“Cô gái vàng” của karatedo Việt Nam

Sau gần 10 năm theo đuổi môn karatedo, Thiếu úy QNCN Nguyễn Thị Ngoan (vận động viên Đội Karatedo, Trung tâm Thể dục thể thao Quân đội) đã đi vào lịch sử khi trở thành vận động viên Việt Nam đầu tiên giành Huy chương vàng (HCV) thế giới đối kháng kumite nữ ở hạng cân 61kg, năm 2017. Thời điểm đó, Ngoan chưa tròn 20 tuổi.

leftcenterrightdel
Thiếu úy QNCN Nguyễn Thị Ngoan

Nhớ lại những ngày tháng khi còn tập luyện không chuyên tại địa phương, cô gái quê huyện Phúc Thọ, TP Hà Nội không quên quãng thời gian phải đi bộ khoảng 5km từ nhà tới lớp để tập luyện và ngược lại. Tài năng của Ngoan dần bộc lộ và được tuyển chọn về Trung tâm Thể dục thể thao Quân đội tập luyện chuyên nghiệp. Là con gái, lại theo tập karatedo chuyên nghiệp, nữ vận động viên này phải tạm gác nhiều tình cảm riêng tư để toàn tâm toàn ý cho sự nghiệp thi đấu thể thao chuyên nghiệp. Những ngày lễ, tết, khi bạn bè đồng trang lứa quây quần bên người thân, gia đình, thì Ngoan vẫn miệt mài tập luyện để chuẩn bị tốt nhất trước khi bước vào những giải lớn. Với Ngoan, được thi đấu karatedo, được tận hưởng cảm giác chiến thắng, đó là niềm hạnh phúc lớn nhất.

Trò chuyện với chúng tôi, Ngoan rất khiêm tốn, bởi bản thân nhận thấy kinh nghiệm thi đấu còn những hạn chế, cần phải rèn luyện nhiều. Vậy nhưng, chúng tôi biết rằng, mới hơn 3 năm thi đấu quốc tế, bảng thành tích huy chương của Nguyễn Thị Ngoan đã rất đáng nể. Năm 2017, Ngoan đạt danh hiệu Gương mặt trẻ triển vọng toàn quân. Cũng trong năm 2017, tham gia thi đấu giải Vô địch trẻ quốc gia, cô và giành một HCV và giành HCV giải Vô địch quốc gia. Tham gia thi đấu giải Cúp Karatedo thế giới (K1) Ngoan giành một HCV; giành hai HCV, một huy chương bạc (HCB) giải Vô địch Karatedo Đông Nam Á; một HCB, một huy chương Đồng (HCĐ) Seagame 29 môn Karatedo. Năm 2018, Nguyễn Thị Ngoan là vận động viên tiêu biểu xuất sắc, tham gia thi đấu giải Vô địch quốc gia và đoạt một HCV, một HCB. Tham gia thi đấu giải Cúp Karatedo thế giới (K1) Ngoan đoạt một HCĐ; 3 HCV giải Vô địch Karatedo Đông Nam Á; một HCĐ giải Vô địch Karatedo trẻ châu Á; một HCB, một HCĐ giải Vô địch Karatedo châu Á...

Với Ngoan, hiện giờ và trong tương lai còn là những đỉnh cao khác cần chinh phục.

TRẦN MINH

------------------------

Học Bác là tôn chỉ trong thực hiện nhiệm vụ

Với Đại úy Nguyễn Văn Thuận (Phó phi đội trưởng Phi đội 2, Lữ đoàn 954, Quân chủng Hải quân), việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh là tôn chỉ trong thực hiện nhiệm vụ. Anh trải lòng: “Tôi luôn cố gắng rèn luyện bản thân theo Bác từ những điều nhỏ nhất; gương mẫu, đi đầu trong các phong trào, hăng hái đóng góp tham gia ý kiến xây dựng đơn vị. Tôi học ở Bác tính quyết đoán, phương pháp xử lý công việc khoa học, hiệu quả và vì lợi ích của tập thể...".

leftcenterrightdel
Đại úy Nguyễn Văn Thuận

Luôn đặt ra quyết tâm thực hiện nhiệm vụ với kết quả cao nhất, Nguyễn Văn Thuận đã cùng chi ủy, ban chỉ huy phi đội lãnh đạo, chỉ huy đơn vị hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ chính trị trung tâm; chú trọng khai thác, sử dụng, huấn luyện và thực hiện các nhiệm vụ thường xuyên, đột xuất có hiệu quả, an toàn tuyệt đối.

