Lễ nhậm chức sẽ bắt đầu vào khoảng 11h30 (23h30 giờ Hà Nội) ngày 20-1. Phó tổng thống đắc cử Kamala Harris dự kiến là người tuyên thệ đầu tiên trước sự chứng kiến của thẩm phán Tòa án Tối cao Sonia Sotomayor.

Sau đó, Tổng thống đắc cử Joe Biden sẽ được Chánh án Tòa án Tối cao Mỹ John Roberts chứng nhận tuyên thệ vào đúng 12h trưa như truyền thống.

Khoảng 1.000 người tham dự buổi lễ, chủ yếu là nghị sĩ quốc hội và khách mời của họ. Trong các lễ nhậm chức trước đây, tổng cộng 200.000 vé mời được phát cho các thành viên quốc hội, nhưng năm nay, mỗi nghị sĩ chỉ nhận được một vé khách mời.

Sự kiện sẽ được Ủy ban Nhậm chức Tổng thống phát trực tuyến, công chúng Mỹ được khuyến cáo ở nhà, không tới Washington chứng kiến lễ nhậm chức do những lo ngại về Covid-19 và vấn đề an ninh.

Dưới đây là một số hình ảnh thủ đô Washington DC trước giờ đổi chủ:

leftcenterrightdel
Công viên Quốc gia National Mall phía trước Đồi Capitol được cắm gần 200.000 lá cờ tượng trưng cho những người đã tử vong vì Covid-19 và những người không thể đến Washington dự lễ nhậm chức do đại dịch. Ảnh: Getty Images.
leftcenterrightdel
Các biểu ngữ chào mừng lễ nhậm chức của Tổng thống đắc cử Joe Biden và Phó tổng thống Harris được đặt tại Công viên Lafayette bên ngoài Nhà Trắng. Ảnh Daily mail. 
leftcenterrightdel
Master Gunnery Sargent Matthew Harding, nhạc công kèn của Ban nhạc Thủy quân lục chiến luyện tập trong buổi diễn tập cho Lễ nhậm chức của Tổng thống đắc cử Joe Biden. Ảnh: Getty Images. 
leftcenterrightdel
Các binh sĩ Vệ binh Quốc gia tập trung tại một chốt an ninh gần tòa nhà quốc hội Mỹ. 25.000 Vệ binh Quốc gia sẽ được triển khai vào ngày 20-1 để ứng phó với mối lo ngại về an ninh. Ảnh: Daily Mail.  
leftcenterrightdel
Hàng rào và dây thép gai được dựng lên quanh Đồi Capitol. Ảnh: Getty Images. 
leftcenterrightdel
Hoàn tất khâu chuẩn bị cuối cùng. Ảnh: Getty Images.  
leftcenterrightdel
Các vật phẩm ủng hộ Tổng thống đắc cử Joe Biden và Phó tổng thống Kamala Harris được bày bán bên ngoài. Ảnh: AP. 

LÊ ANH (tổng hợp)