Trò chuyện với chúng tôi, Trung úy Trương Quốc Việt cho biết anh sinh ra và lớn lên từ quê hương Quế Võ, Bắc Ninh giàu truyền thống hiếu học. Năm 2019, sau khi tốt nghiệp đào tạo giáo viên khoa học xã hội và nhân văn chuyên ngành Triết học Mác-Lênin tại Trường Sĩ quan Chính trị, Trung úy Trương Quốc Việt được điều động về Học viện Hậu cần công tác.

Thượng tá Lương Quang Chung, Chính trị viên Tiểu đoàn nhận xét: “Trung úy Trương Quốc Việt là sĩ quan trẻ luôn nhiệt tình trong công tác, nỗ lực phấn đấu, học hỏi kinh nghiệm, có nhiều biện pháp nâng cao chất lượng thực hiện nhiệm vụ của đơn vị, được chỉ huy các cấp đánh giá cao. Bên cạnh công tác chuyên môn, đồng chí còn tham gia tích cực các hoạt động phong trào đoàn và các hội thi, hội thao. Với vai trò là Bí thư Liên chi đoàn, đồng chí Việt đã trực tiếp hướng dẫn đội ngũ cán bộ đoàn, đoàn viên các chi đoàn xung kích trong thực hiện các nhiệm vụ. Trong năm học, Liên chi đoàn được Học viện tặng nhiều giấy khen cho tập thể và cá nhân”.

leftcenterrightdel
Trung úy Trương Quốc Việt, Chính trị viên Đại đội 1 (Tiểu đoàn 1, Học viện Hậu cần) đạt giải Nhất Hội thi cán bộ giảng dạy chính trị năm 2020 do Học viện Hậu cần tổ chức.

Một điểm đặc biệt khiến nhiều người ấn tượng về anh, đó là bên cạnh việc hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao, Trương Quốc Việt còn tham gia nhiều cuộc thi và rất có duyên với các giải thưởng. Từ khi còn là học viên, anh đã gặt hái được nhiều giải thưởng trong nghiên cứu khoa học, phong trào tuổi trẻ sáng tạo cấp trường và toàn quân; đạt giải Nhì cấp toàn quân Cuộc thi “Tìm hiểu pháp luật trong thanh niên Quân đội năm 2018”.

Đến nay, mặc dù mới tốt nghiệp được một năm, nhưng Việt rất tích cực tham gia các cuộc thi do Học viện, Quân đội phát động và đạt được nhiều giải thưởng. Cụ thể: Giải Nhì Cuộc thi “Tìm hiểu 75 năm Ngày thành lập Quân đội nhân dân, 30 năm Ngày hội Quốc phòng toàn dân” cấp Học viện, được gửi dự thi cấp toàn quân; giải Nhì Cuộc thi video clip “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” cấp Học viện; giải Nhì Cuộc thi “Tìm hiểu 75 năm Ngày thành lập Công an nhân dân, 15 năm Ngày hội toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc” cấp Học viện, được gửi dự thi cấp toàn quốc. Mới đây, tại Hội thi cán bộ giảng dạy chính trị năm 2020 do Học viện Hậu cần tổ chức, Trung úy Trương Quốc Việt đã để lại ấn tượng đối với Ban giám khảo, các thí sinh khác bởi phương pháp giảng bài tự tin, dễ hiểu, xử lý câu hỏi phụ linh hoạt. Mặc dù đề thi năm nay khó hơn so với các năm trước và yêu cầu đánh giá toàn diện hơn qua 4 phần thi, bao gồm: Kiến thức hiểu biết chung, soạn bài giảng word và bài giảng trình chiếu, điều lệnh đội ngũ và thực hành giảng dạy chính trị nhưng Việt vẫn giành kết quả cao trong các phần thi, vượt qua nhiều thí sinh khác, anh được Ban giám khảo đánh giá xếp thứ Nhất hội thi trong lần đầu tiên tham gia.

Nói về cuộc thi, Trương Quốc Việt cho biết: “Là sĩ quan mới tốt nghiệp, lần đầu tiên tham gia cuộc thi nên lúc đầu tôi cảm thấy lo lắng, chưa tự tin. Nhưng xác định đây là nhiệm vụ chính trị quan trọng gắn với chức trách, nhiệm vụ nên tôi đã học hỏi các anh cán bộ, chỉ huy có nhiều kinh nghiệm từ các lần thi trước. Từ đó, bản thân xác định trách nhiệm và đặt ra quyết tâm giành kết quả cao trong cuộc thi này”. Bài giảng được anh lựa chọn là: Chiến lược “diễn biến hòa bình” chống phá cách mạng Việt Nam của các thế lực thù địch.

leftcenterrightdel
Trung úy Trương Quốc Việt, Chính trị viên Đại đội 1 (Tiểu đoàn 1, Học viện Hậu cần) tham gia Hội thi cán bộ giảng dạy chính trị năm 2020 do Học viện Hậu cần tổ chức.

Với Trung úy Trương Quốc Việt, giải Nhất cấp Học viện mà anh vừa nhận được không chỉ là thành quả nghiên cứu, lao động mà còn là kết quả của sự đoàn kết, sức mạnh tập thể. Hội thi là một sân chơi bổ ích để anh trau dồi nâng cao thêm kiến thức, học tập những phương pháp hay, sáng tạo trong giảng dạy chính trị. Thông qua đó đúc rút những kinh nghiệm quý báu để trong thời gian tới hoàn thành tốt hơn chức trách nhiệm vụ được giao.

Thượng tá Bùi Văn Thành, Trưởng Ban Thanh niên Học viện Hậu cần nhận xét: “Với nhiệt huyết của tuổi trẻ, Trung úy Trương Quốc Việt là cán bộ đoàn năng động, nhiệt tình, trách nhiệm, luôn tìm tòi, sáng tạo, tổ chức nhiều hoạt động có ý nghĩa thiết thực. Đồng thời, tích cực tham gia và đạt giải cao trong các cuộc thi tìm hiểu do Trung ương Đoàn, Ban Thanh niên Quân đội và Học viện phát động, là tấm gương sáng cho các học viên học tập và noi theo”.

Bài, ảnh: ĐÀO HIỆP