Ủy ban đối ngoại Thượng viện Mỹ đã mở cuộc tranh luận về quyền lực đơn phương của Tổng thống kích hoạt một cuộc tấn công hạt nhân, trong bối cảnh căng thẳng trên Bán đảo Triều Tiên chưa có dấu hiệu hạ nhiệt.
Theo Hiến pháp Mỹ, Tổng thống là người sở hữu quyền năng duy nhất tại nước Mỹ-phát động một cuộc tấn công bằng vũ khí hạt nhân. Tuy nhiên, tại Xứ cờ hoa, quy trình kiểm tra hay cân bằng quyền của Tổng thống khi ra quyết định tấn công hạt nhân khá mơ hồ.
Điều này gây nên mối quan ngại rằng, Tổng thống có thể ra lệnh tiến hành một cuộc tấn công hạt nhân "không phù hợp với các lợi ích an ninh quốc gia của Mỹ". Ví như trong trường hợp có một cuộc tấn công hạt nhân đang diễn ra hoặc sắp xảy ra, Tổng thống Mỹ có toàn quyền bảo vệ quốc gia theo đúng Hiến pháp.
Tuy nhiên, vấn đề gây tranh cãi là khái niệm "mối đe dọa sắp xảy ra" không được xác định rõ ràng.
Cũng trong phiên tranh luận tại Ủy ban Đối ngoại Thượng viện Mỹ, các thượng nghị sĩ và các chuyên gia cũng bàn đi tính lại về việc liệu có nên thay đổi luật để quyền kích hoạt tấn công hạt nhân không còn chỉ nằm trong tay Tổng thống mà sẽ mở rộng hơn và phụ thuộc cả vào giới chức ở cấp bậc thấp hơn. Song, đa phần các quan chức cho rằng điều này rất có thể sẽ tạo ra một tiền lệ nguy hiểm, khi mà Tổng tư lệnh các lực lượng vũ trang Mỹ lại không thể toàn quyền phát động một cuộc tấn công.
Hiện tại, Mỹ là một trong hai quốc gia sở hữu lượng vũ khí hạt nhân lớn nhất trên thế giới. Cuộc tranh luận về quyền kích hoạt một cuộc tấn công hạt nhân của Tổng thống có lẽ sẽ chưa xảy ra nếu như Tổng thống Mỹ Donald Trump không có những phát ngôn quyết liệt nhất đối với Triều Tiên trong thời gian gần đây.
Điều này khiến việc sở hữu chiếc vali hạt nhân của Tổng thống Donald Trump trở thành mối lo của nước Mỹ và cả phần còn lại của thế giới. Người ta muốn có một sự bảo đảm rằng, không có bất cứ một hành động bất cẩn nào xảy ra, nhất là khi nó lại liên quan đến loại có tính hủy diệt khủng khiếp như vũ khí hạt nhân. Cẩn tắc vô áy náy!
NGỌC THƯ