Phóng viên (PV): Từ một đội an dưỡng phát triển thành Đoàn An điều dưỡng 295 như hôm nay, điều đó có ý nghĩa như thế nào đối với cán bộ, nhân viên, chiến sĩ đơn vị, thưa đồng chí?

Thượng tá Lê Quang Tư: Cách đây 65 năm, khi cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp của quân và dân ta kết thúc thắng lợi bằng Chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ, thực hiện chủ trương của Tổng Quân ủy, ngày 26-10-1954, Đại tướng Võ Nguyên Giáp ký Quyết định số 37/AZ thành lập Đội An dưỡng AZ-1 trực thuộc Cục Quân y, Tổng cục Cung cấp (nay là Tổng cục Hậu cần) đóng quân ở cửa biển Sầm Sơn, Thanh Hóa, với nhiệm vụ tổ chức cho cán bộ toàn quân về an, điều dưỡng, mà chủ yếu là cán bộ cao cấp và Anh hùng LLVT nhân dân. Từ đây, ngày 26-10-1954 trở thành Ngày truyền thống vẻ vang của Đoàn 295.

Điều mà chúng tôi rất tự hào là từ khi thành lập đến nay, dù trải qua nhiều biến động về tổ chức, biên chế, địa điểm đóng quân, trong điều kiện chiến tranh khốc liệt, thiếu thốn, khó khăn trăm bề nhưng các thế hệ cán bộ, nhân viên, chiến sĩ của Đoàn 295 luôn đoàn kết một lòng, phấn đấu hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ chính trị được giao, xây đắp nên truyền thống “Đoàn kết tốt, phục vụ tốt, đổi mới, phát triển”. Đây là động lực to lớn để mỗi cán bộ, nhân viên, chiến sĩ đơn vị tiếp tục khắc phục mọi khó khăn, phát huy truyền thống của đơn vị.

leftcenterrightdel

Thượng tá Lê Quang Tư. Ảnh: Lê Duy

 

PV: Đảm trách nhiệm vụ “làm dâu trăm họ” trong điều kiện quân số ít, Đảng ủy, chỉ huy Đoàn 295 đã có chủ trương, biện pháp gì để hoàn thành nhiệm vụ này?

Thượng tá Lê Quang Tư: Những năm gần đây, Đoàn 295 được giao đón tiếp, phục vụ các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước, cán bộ lão thành cách mạng, cán bộ, gia đình cán bộ, các đối tượng chính sách của toàn quân, khách quốc tế về an nghỉ dưỡng; đăng cai tổ chức hội nghị, hội thảo, tập huấn và các sự kiện khác trong và ngoài quân đội... Yêu cầu nhiệm vụ ngày càng cao, vì vậy, Đảng ủy, chỉ huy đoàn luôn trăn trở tìm hướng đi để chất lượng phục vụ không ngừng được cải thiện và nâng cao. 

Để đạt được mục tiêu trên, trước hết, Đảng ủy, chỉ huy đoàn luôn quan tâm chăm lo xây dựng đội ngũ cán bộ, nhân viên, chiến sĩ; chú trọng xây dựng tinh thần, thái độ, trách nhiệm trong phục vụ; thường xuyên bổ túc, tập huấn, đào tạo lại để phù hợp với sự phát triển của hệ thống các đoàn nghỉ dưỡng trong quân đội. Những năm qua, đoàn đã cử, gửi nhiều cán bộ, nhân viên đi học tại các trường trong và ngoài quân đội, số còn lại học qua các lớp tập huấn nghiệp vụ du lịch, hội thi nâng bậc kỹ thuật nấu ăn, tập huấn hằng năm cho 100% cán bộ, nhân viên để nâng cao trình độ chuyên môn nghiệp vụ. Do tính chất nhiệm vụ yêu cầu ngày càng cao trong khi quân số thiếu, cán bộ, nhân viên các bộ phận đã không quản thời gian thức khuya, dậy sớm, nêu cao tinh thần trách nhiệm với phương châm "Toàn đoàn làm công vụ", đón khách về như đón người thân. Vì vậy, các thế hệ cán bộ, nhân viên của đoàn hôm nay đã để lại dấu ấn về đức tính trung thực, đoàn kết, tận tụy, chủ động, sáng tạo trong mọi hoàn cảnh, tất cả vì sự trưởng thành của đơn vị. 

leftcenterrightdel
Chỉ huy Đoàn An điều dưỡng 295 kiểm tra bữa ăn phục vụ đại biểu dự hội nghị tổ chức tại đơn vị. Ảnh: Lê Duy
 

Bằng các nguồn kinh phí trên cấp và thu từ nguồn dôi dư buồng, phòng, tăng gia sản xuất, đoàn đã huy động công sức cán bộ, nhân viên để nâng cấp, tu bổ và xây mới các hạng mục công trình phục vụ nhu cầu tiếp đón các đoàn khách. Từ năm 2014 đến nay, cùng với việc huy động 12.650 ngày công của cán bộ, nhân viên, chiến sĩ, đơn vị đã nâng cấp, sửa chữa hội trường lớn (với 430 ghế ngồi), nhà ăn số 2 nơi trung tâm tổ chức các sự kiện lớn, nhà ăn số 3 với hai tầng (gần 600 suất), lắp đặt hệ thống cửa, cải tạo nâng cấp khuôn viên, dải trung tâm với các hạng mục vườn hoa, cây cảnh, phòng tập đa năng, nhà thi đấu bóng bàn, cầu lông… Năm 2019, đoàn chủ động nâng cấp, sửa chữa, cải tạo nhà ăn trung tâm số 2 từ 650 lên 850 chỗ ngồi thành nhà ăn đa năng đáp ứng được nhu cầu cho các hội nghị lớn của Quân khu 3 và Bộ Quốc phòng…

PV: Thời gian tới, Đảng ủy, chỉ huy Đoàn 295 tập trung triển khai những nội dung gì, thưa đồng chí?

Thượng tá Lê Quang Tư: Để đáp ứng ngang tầm nhiệm vụ, Đảng ủy, chỉ huy đoàn tiếp tục quan tâm chăm lo xây dựng nguồn lực con người, bảo đảm vừa có nhận thức chính trị, phẩm chất đạo đức tốt, vừa có chuyên môn giỏi, yêu mến, gắn bó và tâm huyết với nghề. Đồng thời đẩy mạnh Phong trào Thi đua Quyết thắng của đơn vị ngày càng đi vào chiều sâu và hiệu quả thiết thực. Quá trình thực hiện nhiệm vụ luôn gắn với các cuộc vận động lớn của Đảng, Nhà nước, quân đội, nhất là Chỉ thị 05 của Bộ Chính trị, chỉ thị của Thường vụ Quân ủy Trung ương về học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh. Tham gia có hiệu quả các chương trình phát triển kinh tế-xã hội, xóa đói, giảm nghèo của địa phương. Chăm lo xây dựng mối đoàn kết nội bộ, đoàn kết quân dân, hoàn thành xuất sắc các nhiệm vụ.

PV: Trân trọng cảm ơn đồng chí!

Với những thành tích xuất sắc đạt được trong 65 năm qua, Đoàn 295 vinh dự được Đảng, Nhà nước tặng thưởng Huân chương Chiến công hạng Nhất, Nhì, Ba; Huân chương Lao động hạng Nhất, Nhì, Ba; Huân chương Độc lập hạng Ba; bằng khen của Thủ tướng Chính phủ cùng nhiều phần thưởng cao quý.

HỒNG KHÁNH CHI (thực hiện)