Phóng viên (PV): Được biết, những năm qua TAQS luôn hoàn thành tốt nhiệm vụ, đồng chí có thể nói rõ hơn về vấn đề này?

Thiếu tướng Dương Văn Thăng: Những năm qua, các TAQS luôn hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao. Các tòa đã xét xử 100% vụ án trong thời hạn luật định, hầu hết các vụ án đều được đưa ra xét xử lưu động tại đơn vị, địa phương nơi xảy ra vụ việc, đáp ứng yêu cầu công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm. Việc xét xử của các TAQS luôn bảo đảm đúng người, đúng tội, đúng pháp luật, bảo vệ quyền con người, quyền và lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân. Bên cạnh đó, các TAQS thường xuyên thực hiện tốt công tác thi hành án hình sự, ra quyết định thi hành án đối với 100% bản án, quyết định có hiệu lực pháp luật; xét giảm thời hạn chấp hành hình phạt tù, xét tha tù trước thời hạn có điều kiện, xét rút ngắn thời gian thử thách án treo... cho các phạm nhân đúng quy định. Công tác giám sát, kiểm tra được tiến hành thường xuyên, kịp thời phát hiện và khắc phục những hạn chế, thiếu sót trong công tác chuyên môn và các mặt công tác khác. Chủ động, tích cực phối hợp với các cơ quan có liên quan giải quyết kịp thời đơn thư, không để tình trạng khiếu nại vượt cấp, kéo dài.

Trong hai năm 2018-2019, ngoài việc tham gia hội nghị tập huấn nghiệp vụ của TAND, TAQS đã tổ chức tập huấn chuyên sâu cho thẩm phán, thẩm tra viên, thư ký về công tác viết bản án; kỹ năng điều hành của thẩm phán, thư ký tại phiên tòa; các tội phạm liên quan đến lĩnh vực tín dụng, ngân hàng... Năm 2019, các TAQS đã phối hợp chặt chẽ với các cơ quan tiến hành tố tụng trên địa bàn, tổ chức xét xử 34 phiên tòa rút kinh nghiệm ở TAQS cấp quân khu, TAQS khu vực theo đúng hướng dẫn của TANDTC.

leftcenterrightdel
Thiếu tướng Dương Văn Thăng.

PV: Thưa đồng chí, năm 2019 và những năm tiếp theo có nhiều nhiệm vụ quan trọng đặt ra cho hệ thống tòa án nói chung, trong đó có các TAQS. Vậy TAQS đã chuẩn bị như thế nào cho việc thực hiện các nhiệm vụ này?

Thiếu tướng Dương Văn Thăng: Để thực hiện tốt các nhiệm vụ, chúng tôi chủ trương tập trung thực hiện các giải pháp đột phá. Tiếp tục thực hiện Chiến lược cải cách tư pháp và các nhiệm vụ theo quy định của pháp luật nói chung và Luật Tổ chức tòa án nói riêng. Tiến hành bố trí lại mô hình phòng xử án theo quy định mới; cải cách thủ tục hành chính tư pháp theo hướng tin học hóa; tổ chức triển khai hệ thống truyền hình trực tuyến tới các TAQS cấp quân khu và một số TAQS khu vực. Mặt khác, các TAQS cũng rà soát các quy chế hoạt động của ngành để tiến hành sửa đổi phù hợp với quy định mới của pháp luật và thực tiễn hoạt động. Tăng cường công tác quản lý, kiểm tra, giám sát đội ngũ cán bộ, nâng cao kỷ luật công vụ, năng lực công tác cho đội ngũ cán bộ chuyên môn. Hiện nay, toàn ngành TAQS có 2 tiến sĩ, 54 thạc sĩ và 117 đồng chí có trình độ cao cấp lý luận chính trị. Quá trình thực hiện nhiệm vụ, cán bộ các TAQS luôn đổi mới tư duy công tác, nâng cao trách nhiệm, tính độc lập của thẩm phán. Vì vậy, chất lượng, hiệu quả công tác nói chung và chất lượng giải quyết án nói riêng ngày càng được nâng cao. Các TAQS cũng tích cực đổi mới cơ cấu, tổ chức, biên chế, bảo đảm ngày càng phù hợp với nhiệm vụ và đòi hỏi của thực tiễn.

PV: Tháng 3-2019, Ban cán sự đảng TANDTC đã có buổi làm việc với Thường vụ Quân ủy Trung ương để bàn và quyết định một số nội dung liên quan đến tổ chức, hoạt động của ngành TAQS. Những nội dung lớn được đề cập liên quan đến TAQS là gì, thưa đồng chí?

Thiếu tướng Dương Văn Thăng: Cuộc họp được tổ chức ngày 29-3-2019, nhằm tiếp tục thực hiện Chiến lược cải cách tư pháp nói chung và đổi mới tổ chức, hoạt động của TAQS. Tại buổi họp, các đại biểu đánh giá cao vai trò của TAQS trong hệ thống các cơ quan tư pháp quân đội. Những năm qua, các TAQS luôn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ mà Đảng, Nhà nước, quân đội giao cho. Nhiều vấn đề quan trọng, bức thiết được Quân ủy Trung ương và Ban cán sự đảng TANDTC thống nhất, đó là: Tạo điều kiện để TAQS Trung ương tham gia quản lý, tham mưu việc sắp xếp, kiện toàn đội ngũ cán bộ ngành TAQS theo quy định; công tác tuyển dụng cán bộ vào ngành TAQS được thực hiện theo quy định của Bộ Quốc phòng, các TAQS có thể lấy nguồn từ sinh viên tốt nghiệp Học viện Tòa án nếu đủ điều kiện, tiêu chuẩn. Hằng năm, Học viện Tòa án đào tạo từ 5 đến 10 chỉ tiêu được lựa chọn từ sinh viên đã trúng tuyển vào các trường đại học của Bộ Quốc phòng; Cục Cán bộ (TCCT) phối hợp với TAQS Trung ương đề xuất chỉ tiêu cụ thể để gửi đi đào tạo tại Học viện Tòa án. Nhất trí chủ trương tăng cường thẩm phán TAQS tham gia phối hợp làm nhiệm vụ tại TAND nơi đóng quân, bảo đảm theo đúng quy định của pháp luật... Những vấn đề đó khi được giải quyết sẽ góp phần giúp các TAQS ngày càng hoàn thiện về lực lượng, có nguồn kế cận chất lượng cao, tạo cơ sở để hoàn thành tốt nhiệm vụ.

PV: Trân trọng cảm ơn đồng chí!

HÀ KHÁNH (thực hiện)