Nhờ tích cực học tập, rèn luyện, năm 2018, Đại úy Nguyễn Văn Thuận đã hoàn thành bay trước tiến độ các khoa mục bay trên máy bay DHC-6, được phê chuẩn phi công lái chính tất cả khoa mục giản đơn cũng như phức tạp và được phê chuẩn là giáo viên ở các nội dung: Khí tượng giản đơn, khí tượng phức tạp. Tính đến hết tháng 12-2018, tổng giờ bay huấn luyện và nhiệm vụ tích lũy của Nguyễn Văn Thuận là 1.450 giờ, trong đó có 8 chuyến bay chở các đoàn công tác, cấp cứu đi Trường Sa. Các hoạt động xung kích trong thực hiện thắng lợi nhiệm vụ chính trị của đơn vị cũng được Nguyễn Văn Thuận chú trọng và có nhiều hình thức đổi mới; trọng tâm là xung kích trong tổ chức huấn luyện bay và bảo đảm an toàn cho các ban bay của đơn vị. Nhiều năm liền, Phi đội 2 hoàn thành tốt nhiệm vụ thường xuyên, đột xuất, bảo đảm an toàn tuyệt đối về người cũng như trang bị kỹ thuật.

Trong công việc, Nguyễn Văn Thuận luôn nêu cao tinh thần học hỏi, nhất là tự học tập, nghiên cứu để nâng cao chuyên môn nghiệp vụ, gương mẫu, đi đầu trong các hoạt động của đơn vị. Trong cuộc sống, anh là người giản dị, hòa đồng, đoàn kết, giúp đỡ đồng chí, đồng đội, được anh em tin tưởng, quý mến. Anh được tín nhiệm bầu là chiến sĩ thi đua cơ sở 3 năm liền (2016-2018); giành Giải thưởng Lý Tự Trọng năm 2018; được nhận bằng khen của Bộ Quốc phòng, Trung ương Đoàn năm 2018 và nhiều phần thưởng khác.

ANH KHÔI

------------------------

Phân đội trưởng mẫu mực, thủ lĩnh đoàn năng nổ

Ở Đội 1, Lữ đoàn 94 (Tổng cục II), Đại úy Võ Quốc Phòng, Phân đội trưởng Phân đội 2 thường được lãnh đạo, chỉ huy nêu gương với cán bộ, chiến sĩ, bởi những thành tích đáng ghi nhận, cùng nỗ lực, ý chí vươn lên. 4 năm liền (2015-2018), kết quả huấn luyện của anh đều đạt giỏi và được tặng danh hiệu chiến sĩ thi đua (CSTĐ) cơ sở, danh hiệu CSTĐ toàn quân năm 2018. Anh còn giành hai huy chương vàng tại Hội thao Võ chiến đấu tay không cấp tổng cục (năm 2014, 2015) và một huy chương đồng cấp toàn quân (năm 2015); tham gia Hội thi Quân báo-trinh sát toàn quân năm 2018 đoạt giải nhất toàn đoàn; giải nhì xạ thủ bắn tỉa BKC-94, Tổng cục II năm 2017; cùng nhiều bằng khen, giấy khen của Bộ Quốc phòng, Trung ương Đoàn, Tổng cục II, Lữ đoàn 94... 3 năm liền (2016-2018), Võ Quốc Phòng được Tổng cục II tuyên dương GMTTB.

leftcenterrightdel
Đại úy Võ Quốc Phòng

Không chỉ được đánh giá cao bởi thành tích cá nhân, Võ Quốc Phòng còn có nhiều đóng góp quan trọng vào thành tích chung của đơn vị; kịp thời đề xuất với cấp ủy, chỉ huy các nội dung, biện pháp nâng cao chất lượng huấn luyện, SSCĐ và nhiều nhiệm vụ khác. 4 năm liền (2015-2018), đơn vị đạt kết quả huấn luyện giỏi, chấp hành nghiêm kỷ luật, bảo đảm tuyệt đối.

