Việc Giải cờ tướng VĐTQ năm 2020 có số tiền thưởng cho nhà vô địch lên tới 200 triệu đồng, đã khiến một số kỳ thủ hàng đầu có phần bị “cóng”. Chính Thủy Tiên nhập cuộc cũng không tốt khi thua ngay ở ván đầu tiên trước kỳ thủ Bích Hằng (đoàn Bình Định). Tuy nhiên, với việc thắng liên tục 6 ván sau đó, trong đó có chiến thắng vô cùng quan trọng trước hạt giống số 1 Cao Phương Thanh (TP Hồ Chí Minh), Thủy Tiên đã đăng quang ngôi vô địch thuyết phục.

Đáng nói ở giải đấu năm nay, Thủy Tiên đã đả bại hầu hết các kỳ thủ hàng đầu của TP Hồ Chí Minh trên đường tiến đến danh hiệu vô địch và đó đều là các kỳ thủ xếp hạng hạt giống cao hơn mình.

Kỳ thủ Thủy Tiên sinh năm 1998, quê Cẩm Phả (Quảng Ninh) từng vô địch nội dung cờ chớp toàn quốc năm 2018. Với việc đăng quang ở Giải cờ tướng VĐTQ năm 2020, Thủy Tiên đã ghi dấu ấn vào bảng vàng làng cờ nước nhà ở nội dung cờ tiêu chuẩn. Thành công của Thủy Tiên nhờ vào sự đam mê, khổ luyện, trong đó có một năm kỳ thủ 22 tuổi này sang Trung Quốc tập huấn, luyện cờ.

leftcenterrightdel
Thủy Tiên (bên trái) đã có những chiến thắng xuất thần ở Giải cờ tướng vô địch toàn quốc năm 2020.Ảnh do nhân vật cung cấp.

Trong những năm gần đây, Thủy Tiên cũng là gương mặt quen thuộc của đấu trường cờ Việt. Chính việc được chơi cờ qua đấu trường này, chơi qua mạng... với các nam kỳ thủ hàng đầu toàn quốc đã giúp sức cờ của Thủy Tiên tiến bộ rất nhanh.

Giải cờ tướng VĐTQ năm nay quy tụ hơn 80 kỳ thủ nam, nữ đến từ 12 tỉnh, thành phố, ngành trên toàn quốc, trong đó nhiều đoàn có phong trào cờ tướng mạnh như: Hà Nội, TP Hồ Chí Minh, Đà Nẵng, Bình Dương, Bình Định, Bà Rịa-Vũng Tàu… Các kỳ thủ tranh tài ở 3 nội dung: Cờ tiêu chuẩn, cờ nhanh và cờ chớp; thi đấu theo hệ Thụy Sĩ tính điểm, xếp hạng.

Đối tượng tham dự giải là các kỳ thủ xếp hạng từ 1 đến 40 (nam) và từ 1 đến 16 (nữ) tại Giải cờ tướng đồng đội VĐTQ năm 2019. Các kỳ thủ được đặc cách phải đạt thứ hạng từ 1 đến 10 (đối với nam) và 1 đến 6 (đối với nữ) tại Giải cờ tướng VĐTQ năm 2019...

Nội dung cờ tiêu chuẩn nam đang diễn ra vòng tứ kết. Trước đó, các kỳ thủ nam thi đấu giai đoạn 1 gồm 9 ván theo hệ Thụy Sĩ, chọn 8 kỳ thủ dẫn đầu vào giai đoạn 2 đấu loại trực tiếp. Thể thức trên nhằm giúp các trận đấu công bằng, hấp dẫn hơn, hạn chế việc bắt tay của các kỳ thủ cùng đơn vị. Trong khi đó, cờ tiêu chuẩn nữ thi đấu 7 ván hệ Thụy Sĩ đã gọi tên nhà vô địch Thủy Tiên.

Vòng tứ kết nội dung cờ tiêu chuẩn nam ở Giải cờ tướng VĐTQ năm 2020 đều là các cặp đấu hấp dẫn: Uông Dương Bắc (Bình Dương)-Đặng Cửu Tùng Lân (Bình Phước), Lại Lý Huynh (Bình Dương)-Trềnh A Sáng (TP Hồ Chí Minh), Đặng Hữu Trang (Bình Phước)-Tôn Thất Nhật Tân (Đà Nẵng), Nguyễn Minh Nhật Quang-Trương Á Minh đều cùng của đoàn TP Hồ Chí Minh.

Kỳ thủ vô địch cờ tiêu chuẩn nam cũng sẽ nhận phần thưởng 200 triệu đồng từ ban tổ chức.

MINH NHẬT