* Thứ trưởng Ngoại giao John Sullivan có thể trở thành Đại sứ Mỹ tại Nga 

Phát biểu với các phóng viên tại Nhà Trắng, Tổng thống Trump khẳng định: "Tôi chắc chắn sẽ ủng hộ điều đó... Sẽ phù hợp hơn nhiều nếu Nga có trong thành phần này. Sẽ phải là G8, bởi rất nhiều điều chúng ta thảo luận có liên quan đến Nga".

Khi còn có Nga là thành viên Nhóm các nước công nghiệp phát triển có 8 nước thành viên (gọi tắt là G8). Năm 2014, Nga bị loại khỏi nhóm này do mâu thuẫn với phương Tây xung quanh vấn đề nước này sáp nhập trở lại Bán đảo Crimea. Sau khi sáp nhập Crimea, Nga đã hứng chịu hàng loạt biện pháp trừng phạt kinh tế của Mỹ và Liên minh châu Âu. Quan hệ giữa Moskva và phương Tây đã  xuống thấp nhất kể từ hồi Chiến tranh Lạnh và cho tới nay hầu như chưa hồi phục. 

Tổng thống Trump cho rằng lý do chính khiến Nga bị loại khỏi G8 "là do Tổng thống Obama và tôi chắc chắn muốn thấy khối G8 một lần nữa và nếu ai đó thực hiện những bước đi theo hướng này, tôi nghĩ rằng sẽ rất thuận lợi".

Hiện Tổng thống Donald Trump cũng đang có ý định bổ nhiệm Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ John Sullivan làm Đại sứ Mỹ tại Nga thay thế ông Jon Huntsman  - người đã thôi vị trí này hồi đầu tháng 8. 

Phát biểu với báo giới liên quan vấn đề này, Tổng thống Mỹ đánh giá ông John Sullivan là "người đáng được cất nhắc và nhận được rất nhiều sự trân trọng", đồng thời là người hợp tác rất ăn ý với Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo.

Mặc dù Tổng thống Trump khẳng định ông Sullivan "có thể rất thích hợp" với vị trí đề cử này, tuy nhiên ông chưa đưa ra thông báo chính thức về vấn đề này. Ngoài ra, việc bổ nhiệm Đại sứ Mỹ tại Nga cũng cần sự thông qua của Thượng viện Mỹ.

TTXVN