Không khí làm việc ngày giữa tuần của Ban CHQS thị xã Sơn Tây diễn ra khẩn trương, nghiêm túc. Tại Ban Chính trị, chưa đến giờ hành chính, chúng tôi đã thấy Trung tá Đào Viết Sơn, Chính trị viên phó kiêm Chủ nhiệm Chính trị ngồi vào bàn làm việc, tập trung tìm giải pháp nâng cao hiệu quả ứng dụng công nghệ thông tin trong giáo dục chính trị cho đối tượng dân quân tự vệ.

Được biết hằng năm, việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh được Đảng ủy Quân sự thị xã Sơn Tây xác định rất rõ trong nghị quyết lãnh đạo và yêu cầu mỗi cán bộ, đảng viên (CB, ĐV) phải minh chứng bằng hành động cụ thể, thể hiện trong tác phong làm việc, văn hóa ứng xử hằng ngày.

Từ đồng chí bí thư, phó bí thư Đảng ủy đến các chi bộ và từng đảng viên đều chủ động xây dựng cho mình kế hoạch thực hiện Chỉ thị 05, lựa chọn việc làm hiệu quả, phù hợp với năng lực bản thân. Cùng với đó, đơn vị nhân rộng các mô hình hay, cách làm sáng tạo, như “Học tập lời Bác Hồ dạy”, “Ngày thứ bảy xanh”...

Trao đổi với chúng tôi, Trung tá Đào Viết Sơn cho biết: “Thực hiện chủ trương của Đảng ủy Quân sự thị xã về đăng ký mô hình học tập và làm theo Bác, Ban Chính trị đã xây dựng mô hình “Tự soi, tự sửa”, đặc biệt đề cao trách nhiệm nêu gương của CB, ĐV trong thực hiện chức trách, nhiệm vụ được giao. Đây được coi là "chìa khóa", là chiếc "gương soi" để cán bộ, nhân viên mạnh dạn nói lên những hạn chế, khuyết điểm của bản thân trước tập thể, khắc phục bệnh thành tích. Mỗi đảng viên đều lấy mục tiêu hoàn thành nhiệm vụ của đơn vị làm mẫu số chung khi đóng góp cho đồng chí, đồng đội”.  

leftcenterrightdel
Cán bộ, nhân viên cơ quan Ban CHQS thị xã Sơn Tây huấn luyện Điều lệnh đội ngũ. 

Tìm hiểu thực tế chúng tôi nhận thấy, những năm qua, việc thực hiện Chỉ thị 05 đã trở thành thói quen, nếp nghĩ hằng ngày của từng CB, ĐV. Kết quả một phần được thể hiện ở Phong trào Thi đua Quyết thắng năm 2021 của đơn vị khi có 20 tập thể và 83 cá nhân được các cấp khen thưởng.

Có được thành công đó, theo Thượng tá Nguyễn Hữu Nam, Phó bí thư Đảng ủy Quân sự, Chính trị viên Ban CHQS thị xã, bên cạnh việc quan tâm xây dựng, nâng cao năng lực, sức chiến đấu của tổ chức Đảng, củng cố hệ thống chỉ huy, xây dựng đội ngũ CB, ĐV có bản lĩnh chính trị vững vàng, phẩm chất đạo đức tốt, Đảng ủy Quân sự thị xã còn cụ thể hóa Chỉ thị 05 bằng các nội dung, chỉ tiêu cụ thể và cách làm phù hợp theo phương châm: Trên trước, dưới sau, trong trước, ngoài sau, nói đi đôi với làm, nói ít làm nhiều, hành động cụ thể, thiết thực. Trong thực hiện các nhiệm vụ đột xuất, quan trọng, phức tạp, đội ngũ cán bộ chủ trì bao giờ cũng nêu gương làm trước, tạo động lực, niềm tin cho cấp dưới làm theo.

Hằng năm, 100% cấp ủy, chi bộ đều xây dựng kế hoạch, cụ thể hóa, bổ sung nội dung, chuẩn mực tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh gắn với thực hiện Nghị quyết Trung ương 4 (khóa XII) về xây dựng Đảng, bảo đảm ngắn gọn, dễ nhớ, dễ đánh giá, phù hợp với đặc điểm chức năng, nhiệm vụ của từng cơ quan, đơn vị.

Thời gian qua, hiệu quả việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh của CB, ĐV ở Ban CHQS thị xã Sơn Tây được thấy rõ, thể hiện bằng hành động cụ thể, ở trách nhiệm làm việc tận tâm, tinh thần vượt khó vươn lên, mẫu mực trong ứng xử giao tiếp của cán bộ, nhân viên. Đây là nhân tố quan trọng trong xây dựng đơn vị vững mạnh toàn diện, hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao.

 Bài và ảnh: NGUYỄN VĂN TUÂN