Cùng với nhiệm vụ chuyên môn, với vai trò là phó bí thư chi đoàn, Võ Quốc Phòng luôn năng nổ, nhiệt tình, gương mẫu đi đầu trong thực hiện công tác đoàn và phong trào thanh niên; thường xuyên tham mưu, đề xuất với ban chấp hành chi đoàn, cấp ủy chi bộ tổ chức nhiều hoạt động xung kích trong thực hiện nhiệm vụ chính trị trung tâm và duy trì nền nếp chính quy, chấp hành kỷ luật. 4 năm liền (2015-2018), anh được xếp loại cán bộ đoàn giỏi.

Chia sẻ về kế hoạch phấn đấu tiếp theo, Võ Quốc Phòng tâm huyết: “Thời gian tới, nhiệm vụ của đơn vị với yêu cầu ngày càng cao. Tôi xác định phải tích cực nghiên cứu, đổi mới phương pháp tác phong công tác, thực hiện hiệu quả các nội dung biện pháp CTĐ, CTCT sát tình hình thực tế đơn vị; thường xuyên rèn luyện bản lĩnh chính trị, phẩm chất đạo đức, trình độ năng lực công tác, thực hiện thắng lợi mọi nhiệm vụ được giao”.

THẢO SƯƠNG

------------------------

Khát khao làm chủ công nghệ

Niềm vui nhân lên khi danh hiệu Gương mặt trẻ tiêu biểu toàn quân năm 2018 giúp Trần Văn Thuyết, Trưởng phòng OCSCloud (Trung tâm Nghiên cứu OCS, Tổng công ty Công nghiệp Công nghệ cao Viettel, Tập đoàn Công nghiệp-Viễn thông Quân đội) được tuyển dụng và phong quân hàm trung úy QNCN. Với việc triển khai thành công hệ thống vOCS 2.0, vOCS3.0 trong năm 2015-2018, Trần Văn Thuyết góp phần quan trọng mang lại doanh thu sản lượng đạt 700 tỷ đồng, tiết kiệm cho tập đoàn trị giá hơn 300 tỷ đồng. Với việc làm chủ hoàn toàn OCS (hệ thống tính cước theo thời gian thực), Viettel triển khai chiến lược kinh doanh trong lĩnh vực viễn thông nhanh hơn nhiều so với các nhà mạng khác. Hiện tại, đây cũng là hệ thống tính cước duy nhất trên thế giới có khả năng thiết kế cho mỗi khách hàng một gói cước riêng biệt.

leftcenterrightdel
Trung úy QNCN Trần Văn Thuyết.

Nhớ lại những ngày đầu vào làm việc tại Viettel, được bố trí ở dự án OCS, Thuyết tâm sự: "Khi hiểu về độ phức tạp và khó khăn của dự án, mình cũng thấy sợ. Bởi trên thế giới, có khoảng 20 hãng có thể làm sản phẩm này và cung cấp cho hàng nghìn nhà mạng". Tuy nhiên, khi bắt tay vào thì anh càng thấy yêu công việc hơn và khao khát sở hữu, làm chủ công nghệ để thay thế các hệ thống đang dùng của nước ngoài; quyết tâm chinh phục việc khó.

Sau những khó khăn và cả thất bại, anh cùng các cộng sự đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ: Hoàn thành phát triển hoàn thiện các tính năng hệ thống vOCS 2.0 cho thị trường Tanzania, Cameroon; hoàn thành triển khai hệ thống vOCS 2.0 thị trường Cameroon; hoàn thành phát triển các module lõi hệ thống vOCS3.0 đáp ứng các chỉ tiêu kỹ thuật, sẵn sàng triển khai trong mạng lưới; hoàn thành phát triển các thay đổi của hệ thống vOCS trên môi trường ảo hóa, đánh giá và tối ưu hiệu năng hệ thống vOCS ảo hóa. Anh còn chủ trì cắt chuyển thành công 90 triệu thuê bao di động từ hệ thống OCS Huawei sang vOCS3.0; ứng dụng cơ sở dữ liệu Redis tăng hiệu năng hệ thống, giúp cải thiện hiệu năng hệ thống vOCS2.0 đạt dung lượng 8 triệu thuê bao, góp phần triển khai thành công vOCS2.0 tại 5 thị trường. Với vai trò trưởng nhóm, anh còn trực tiếp thiết kế và phát triển các module lõi tính cước quan trọng của hệ thống, góp phần hoàn thiện hệ thống và triển khai thành công vOCS3.0 tại 7 thị trường Viettel đang đầu tư, đáp ứng và kinh doanh 140 triệu thuê bao.

