Những tháng gần đây, các nước Liên minh châu Âu (EU) đã giảm đáng kể các khoản viện trợ dành cho Ukraine.
 |
Ảnh tư liệu: TTXVN |
Theo báo Neue Zürcher Zeitung (NZZ) của Thụy Sĩ, mặc dù một số thành viên EU và Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) vẫn công bố các gói hỗ trợ mới, nhưng tổng giá trị viện trợ quân sự của châu Âu cho Ukraine đã giảm tới 57% so với nửa đầu năm nay - từ khoảng 3,8 tỷ euro (4,4 tỷ USD) xuống còn 1,9 tỷ euro/tháng.
NZZ cho biết thêm, các nước: Pháp, Tây Ban Nha, Italy... đã thận trọng hơn trong việc cung cấp vũ khí cho Ukraine.
TTXVN
* Mời bạn đọc vào chuyên mục Quốc tế xem các tin, bài liên quan.
Viện Kinh tế thế giới Kiel của Đức ngày 12-8 cho biết châu Âu tiếp tục tăng cường viện trợ quân sự cho Ukraine trong tháng 5 và 6, trái ngược với Mỹ. Đáng chú ý, viện trợ quân sự của châu Âu đang ngày càng phụ thuộc vào ngành công nghiệp quốc phòng thay vì kho vũ khí dự trữ có sẵn.
Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky ngày 11-7 xác nhận chính quyền Mỹ đã nối lại việc cung cấp viện trợ quân sự cho Ukraine.
Chính phủ Đức ngày 21-3 đã thông qua gói viện trợ quân sự mới trị giá 3 tỷ euro (khoảng 3,25 tỷ USD) dành cho Ukraine. Quyết định này được đưa ra ngay trước thềm cuộc đàm phán do Mỹ làm trung gian giữa Nga và Ukraine về lệnh ngừng bắn hạn chế.