Những tác động mà người hâm mộ dễ dàng nhận thấy mới đây là tốp 5 danh hiệu Quả bóng vàng nam Việt Nam 2019 không có một trung phong nào. Quả bóng vàng Hùng Dũng là một tiền vệ, Quả bóng bạc Quang Hải là một tiền vệ công, trong khi Quả bóng đồng Trọng Hoàng xuất thân là một tiền vệ thì nay đang thi đấu ở vị trí hậu vệ. Tính rộng ra, hai cầu thủ còn lại trong tốp 5 gồm: Văn Quyết là tiền vệ, Văn Hậu là hậu vệ. Lần gần nhất Quả bóng vàng Việt Nam được trao cho một trung phong cắm là vào năm 2015-khi ấy Anh Đức đã chiến thắng.

Đó là câu chuyện của danh hiệu Quả bóng vàng 2019, còn ở bóng đá Việt Nam hiện nay có được mấy tiền đạo nội xuất chúng? Khi Công Vinh rồi Anh Đức chia tay đội tuyển quốc gia đã để lại khoảng trống lớn trên hàng công. Tiến Linh, Đức Chinh dù được đánh giá rất cao nhưng kinh nghiệm trận mạc của hai cầu thủ này cần phải tích lũy nhiều. Ngoài ra, bóng đá Việt Nam có nhiều trung phong triển vọng như: Nhâm Mạnh Dũng, Lê Xuân Tú, Võ Nguyên Hoàng... nhưng họ vẫn chưa có nhiều “đất diễn”.

Cùng chung quan điểm với HLV Park Hang-seo, HLV U.19 Việt Nam Philippe Troussier khẳng định: “Chơi bóng cùng các ngoại binh không hề dễ dàng. Nhưng vấn đề làm tôi lo không phải việc thiếu tiền đạo mà là việc các cầu thủ không được chơi bóng thường xuyên. Bóng đá Việt Nam không hề thiếu tiền đạo”. Trong đội hình của U.19 Việt Nam chuẩn bị cho giải U.19 châu Á 2020, không có một cầu thủ nào chiếm được suất đá chính ở V-League. Đặc biệt, vị trí tiền đạo là gay go nhất khi số phút thi đấu của các em ở câu lạc bộ là rất ít.

leftcenterrightdel

Một mùa giải khó khăn của tiền đạo Hoàng Minh Tuấn bởi Dược Nam Hà Nam Định đang có bộ đôi tiền đạo chất lượng Đỗ Merlo-Rafaelson. Ảnh: ĐĂNG HẢI.

HLV Park Hang-seo và Philippe Troussier đều đang rất lo lắng cho tương lai của các tiền đạo bóng đá Việt Nam. Tuy nhiên, người trong cuộc chưa chắc đã nghĩ vậy, trong đó có HLV trưởng SHB Đà Nẵng Lê Huỳnh Đức. Cụ thể, nhà cầm quân 48 tuổi này chia sẻ: “Áp lực từ các câu lạc bộ buộc huấn luyện viên phải có thành tích và giành thật nhiều chiến thắng. Vì vậy các HLV đều dành vị trí tiền đạo cho các cầu thủ nước ngoài. Nếu ông Park về làm huấn luyện viên ở CLB và gặp áp lực, ông ấy cũng sẽ phải dùng cầu thủ ngoại thôi. Không còn cách nào khác, bởi làm việc tại V-League rất áp lực. Cần nhiều bàn thắng nên các HLV phải sử dụng tiền đạo ngoại vì họ cao to, càn lướt tốt, hiệu quả ghi bàn tốt hơn tiền đạo nội".

Tất nhiên HLV Lê Huỳnh Đức có cái lý riêng của mình lâu nay những ngoại binh đóng vai trò quan trọng trong sự phát triển của mỗi CLB. Một đội bóng mà chọn được tiền đạo ngoại giỏi, có sức càn lướt và khả năng ghi bàn nhạy bén coi như đã hoàn thành được một nửa mục tiêu. Trước đây, SHB Đà Nẵng đã từng “làm mưa làm gió” với chân sút Đỗ Merlo thì nay tiền đạo người Argentina này dù đã luống tuổi vẫn đang là cầu thủ không thể thay thế của Dược Nam Hà Nam Định. Hay Hải Phòng từng một thời sở hữu cặp song sát Fagan-Stevens đã suýt chút nữa giúp đội bóng chinh phục được ngôi vị cao nhất V-League... Việc sử dụng chân sút ngoại là xu hướng tất yếu của các đội bóng V-League trong nhiều năm qua, song một số đội bóng đã quá phụ thuộc vào các “ông tây”. Nhiều đội thường xuyên sử dụng cặp tiền đạo ngoại binh; có đội tìm nhiều cách để nhập tịch cho cầu thủ ngoại với mong muốn có nhiều hơn “chất tây” ở trên hàng công. Tất nhiên việc sử dụng ngoại binh đã được quy định số lượng, song nhiều đội bóng hầu như chỉ quan tâm sắm tiền đạo ngoại tối đa.

Việc các tiền đạo nội đang không có “đất diễn” ở V-League đã gióng lên hồi chuông cảnh báo cho bóng đá Việt Nam. Nên chăng ban tổ chức V-League cần có quy định về sử dụng chân sút trong nước ở mỗi câu lạc bộ? Ban đầu có thể đưa ra quy định về số phút thi đấu trong một mùa giải của tiền đạo nội ở V-League. Dù không thể chiếm được suất chính thức thì chí ít các em cũng được vào sân thường xuyên hơn để tận hưởng sức nóng, áp lực của trận đấu; được sát cánh bên các cầu thủ kinh nghiệm để từ đó rút ra nhiều bài học...V-League là tiền đề, bước đệm quan trọng để cầu thủ thi đấu, cống hiến trước khi ghi tên mình vào danh sách của đội tuyển quốc gia. Và đã đến lúc tiền đạo nội cần phải được bồi dưỡng, tạo điều kiện nhiều hơn ở CLB.

HOÀI PHƯƠNG