Phóng viên (PV): Xin ông cho biết về chất lượng của 48 cầu thủ U.22 Việt Nam vừa được triệu tập dịp này?
HLV Park Hang-seo: Tình hình dịch Covid-19 ở Việt Nam đang khá phức tạp ở một số nơi, do đó nhiệm vụ huấn luyện gặp nhiều khó khăn. Toàn đội đã tập trung và đều đủ tư cách y tế để tham gia tập luyện.
Đây là lần tập trung thứ 2, với 47 cầu thủ (1 cầu thủ vừa bị loại vì chấn thương). Ở giải V-League, rất ít cầu thủ lứa tuổi U.22 được thi đấu, các hạng dưới cũng thế. Có một số cầu thủ chúng tôi chưa có nhiều thông tin. Do đó, nhân thời gian tập trung dài này, tôi triệu tập nhiều cầu thủ để kiểm tra năng lực, tính cách, khả năng thích ứng của từng người.
 |
HLV Park Hang-seo chia sẻ kế hoạch của đội tuyển tại cuộc họp báo. |
PV: Từ nay đến cuối năm, các giải lớn đều lùi thời điểm tổ chức, dẫn đến lịch đấu dày đặc trong năm 2021. Điều này ảnh hưởng thế nào đến kế hoạch, cũng như những mục tiêu đề ra?
HLV Park Hang-seo: Sự tác động của dịch Covid-19 hoàn toàn không có kế hoạch, mọi sự chuẩn bị đều phải thay đổi. Tôi đã xây dựng kế hoạch chi tiết, nhưng sau đó dịch lại bùng phát. Tôi chịu trách nhiệm dẫn dắt cùng lúc cả đội U.22 Việt Nam và ĐT Việt Nam đương nhiên chịu nhiều sức ép và phải thích nghi, làm quen. Do đó, có lẽ tôi sẽ làm như năm trước - tách ra hai ban huấn luyện, nếu lịch của Đội U.22 và Đội tuyển Quốc gia (ĐTQG) sát nhau.
Đáng ra, ở cấp ĐTQG, chúng ta có ba trận vòng loại World Cup vào cuối năm nay. Đội U.23 đá vòng loại châu Á vào đầu năm sau. Mọi trận đấu của Đội tuyển Việt Nam (vòng loại World Cup lẫn AFF Cup) đều dồn vào năm 2021, nên chúng tôi gặp nhiều khó khăn. Việc giữ phong độ cho các cầu thủ cũng gặp khó khăn, nhất là khi V-League cũng đang tạm dừng. Tôi rất muốn làm thế nào có thời gian để tập trung cầu thủ. Sau khi V-League kết thúc, tôi cũng cần thời gian để huấn luyện lại, xây dựng lại tổ chức của một đội bóng.
Năm tới sẽ có nhiều giải đấu trùng lặp, hoặc sát nhau, cùng với đó là giải V-League. Tôi lo khi lịch đấu quốc tế dày đặc, liệu có trùng với V-League hay không? V-League rất quan trọng, nhưng tôi cũng hy vọng VFF và VPF cố gắng điều chỉnh sao cho phù hợp, để tôi có thời gian sắp xếp, chuẩn bị các đội tuyển tốt nhất.
PV: Năm 2021, U.22 Việt Nam và ĐT Việt Nam có 4 mục tiêu quan trọng là giành vé dự Vòng chung kết U.23 châu Á, bảo vệ danh hiệu đương kim vô địch AFF Cup, SEA Games và cố gắng lọt tới vòng loại cuối cùng World Cup 2022 khu vực châu Á. Vậy ông sẽ ưu tiên mục tiêu nào?
HLV Park Hang-seo: Xưa nay, với tôi, trận nào cũng quan trọng, giải nào cũng quan trọng. Tôi và các học trò luôn cố hết sức. Tuy nhiên, Việt Nam chưa từng vào vòng loại cuối cùng World Cup nên chúng tôi đang dồn hết sức cho sân chơi này. Năm 2021 lịch đấu trùng lặp nên công việc rất nhiều. Nhưng tôi đang nhắm cho vòng loại World Cup, đó là mục tiêu quan trọng nhất.
Hơn nữa, ở sân chơi vòng loại World Cup, đội đang đứng đầu bảng nên chúng tôi càng phải cố gắng. Ở AFF Cup, Việt Nam là đương kim vô địch nên cũng phải giữ sao cho xứng đáng. Ở SEA Games 30, Việt Nam đoạt Huy chương vàng lần đầu sau 60 năm. Nên năm sau chúng ta cũng phải chơi với tư thế nhà vô địch. Cùng với đó, chúng tôi cũng đang cố gắng để vào Vòng chung kết U23 châu Á. Giải nào cũng đòi hỏi nỗ lực cao nhất, tốt nhất.
Tính tới lúc này, tôi đã có khoảng 3 năm làm việc ở Việt Nam và hiểu rõ sự kỳ vọng của người hâm mộ nơi đây sau những gì chúng tôi đã làm được. Khi V-League quay trở lại, tôi sẽ tập trung ngay đội tuyển quốc gia để tổ chức, chuẩn bị sơ đồ chiến thuật, nhằm đạt được mục tiêu vào vòng loại cuối cùng World Cup.