Với những thành tích đạt được, Trần Văn Thuyết được vinh danh nhân viên xuất sắc ngành dọc toàn cầu năm 2015, cá nhân điển hình xuất sắc cấp trung tâm năm 2017, chiến sĩ thi đua cơ sở 4 năm liên tục (2015-2018).

AN DUYÊN

------------------------

Tiểu đoàn trưởng đam mê nghiên cứu, sáng tạo

Từ nhiều năm qua, Thiếu tá Nguyễn Châu Ngọc, Tiểu đoàn trưởng Tiểu đoàn 4 (Trường Trung cấp Kỹ thuật Tăng thiết giáp (TTG), Binh chủng TTG) là cây sáng kiến của đơn vị và là tấm gương sáng về tinh thần tự học, tự rèn. Ngoài thực hiện tốt nhiệm vụ chuyên môn, anh cùng đồng đội tích cực tìm tòi, nghiên cứu và có nhiều sáng kiến, cải tiến kỹ thuật, phục vụ hiệu quả công tác huấn luyện.

leftcenterrightdel
Thiếu tá Nguyễn Châu Ngọc

Chia sẻ với chúng tôi về “bộ sưu tập” sáng kiến của mình, Nguyễn Châu Ngọc tâm đắc nhất với sáng kiến "Giá nâng hạ hộp số xe ô tô, xe thiết giáp lốp" mà anh và các đồng đội dày công nghiên cứu. Trước đây, việc tháo lắp sửa chữa, bảo dưỡng hệ thống liên quan đến hộp số của xe ô tô và xe thiết giáp lốp phải làm thủ công hết sức vất vả và dễ xảy ra mất an toàn. Nhóm nghiên cứu của anh đưa ra ý tưởng dùng kích bàn bằng ren để tháo và lắp hộp số; được đưa vào ứng dụng trong toàn trường. Hội đồng khoa học nhà trường đánh giá, sáng kiến giúp người thợ và lái xe thuận tiện trong quá trình bảo dưỡng, sửa chữa mang lại khả năng chính xác cao, giảm công sức lao động, tiết kiệm nhân công; có thể sử dụng khi sửa chữa dã ngoại hoặc sửa chữa tại xưởng; bảo đảm an toàn cho người và trang bị.

Trên cương vị tiểu đoàn trưởng, Nguyễn Châu Ngọc luôn nêu cao tinh thần trách nhiệm, thực hiện tốt chức trách, nhiệm vụ được giao; cùng Đảng ủy, ban chỉ huy tiểu đoàn xây dựng và triển khai có hiệu quả công tác quân sự, hậu cần, kỹ thuật, góp phần xây dựng tiểu đoàn vững mạnh toàn diện. Cùng với tích cực tự học, tự rèn để nâng cao trình độ công tác, anh còn thường xuyên chủ động lập kế hoạch cho công việc, đổi mới tác phong công tác trong duy trì chỉ huy điều hành đơn vị hoàn thành tốt nhiệm vụ trên giao.

Nguyễn Châu Ngọc vẫn khiêm tốn cho rằng, có được thành tích đó là xuất phát từ sự quan tâm, giúp đỡ của lãnh đạo, chỉ huy nhà trường, sự hỗ trợ đắc lực của đồng đội. Với những thành tích đạt được, Nguyễn Châu Ngọc có 4 năm liền là đảng viên hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, được tặng danh hiệu chiến sĩ thi đua cơ sở; năm 2017 được tặng bằng khen của Bộ trưởng Bộ quốc phòng; năm 2018 được tặng danh hiệu chiến sĩ thi đua toàn quân và được Thủ trưởng Bộ tư lệnh TTG tặng bằng khen trong 5 năm thực hiện Nghị quyết số 765-NQ/QUTW của Quân ủy Trung ương...

