Bên cạnh việc thường xuyên quán triệt, tăng cường kiểm tra cùng các giải pháp thực hiện thì công tác tuyên truyền về Luật Giao thông đường bộ luôn được đơn vị coi trọng, từ hệ thống pa-nô, băng-rôn, bảng, biển cổ động được thiết kế đẹp, ấn tượng, treo xung quanh doanh trại như: “Chấp hành luật giao thông là bảo vệ mình và mọi người”, “Đã uống rượu, bia thì không lái xe”… Thiếu tá Phan Thanh Hồng, Chủ nhiệm Kỹ thuật Lữ đoàn Thông tin 29 cho hay: “Ngoài việc đẩy mạnh công tác tuyên truyền, hằng năm, đơn vị còn tổ chức huấn luyện nâng cao tay nghề, học tập Luật Giao thông đường bộ, các quy định xử phạt theo nghị định của Chính phủ; tổ chức hướng dẫn ôn luyện và tham gia hội thi xe tốt-lái xe an toàn nên nhận thức về văn hóa giao thông của đội ngũ lái xe được nâng lên rõ nét”.
 |
Ban chỉ đạo 50 Lữ đoàn Thông tin 29 kiểm tra tình trạng kỹ thuật, giấy tờ theo xe của quân nhân. |
Trung úy QNCN Châu Văn Phú, lái xe quân bưu Phòng Hậu cần do công việc đi tiếp nhận công văn, bưu phẩm nên thường xuyên lái xe ô tô và xe gắn máy ở hầu hết các tỉnh trên địa bàn quân khu. Bản thân anh luôn ý thức việc chấp hành luật cũng như quy định của đơn vị khi tham gia giao thông và xem đây là nghĩa vụ, trách nhiệm của mỗi quân nhân. Anh cho biết: “Trước khi có lệnh đi công tác, tôi luôn kiểm tra tình trạng kỹ thuật phương tiện, giấy tờ theo xe đầy đủ; tuyệt đối không sử dụng rượu, bia khi điều khiển phương tiện, đi đúng làn đường, tốc độ cho phép, không phóng nhanh vượt ẩu”.
Là người có 27 năm tuổi quân, trong đó 22 năm lái xe, Đại úy QNCN Lương Xuân Bình, lái xe Phòng Kỹ thuật giãi bày: “Kinh nghiệm lái xe an toàn mà tôi và đồng đội thực hiện đó là trước, sau khi làm nhiệm vụ phải kiểm tra tình trạng kỹ thuật xe, nhất là hệ thống phanh, tay lái. Thực tế cho thấy nhờ làm tốt công tác bảo quản, bảo dưỡng và quản lý phương tiện nên tình trạng xe của đơn vị luôn bảo đảm hệ số kỹ thuật tốt, an toàn”.
Đại tá Nguyễn Đình Thi, Chính ủy Lữ đoàn Thông tin 29 khẳng định: “Để việc chấp hành Luật Giao thông đường bộ trở thành nếp sống của mỗi quân nhân, Ban chỉ đạo 50 lữ đoàn chỉ đạo các đầu mối ký cam kết “Không vi phạm an toàn giao thông (ATGT)”; lồng ghép ATGT trong phong trào thi đua, hội thi, hội diễn; phát huy hệ thống truyền thanh nội bộ, triển khai tủ sách pháp luật trong thư viện, phòng đọc, phòng Hồ Chí Minh… thu hút đông đảo bộ đội tham gia tìm hiểu, tạo chuyển biến tích cực về nhận thức của người điều khiển phương tiện”.
Bằng những việc làm cụ thể nên nhiều năm qua Lữ đoàn Thông tin 29 không để xảy ra các vụ việc mất ATGT của quân nhân do lỗi chủ quan và tai nạn giao thông nghiêm trọng. Qua đó góp phần quan trọng vào kết quả thực hiện nhiệm vụ của đơn vị, nhiều năm liền được Bộ Quốc phòng và Quân khu 9 biểu dương, khen thưởng.
Bài và ảnh: QUANG TRƯỜNG