Australia đã đưa ra dự thảo Bộ quy tắc buộc hai “gã khổng lồ” Google và Facebook phải đàm phán với các công ty truyền thông nước này về việc trả tiền sử dụng nội dung các tin tức. Nếu Google hay Facebook không đạt được thỏa thuận với các công ty truyền thông địa phương trong vòng 3 tháng, các bên sẽ đưa vấn đề tới một cơ quan trọng tài độc lập để đưa ra quyết định cuối cùng trong vòng 45 ngày. Theo bản dự thảo, hai “đại gia” công nghệ của Mỹ sẽ phải đối mặt với mức phạt lên tới 10 triệu AUD nếu không đối xử bình đẳng với các công ty truyền thông địa phương.

AP đưa tin, phát biểu tại một phiên họp ngày 22-1 của Thượng viện Australia, bà Mel Silva, Giám đốc điều hành của Google tại Australia và New Zealand cho rằng. dự thảo bộ quy tắc “không khả thi” do nguyên tắc liên kết không hạn chế giữa các trang web là yếu tố cơ bản của quá trình tìm kiếm trên Google Search. “Nếu dự thảo này trở thành luật, chúng tôi sẽ không còn lựa chọn thực sự nào khác ngoài việc phải dừng hoạt động của Google Search tại Australia. Điều đó sẽ là một kết quả xấu không chỉ đối với chúng tôi mà cả đối với người dân Australia, sự đa dạng của truyền thông cũng như các doanh nghiệp nhỏ đang sử dụng các sản phẩm của chúng tôi mỗi ngày”, AP dẫn lời bà Mel Silva.

leftcenterrightdel
Bà Mel Silva phát biểu tại một phiên họp ngày 22-1 của Thượng viện Australia. Ảnh: The Sydney Morning Herald 

Bà Mel Silva tuyên bố Google sẵn sàng trả phí cho các hãng truyền thông dựa trên giá trị tin tức chứ không phải theo cách mà dự thảo Bộ quy tắc của Australia đề xuất- vốn bao gồm trả phí cho việc đăng các đường dẫn (link) và hiển thị các đoạn nội dung ngắn xem trước. Theo AP, cũng giống như tại nhiều quốc gia khác, Google thống lĩnh trong lĩnh vực tìm kiếm trên mạng internet tại Australia. Google tuyên bố rằng chỉ riêng trong năm 2018, “gã khổng lồ” này đã đem lại giá trị ước tính 218 triệu AUD cho các hãng tin tức Australia thông qua việc giới thiệu nội dung giúp tăng lượng truy cập vào các bài viết.

Phản ứng về những phát biểu của bà Mel Silva, Thủ tướng Scott Morrison khẳng định Australia “đặt ra quy định về những điều các vị có thể làm ở đây”. “Điều đó được thực hiện tại Quốc hội của chúng tôi. Điều đó được thực hiện bởi Chính phủ của chúng tôi. Và đó là cách thức mọi việc vận hành tại Australia”, Thủ tướng Scott Morrison phát biểu trước báo giới ngày 22-1. Chuyên gia Peter Lewis của Viện nghiên cứu độc lập Australia cho rằng các nhà lập pháp nước này cần “kiên quyết chống lại các hành vi đe dọa của Google”. “Tuyên bố của phía Google hôm nay là một phần của hành vi đe dọa thường thấy”, chuyên gia Peter Lewis nói với AP.

Theo Bộ trưởng Tài chính Australia Josh Frydenberg, dự thảo bộ quy tắc “là một cuộc cải cách lớn, là lần đầu tiên trên thế giới và thế giới đang theo dõi những gì diễn ra ở Australia”. Các “đại gia” công nghệ nên trả số tiền “xứng đáng” cho những công ty truyền thông sản xuất nội dung gốc. “Luật pháp của chúng tôi sẽ giúp đảm bảo rằng các quy định của thế giới số phản ánh các quy định của thế giới thực tế và điều quan trọng nhất là duy trì môi trường truyền thông của chúng tôi”, Reuters dẫn lời Bộ trưởng Josh Frydenberg. Trong khi đó, Al Jazeera dẫn lời chuyên gia Denis Muller của Đại học Melbourne đánh giá dự thảo bộ quy tắc “vừa rất tham vọng, vừa rất cần thiết” bởi “dùng chùa” các tin tức để đổi lấy “phần thưởng” là giúp báo chí tiếp cận độc giả chính là “một sự sắp xếp rất không công bằng”. Chủ tịch điều hành Tập đoàn truyền thông News Corp của Australia Michael Miller cho rằng, dự thảo bộ quy tắc là một bước tiến quan trọng “trong chiến dịch kéo dài một thập niên nhằm đạt được sự công bằng trong mối quan hệ giữa các hãng truyền thông Australia và các “gã khổng lồ” công nghệ toàn cầu”.

HOÀNG VŨ