ĐÔNG HẢI

------------------------

Người chỉ huy giỏi toàn năng 

Đại úy Tạ Mạnh Hùng, Đại đội trưởng Đại đội 3 (Tiểu đoàn 1, Lữ đoàn 368, Quân đoàn 1) nhận được sự đánh giá và ủng hộ cao của Hội đồng bình chọn Gương mặt trẻ tiêu biểu (GMTTB) toàn quân năm 2018, với những thành tích nổi bật: Danh hiệu chiến sĩ thi đua (CSTĐ) toàn quân năm 2018; CSTĐ cơ sở, đảng viên hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ 4 năm liên tục (2015-2018); bằng khen của Bộ trưởng Bộ Quốc phòng vì có thành tích xuất sắc trong công tác các năm 2015-2016; giải ba toàn năng Hội thi sĩ quan pháo binh huấn luyện giỏi toàn quân năm 2016; giải thưởng “Tuổi trẻ sáng tạo Quyết thắng” xuất sắc cấp quân đoàn năm 2016; giải thưởng “Tuổi trẻ sáng tạo Quyết thắng” đặc biệt xuất sắc năm 2017 của Quân đoàn 1; giải nhì toàn năng Hội thi cán bộ huấn luyện kỹ thuật chiến đấu bộ binh giỏi cấp quân đoàn năm 2018; giải nhất Hội thi cán bộ huấn luyện kỹ thuật chiến đấu bộ binh giỏi cấp lữ đoàn năm 2018... cùng nhiều bằng khen, giấy khen của các cấp.

leftcenterrightdel
Đại úy Tạ Mạnh Hùng

Đại tá Mai Văn Tuấn, Chính ủy Lữ đoàn 368, đánh giá: "Đồng chí Hùng rất tích cực, tự giác học tập, trau dồi kiến thức, nâng cao trình độ năng lực, phương pháp tác phong công tác và gần gũi với cấp dưới, bám nắm cấp trên để hoàn thành tốt nhiệm vụ; luôn quán triệt các chỉ thị, nghị quyết của cấp trên để tổ chức thực hiện trong đơn vị; cùng cấp ủy, chỉ huy đại đội lãnh đạo, chỉ huy đơn vị hoàn thành tốt nhiệm vụ thường xuyên, đột xuất". Năm qua, Đại đội 3 được Bộ tư lệnh quân đoàn tặng danh hiệu Đơn vị Quyết thắng; chi bộ hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ. Qua kiểm tra đánh giá của lữ đoàn về các nội dung huấn luyện, Đại đội 3 có 100% đạt yêu cầu, hơn 82% khá, giỏi.

Nhận thức rõ vai trò của tổ chức đoàn, Tạ Mạnh Hùng chỉ đạo chi đoàn thường xuyên duy trì và thực hiện nghiêm túc các hoạt động thi đua xung kích vào các nhiệm vụ trọng tâm của đơn vị; triển khai thực hiện thực hiện phong trào thi đua “Thanh niên lữ đoàn rèn đức, luyện tài, xung kích, sáng tạo, quyết thắng” gắn với Phong trào Thi đua Quyết thắng; đẩy mạnh hoạt động Giải thưởng tuổi trẻ sáng tạo và xây dựng các mô hình: “Tổ chức đoàn huấn luyện giỏi, SSCĐ cao”; “Tổ chức đoàn không có cán bộ, đoàn viên, thanh niên vi phạm pháp luật Nhà nước, kỷ luật quân đội, mất an toàn giao thông”; “Chi đoàn hành động giỏi, đoàn kết tốt, kỷ luật nghiêm”... Nhiều năm liền chi đoàn đạt vững mạnh, hoàn thành tốt các nhiệm vụ được giao.

Vinh dự được bình chọn gương mặt trẻ tiêu biểu toàn quân năm 2018, Tạ Mạnh Hùng khiêm tốn chia sẻ: “Thành tích của tôi có sự đóng góp giúp đỡ quan trọng của tập thể đơn vị. Đó là động lực để tôi tiếp tục nỗ lực cống hiến, vươn lên”.

