Thanh niên Nguyễn Văn Thiêm, sinh tháng 2-1999, ở thôn Cao Lý, xã Cao Thắng, mặc dù chưa đủ tuổi nhập ngũ nhưng đã viết đơn tình nguyện nhập ngũ. Thiêm viết: “Để có cuộc sống hòa bình, ấm no, hạnh phúc như ngày hôm nay, các thế hệ cha, anh đã đổi bằng bao xương máu và môi trường quân đội là trường học lớn, đã giáo dục, rèn luyện biết bao thế hệ thanh niên trưởng thành. Nguyện vọng của em là được lên đường tiếp bước truyền thống, làm tròn nghĩa vụ thiêng liêng của tuổi trẻ với Tổ quốc”.

leftcenterrightdel
Thanh niên Ngô Văn Toàn (thứ hai, từ trái sang) ở thôn Phú Khê, xã Chi Lăng Bắc, đang làm việc tại Công ty may Hợp Tứ, đã viết đơn tình nguyện nhập ngũ. 

Có con xung phong nhập ngũ đợt này, chị Trần Thị Lái ở thôn Phú Khê, xã Chi Lăng Bắc phấn khởi cho biết: Con trai đầu vừa hoàn thành nghĩa vụ quân sự (NVQS) ở Trung đoàn 101, Sư đoàn 325, Quân đoàn 2. Chị đã hai lần lên đơn vị thăm con và thấy cảnh quan đơn vị rất chính quy, sạch đẹp; cán bộ, chiến sĩ chan hòa, tình cảm, nên chị tiếp tục động viên con trai út viết đơn xung phong nhập ngũ để được rèn luyện và cống hiến.

Đợt tuyển quân này, huyện Thanh Miện có hơn 190 thanh niên viết đơn tình nguyện nhập ngũ. Các xã: Cao Thắng, Chi Lăng Bắc, Tứ Cường, Phạm Kha… có số thanh niên viết đơn xung phong nhiều nhất; trong đó, xã Cao Thắng đi đầu phát động phong trào này. Đồng chí Vũ Văn Thắng, Chỉ huy trưởng Ban CHQS xã cho biết: Đối với những thanh niên viết đơn tình nguyện, xã đều dành nhiều sự quan tâm và khen thưởng, kèm theo tiền thưởng từ 300 đến 500 nghìn đồng. Hằng năm, hội đồng NVQS xã cũng tổ chức thăm, tặng quà gia đình có quân nhân tại ngũ vào dịp Tết Nguyên đán, thăm hỏi khi người thân chiến sĩ ốm đau, phúng viếng khi bố mẹ quân nhân qua đời. Quân nhân xuất ngũ được địa phương quan tâm, tạo điều kiện phát triển nghề nghiệp, làm kinh tế… nhờ vậy, phong trào thanh niên viết đơn xung phong nhập ngũ của địa phương ngày càng lan tỏa, mang lại hiệu quả thực sự trong công tác tuyển quân.

Theo Trung tá An Thanh Tuệ, Phó chỉ huy trưởng Ban CHQS huyện Thanh Miện, để có được phong trào này là sự vào cuộc tích cực của cả hệ thống chính trị, phát huy vai trò của tổ chức đoàn thanh niên. Các hoạt động giáo dục, tuyên truyền, giao lưu, kể chuyện truyền thống, thăm hỏi tặng quà được đẩy mạnh, tạo bước chuyển biến trong nhận thức của thanh niên. Nét mới trong công tác tuyển quân là những năm gần đây, nhiều địa phương trong huyện đã tổ chức cho các gia đình và đại diện cấp ủy, chính quyền đến các đơn vị quân đội có con em đang huấn luyện.

Qua tham quan phòng truyền thống, bãi tập, nơi ăn ở, khu tăng gia sản xuất và tâm tình với chiến sĩ, các gia đình đều yên tâm gửi con em mình cho đơn vị; đồng thời khi con em viết đơn xung phong nhập ngũ, thân nhân trong gia đình đều ủng hộ, không còn lo lắng, băn khoăn. Khi viết đơn tình nguyện nhập ngũ, các thanh niên không chỉ thể hiện tình cảm, trách nhiệm của tuổi trẻ mà còn khơi dậy ước mơ, hoài bão vươn lên học tập, rèn luyện, lập thân, lập nghiệp, đồng thời góp phần đẩy lùi những biểu hiện lệch lạc trong nhận thức, thái độ, hành vi của một bộ phận thanh niên. 

Bài và ảnh: PHÙNG VĂN HẠNH