PV: Để chuẩn bị cho một giải đấu quan trọng vào năm sau, tại sao lần này ông lại không triệu tập cầu thủ Đoàn Văn Hậu?
HLV Park Hang-seo: Văn Hậu tuy là cầu thủ lứa tuổi U.22 nhưng cậu ta cũng là cầu thủ ĐTQG. Năng lực của Văn Hậu đã được kiểm chứng. Mục tiêu chính của đợt tập trung đội U.22 lần này là nhằm kiểm tra năng lực mọi cầu thủ, có những cầu thủ mà tôi khôn có nhiều thông tin do họ ít được thi đấu ở V-League và giải hạng Nhất.
Tôi đã hiểu rõ khả năng của Đoàn Văn Hậu rồi nên cũng không lo lắng gì. Hơn nữa, Văn Hậu đã có gần 1 năm thi đấu ở nước ngoài, vừa trở về Việt Nam, lại phải trải qua những ngày cách ly. Do đó, cậu ấy cần có thời gian gặp gỡ gia đình, nghỉ ngơi và thích nghi lại với cuộc sống ở Việt Nam. Tôi đã chia sẻ việc này với Văn Hậu và cậu ấy hiểu điều ấy.
PV: Để hoàn thành nhiệm vụ, ông đã có kế hoạch thay đổi lối chơi cho đội tuyển. Nhưng dịch Covid-19 khiến đội không thể tập trung để thử nghiệm. Ông đã giải quyết vấn đề này như thế nào?
HLV Park Hang-seo: Để hoàn thành nhiệm vụ, tôi cần phải làm mới lối chơi của cả U.22 và ĐT Việt Nam, khi các đối thủ trong khu vực và châu lục vốn đang có sự chuẩn bị rất kỹ lưỡng và đã "bắt bài" ĐT Việt Nam.
Chúng ta đã quen vận hành với sơ đồ 3 trung vệ, lúc thì 3-4-3, khi lại 3-5-2. Tất nhiên, thi thoảng có chơi với sơ đồ 4 hậu vệ. Chúng tôi đang nghiên cứu làm sao để vận hành một chiến thuật mới, điều này cần thời gian. Về cơ bản, sẽ giữ nguyên 3 trung vệ và thay đổi ở hàng tấn công, hình thái tấn công. Tuyến giữa dồi dào sẽ được tận dụng để lấy nguồn lực tấn công, còn hàng tiền đạo thì không thay đổi. Bóng đá Việt Nam hiện có nhiều tiền vệ tốt và đây sẽ là cơ sở để tạo ra sự thay đổi.
Ngoài thay đổi cách chơi, qua phân tích, có lẽ sẽ thay đổi cơ hội sở hữu bóng tăng thêm 5-10% so với hiện tại và đẩy cao đội hình lên khoảng 10 mét nữa, để khi tấn công có thể áp sát khung thành đối phương nhanh hơn. Nhưng tôi phải có quá trình chuẩn bị. Tôi tin thay đổi này là hợp lý, chúng ta không bị đảo lộn mà vẫn có thể gây hỗn loạn cho đối thủ. Nếu sắp tới mà được phép, tôi sẽ cho tập trung đội tuyển lại.
Tiếp đến là vấn đề thể lực. Các cầu thủ quốc tế chạy tối thiểu khoảng 10km/trận. Ở Việt Nam, mới có vài cầu thủ làm được điều đó. Hầu hết các cầu thủ chạy khoảng 9km. Chúng tôi sẽ phải tăng thêm 1-2km di chuyển. Hơn nữa, cự ly chạy cường độ cao của các cầu thủ thế giới là 500m, trong khi mình mới là 300m. Do đó, chúng tôi tính toán để các cầu thủ tăng thêm 200m nữa, chúng ta sẽ xâm nhập khoảng trống trên sân tốt hơn.
Cùng với đó, vấn đề tâm lý, sự khát khao của các cầu thủ cũng là một điểm cần điều chỉnh. Sau những thành công đã làm được, ý thức mục tiêu của các vận động viên đã giảm xuống. Đó là lý do tôi cần đưa một số cầu thủ mới lên, tạo ra môi trường cạnh tranh lành mạnh, giúp đội tuyển tiếp tục phát triển.
PV: Vậy danh sách 36 cầu thủ được triệu tập vừa rồi sẽ có sự thay đổi, thưa ông?
HLV Park Hang-seo: Danh sách 36 tuyển thủ Việt Nam đã được VFF công bố là trước thời điểm FIFA và AFC tuyên bố hoãn 3 trận còn lại tại vòng loại thứ 2 World Cup 2022 của ĐT Việt Nam sang năm 2021. Do đó, chúng tôi sẽ làm lại danh sách đó khi tập trung trở lại, ngay sau khi V.League 2020 khép lại. Sẽ có người được giữ lại, có người bổ sung thêm thông qua những gì chúng tôi xem xét thêm ở các trận đấu V.League 2020.
PV: Xin cảm ơn ông!
KHÁNH HÀ (ghi)