TUẤN KIỆT

------------------------

Tận tâm với công việc, nhiệt huyết với phong trào

Biết tin Lương Thái Dũng (Chính trị viên phó Tiểu đoàn Thông tin 601, Bộ tư lệnh Thủ đô Hà Nội) được bình chọn là Gương mặt trẻ tiêu biểu toàn quân năm 2018, được thăng quân hàm trước niên hạn từ đại úy lên thiếu tá, anh em trong đơn vị đều chia vui. Không chỉ có trình độ chuyên môn nghiệp vụ tốt, chàng trai quê Hà Nam còn nhiệt tình giúp đỡ đồng chí, đồng đội, là hạt nhân đoàn kết trong đơn vị. 

leftcenterrightdel
Thiếu tá Lương Thái Dũng.

Với cương vị Đảng ủy viên, Bí thư chi bộ, Chính trị viên phó tiểu đoàn, Lương Thái Dũng cùng với tập thể cấp ủy, chỉ huy đơn vị lãnh đạo, tổ chức thực hiện, hoàn thành tốt và xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao, tập trung vào nhiệm vụ huấn luyện, SSCĐ, bảo đảm thông tin liên lạc; hai năm liền (2017-2018), đơn vị đạt danh hiệu VMTD. Anh cũng tích cực tìm hiểu, nắm chắc tình hình tư tưởng, tâm tư nguyện vọng, kịp thời giúp đỡ, tạo điều kiện thuận lợi để cán bộ, chiến sĩ phấn đấu vươn lên. Với vai trò bí thư đoàn cơ sở, anh đã góp phần xây dựng và tổ chức thực hiện có hiệu quả mô hình “Đường dây thanh niên tự quản”, phát huy vai trò của tuổi trẻ đảm nhiệm các tuyến cáp, đường dây bảo đảm thông tin liên lạc; thực hiện tốt công tác dân vận, giải quyết tốt các mối quan hệ với cấp ủy, chính quyền địa phương và nhân dân nơi đơn vị có đường dây và tuyến cáp đi qua. Anh tâm đắc: "Những năm qua, quá trình triển khai dây, cáp cũng như việc phát hiện sự cố, hỏng hóc, đơn vị luôn nhận được sự giúp đỡ nhiệt tình của cấp ủy, chính quyền, nhân dân địa phương để kịp thời khắc phục, sửa chữa".

Tích cực học tập, tu dưỡng, rèn luyện, nỗ lực hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao, 4 năm liền (2015-2018), Lương Thái Dũng được Bộ tư lệnh Thủ đô Hà Nội tặng danh hiệu chiến sĩ thi đua cơ sở; được Bộ trưởng Bộ Quốc phòng tặng bằng khen năm 2018 vì có thành tích xuất sắc trong huấn luyện, SSCĐ, lao động sản xuất và công tác; được TP Hà Nội lựa chọn là một trong 16 gương mặt tiêu biểu của Thủ đô tham dự lễ vinh danh cấp Nhà nước nhân dịp kỷ niệm 70 năm Ngày Chủ tịch Hồ Chí Minh ra lời kêu gọi Thi đua ái quốc. Anh còn đoạt giải ba Hội thi cán bộ giảng dạy chính trị cấp toàn quân năm 2018; giải nhất Hội thi cán bộ giảng dạy chính trị Bộ tư lệnh Thủ đô Hà Nội năm 2018; được tặng nhiều bằng khen của Tổng cục Chính trị, Trung ương Đoàn, TP Hà Nội, Bộ tư lệnh Thủ đô Hà Nội...

THÀNH ĐẠT

------------------------

Luôn phấn đấu hết mình...

"Thi đỗ vào Học viện Kỹ thuật Quân sự, tôi xác định ngay từ những ngày đầu phải nỗ lực hết mình để đạt được kết quả cao trong học tập, rèn luyện", đó là chia sẻ của Thượng sĩ Hoàng Đình Nam, học viên Lớp Xe quân sự 1, Đại đội 450, Tiểu đoàn 4, Học viện Kỹ thuật Quân sự. Nhờ xác định động cơ học tập đúng đắn, phương pháp học tập khoa học, Nam đạt được nhiều thành tích đáng nể. Liên tiếp các năm học, anh luôn dẫn đầu về kết quả học tập; đạt danh hiệu chiến sĩ thi đua cấp cơ sở 4 năm liền (2015, 2016, 2017 và 2018); đoạt giải nhất và giải nhì môn Nguyên lý máy trong cuộc thi Olympic Cơ học toàn quốc năm 2017 và 2018; được Bộ trưởng Bộ Quốc phòng, Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo tặng bằng khen năm 2017; được Thủ trưởng Bộ Tổng Tham mưu tặng danh hiệu học viên xuất sắc, tiêu biểu năm 2017, cùng nhiều bằng khen, giấy khen ở các cấp.  

leftcenterrightdel
Thượng sĩ Hoàng Đình Nam.

