leftcenterrightdel
Đoàn xe quân sự của quân đội Israel vượt qua giới tuyến và tiến vào dải Gaza trong động thái mở rộng chiến dịch tấn công trên bộ, ngày 29-10-2023. Ảnh: AFP/TTXVN 

Theo tờ Calcalist, mức chi phí trên tương đương 10% Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của Israel, được tính toán dựa trên giả định cuộc xung đột kéo dài từ 8 đến 12 tháng, chỉ giới hạn ở Gaza, không có sự tham gia của bên ngoài và khoảng 350.000 quân nhân dự bị của Israel sẽ sớm trở lại làm việc. Tờ báo đánh giá con số trên là ước tính "lạc quan". Khoảng 50% số tiền trên sẽ được chi cho quốc phòng, khoảng 1 tỷ shekel/ngày, trong khi Israel sẽ mất khoảng 40-60 tỷ shekel doanh thu và mất 17-20 tỷ shekel để bù đắp cho các doanh nghiệp, cũng như phải dành từ 10 đến 20 tỷ shekel để tái thiết.

Trước đó, Bộ trưởng Tài chính Israel Bezalel Smotrich cho biết, chính phủ nước này đang chuẩn bị gói hỗ trợ kinh tế cho những người bị ảnh hưởng bởi cuộc xung đột. Gói hỗ trợ này sẽ lớn và có quy mô rộng hơn gói hỗ trợ đại dịch Covid-19. Ngày 26-10, Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu cũng cam kết sẽ hỗ trợ tất cả những người bị ảnh hưởng, song không nêu con số cụ thể.

Xung đột bùng phát từ ngày 7-10 sau khi lực lượng Hamas bất ngờ tấn công và xâm nhập lãnh thổ Israel khiến hơn 1.400 người thiệt mạng và bắt cóc hơn 200 người. Israel đã tấn công đáp trả nhằm vào dải Gaza, nơi Hamas kiểm soát, khiến hơn 9.000 người thiệt mạng, phong tỏa hoàn toàn dải đất này, khiến các hoạt động cứu trợ gặp nhiều trở ngại. Trước tình hình trên, tổ chức xếp hạng tín nhiệm quốc tế S&P đã hạ dự báo triển vọng kinh tế của Israel từ mức “ổn định” xuống “tiêu cực", trong khi Moody's và Fitch cũng đang xem xét có thể hạ mức xếp hạng của quốc gia Trung Đông này.

TTXVN

*Mời bạn đọc vào chuyên mục Quốc tế xem các tin, bài liên quan.