẻo lánh; đặc biệt là dịch Covid-19 đã gây ra rất nhiều khó khăn trong công tác tìm kiếm hài cốt liệt sĩ. Tuy nhiên, công tác tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ vẫn được tiến hành hiệu quả.

Kết quả, trong mùa khô 2019-2020 đã cất bốc, quy tập được 30 hài cốt liệt sĩ (15 hài cốt trong nước và 15 hài cốt được quy tập trên nước bạn Lào). Bên cạnh làm tốt công tác quy tập, Bộ CHQS tỉnh Thừa Thiên-Huế còn hỗ trợ Bộ CHQS tỉnh Salavan và SeKong (Lào) 4.000 khẩu trang kháng khuẩn, 4 tấn gạo và 100 chai dung dịch sát khuẩn để phòng, chống dịch Covid-19.

Trong thời gian tới, công tác tìm kiếm và quy tập mộ liệt sĩ sẽ còn gặp rất nhiều khó khăn. Vì vậy, Ban chỉ đạo 515 Quân khu và tỉnh yêu cầu Bộ CHQS tỉnh Thừa Thiên-Huế và các địa phương tiếp tục thực hiện có hiệu quả việc khảo sát, tìm kiếm thông tin mộ liệt sĩ ở trong nước và trên nước bạn Lào.

Trong dịp này, Ban chỉ đạo 515 tỉnh Thừa Thiên-Huế đã tặng giấy khen 5 tập thể và 6 cá nhân có thành tích xuất sắc trong trong công tác quy tập mộ liệt sĩ mùa khô 2019-2020.

Tin, ảnh: QUANG ĐẠO