Nam nhớ lại: "Lần đầu tiên tham gia cuộc thi cấp quốc gia, tôi rất lo lắng. Thế nhưng, được sự quan tâm, động viên của lãnh đạo, chỉ huy đơn vị, tôi yên tâm và tự tin hơn rất nhiều. Tôi tích cực ôn luyện, tìm kiếm tài liệu, học hỏi từ thầy cô và anh chị đi trước. Dù gặp bài toán khá khó trong đề thi, đòi hỏi sử dụng tổng hợp kiến thức cơ học, hình học và kỹ năng xử lý các biểu thức toán học, nhưng tôi đã sáng tạo đưa ra cách giải quyết và được hội đồng thi đánh giá cao". Việc lần đầu tiên giành huy chương vàng đã tạo đà để Nam tiếp tục có những "bước nhảy" cao hơn, gặt hái nhiều thành tích hơn tại các cuộc thi ở các cấp.

Không chỉ có kết quả học tập xuất sắc, Hoàng Đình Nam còn say mê nghiên cứu khoa học với nhiều đề tài đạt kết quả tốt, như: "Nghiên cứu, mô phỏng nguyên lý hoạt động hệ thống điều hòa không khí sử dụng trên ô tô"; "Nghiên cứu chế tạo mô hình nghiên cứu hệ thống hạn chế trượt bánh xe". Trong đề tài "Nghiên cứu chế tạo mô hình nghiên cứu hệ thống hạn chế trượt bánh xe", Nam lựa chọn đưa kỹ thuật điện điện tử vào mô hình, làm cơ sơ nghiên cứu về xe tự hành; đồng thời dự định phát triển đề tài này thành đồ án tốt nghiệp, bởi tính thực tiễn cao, giảm tai nạn khi trượt, nâng cao hiệu quả sử dụng xe.

Với Hoàng Đình Nam, những bài toán khó, những lĩnh vực mới đòi hỏi tư duy cao là thử thách, cơ hội để rèn luyện bản thân, thôi thúc anh nỗ lực hơn nữa và không bao giờ bỏ cuộc.

THU THỦY

------------------------

Không ngừng luyện rèn, vươn tới đỉnh cao

Tôi biết Thượng sĩ Bùi Đình Việt, học viên Đại đội 71 (Tiểu đoàn 7, Học viện Phòng không-Không quân) từ khi anh được Bộ Quốc phòng tuyên dương Gương mặt trẻ triển vọng toàn quân năm 2017. Điều khiến tôi ấn tượng ở chàng học viên trẻ quê Hải Dương này là ý chí quyết tâm, sự nỗ lực không ngừng trong học tập, rèn luyện để đạt được kết quả đáng ngưỡng mộ, tiêu biểu là danh hiệu Gương mặt trẻ tiêu biểu toàn quân năm 2018.

leftcenterrightdel
Thượng sĩ Bùi Đình Việt

Là học viên đào tạo sĩ quan kỹ sư hàng không, chuyên ngành Máy bay động cơ, thấy rõ công việc sau khi tốt nghiệp ra trường phải có kiến thức ở nhiều lĩnh vực, chuyên ngành, nên ngay từ khi vào học tại học viện, Việt đã nêu cao tinh thần trách nhiệm, xây dựng kế hoạch học tập, rèn luyện hợp lý. Chia sẻ về "bí quyết" trong học tập, Việt bộc bạch: "Ngoài thời gian học trên lớp, tôi chủ động tìm đọc các loại giáo trình và tài liệu tham khảo để mở rộng kiến thức và hiểu biết của mình, đồng thời liên hệ với thầy cô và các anh chị khóa trên để học hỏi kinh nghiệm; quá trình học tập luôn gắn lý thuyết với thực hành". Nhờ đó, kết quả học tập các năm của Việt đều đạt giỏi. Tham gia cuộc thi Olympic Cơ học toàn quốc năm 2017 và năm 2018, Việt đều giành giải nhì môn Nguyên lý máy. Năm 2016, đề tài khoa học "Ứng dụng ngôn ngữ lập trình C#, xây dựng phần mềm từ điển" do Bùi Đình Việt chủ trì được hội đồng đánh giá tốt. 

Cùng với thành tích học tập, với vai trò là Phó bí thư Chi đoàn Đại đội 71, Việt cùng ban chấp hành chi đoàn tổ chức nhiều phong trào thi đua thiết thực, hiệu quả, tạo không khí sôi nổi, phát huy sức trẻ của đoàn viên, thanh niên trong thực hiện nhiệm vụ của đơn vị; đồng thời gương mẫu tham gia các hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể dục, thể thao, hoạt động tình nguyện… đóng góp xây dựng chi bộ.  

Bằng sự phấn đấu hết mình, Bùi Đình Việt được tặng danh hiệu chiến sĩ thi đua cơ sở 4 năm liên tục (2015, 2016, 2017, 2018); danh hiệu chiến sĩ thi đua toàn quân năm 2017; Gương mặt trẻ triển vọng toàn quân năm 2017; đảng viên hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ năm 2018… Việt chia sẻ: "Kết quả này mới chỉ là bước đầu, tôi xác định phải học hỏi nhiều, không ngừng hoàn thiện bản thân, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ ngày càng cao".

MINH THÚY

------------------------

Bám dân, bám bản, vì bình yên biên cương

Trung úy QNCN Vàng Lao Lừ, nhân viên Đội vận động quần chúng, Đồn Biên phòng Mường Lạn (Bộ đội Biên phòng tỉnh Sơn La) được bà con trên địa bàn coi như người con và gọi với cái tên thân thương: Thầy giáo quân hàm xanh.

leftcenterrightdel
Trung úy QNCN Vàng Lao Lừ

Những ngày trực tiếp bám bản, nhận thấy người dân bản Co Muông, xã Mường Lạn (Sốp Cộp, Sơn La) mong muốn được học chữ, Vàng Lao Lừ chủ động tham mưu cho cấp ủy, chỉ huy đơn vị phối hợp với chính quyền địa phương, Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện khảo sát và mở lớp xóa mù chữ tại đây. Sau khi lớp học xóa mù chữ đầu tiên ở Co Muông hoàn thành chương trình với 36 học sinh "tốt nghiệp" vào đầu năm 2018, Vàng Lao Lừ tiếp tục khảo sát và mở lớp học xóa mù chữ tại bản Nong Phụ, với 56 học sinh.

Cùng với đó, Vàng Lao Lừ còn hướng dẫn nhân dân xây dựng và phát triển nhiều mô hình hiệu quả, như: Trồng cây ăn quả trên đất dốc, chăn nuôi gia súc, gia cầm, vệ sinh làng bản... Mong muốn nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho bà con, anh tích cực vận động các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp ủng hộ cây giống, con giống, đồ dùng học tập... tặng hộ nghèo, gia đình người có công, học sinh nghèo học giỏi, với tổng trị giá hàng trăm triệu đồng. Năm 2018, Vàng Lao Lừ cung cấp 15 tin có giá trị cho đấu tranh các chuyên án, vụ án; tham gia phối hợp cùng lực lượng chức năng xử lý 9 vụ/12 đối tượng, góp phần quan trọng vào giữ vững an ninh trật tự khu vực biên giới.

Với những đóng góp tích cực, Vàng Lao Lừ 3 năm liền đạt danh hiệu chiến sĩ thi đua cơ sở (2016-2018); được Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo tặng bằng khen vì có thành tích xuất sắc góp phần phát triển giáo dục tại vùng sâu vùng xa, biên giới hải, đảo; được Trung ương Đoàn tặng danh hiệu Thanh niên tiên tiến làm theo lời Bác toàn quốc lần thứ V năm 2018; được Trung ương Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam tặng bằng khen vì có thành tích xuất sắc trong sự nghiệp bồi dưỡng giáo dục thế hệ trẻ; Bộ tư lệnh Bộ đội Biên phòng tặng bằng khen trong thực hiện phong trào thi đua yêu nước, được tuyên dương tại Lễ kỷ niệm 70 năm Ngày Chủ tịch Hồ Chí Minh ra Lời kêu gọi Thi đua ái quốc...

MAI CHI