Thượng tướng Lê Chiêm, Ủy viên Trung ương Đảng, Ủy viên Quân ủy Trung ương, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng, Phó trưởng Ban chỉ đạo Quốc gia 515 về tìm kiếm, quy tập (TKQT) và xác định danh tính hài cốt liệt sĩ dự và chủ trì hội nghị.

Hội nghị thống nhất đánh giá, trong những năm qua, Bộ Quốc phòng đã phối hợp chặt chẽ với Bộ LĐTB & XH chỉ đạo, thực hiện tốt công tác chính sách đối với quân đội, hậu phương quân đội; hoạt động “Đền ơn, đáp nghĩa” và công tác TKQT hài cốt liệt sĩ. Cụ thể, từ năm 2013 đến 2018, đã xét duyệt, thẩm định, xác nhận và giải quyết chế độ, chính sách cho 505 liệt sĩ, 2.935 thương binh, 380 bệnh binh bảo đảm chặt chẽ, đúng đối tượng. Đặc biệt, phối hợp tốt việc xác nhận liệt sĩ đối với các trường hợp hy sinh trong huấn luyện quân sự, tạo được dư luận tốt trong nhân dân và đối tượng chính sách...

leftcenterrightdel
 Thượng tướng Lê Chiêm phát biểu tại hội nghị.

Bên cạnh đó, hai bên phối hợp thanh tra 65.233 hồ sơ thương binh thuộc 7 quân khu và Bộ tư lệnh Thủ đô Hà Nội, phát hiện 11.035 hồ sơ sai sót hoặc nghi vấn sai sót; qua trưng cầu giám định kỹ thuật hình sự, hồ sơ thuộc Quân khu 2, 4, 5, 7, đã phát hiện 1.089 hồ sơ dùng giấy tờ giả mạo. Kịp thời chỉ đạo các cơ quan, đơn vị, địa phương xác minh, bổ sung, hoàn thiện hồ sơ có sai sót; thu hồi quyết định và dừng chi trả trợ cấp 474 trường hợp thuộc Quân khu 2, 4, 7.

Về công tác TKQT và xác định danh tính hài cốt liệt sĩ, hai bộ đã phối hợp rà soát, bổ sung, hoàn thiện hồ sơ, danh sách liệt sĩ; xác minh, kết luận thông tin nơi hy sinh, chôn cất ban đầu liệt sĩ trên địa bàn; kiểm đếm, lập danh sách mộ liệt sĩ trong nghĩa trang liệt sĩ phục vụ cho công tác kết luận địa bàn, lập bản đồ TKQT hài cốt liệt sĩ ở 3 cấp. Đến nay, đã rà soát, bổ sung, hoàn thiện 714.018 hồ sơ, danh sách liệt sĩ; phối hợp tiếp nhận, bàn giao, lấy mẫu phẩm hài cốt liệt sĩ và tổ chức lễ truy điệu, an táng hài cốt liệt sĩ tại các địa phương trang trọng, đúng quy định. Từ năm 2016 - 2018, đã TKQT được 3.721 hài cốt liệt sĩ (ở trong nước 1.633, Lào 584, Campuchia 1.504); phối hợp lấy mẫu hài cốt liệt sĩ và mẫu sinh phẩm thân nhân liệt sĩ, phân tích, giám định AND xác định danh tính hài cốt liệt sĩ đạt kết quả tốt.

Phát biểu kết luận hội nghị, Thượng tướng Lê Chiêm đánh giá: Trên tinh thần khách quan, trách nhiệm, hai Bộ đã có sự thống nhất cao về quan điểm đối với công tác chính sách nói chung. Vì vậy, đề nghị trong thời gian tới, hai bên tiếp tục thực hiện tốt công tác chính sách quân đội và hậu phương quân đội; hoạt động đền ơn đáp nghĩa; công tác TKQT, xác định danh tính hài cốt liệt sĩ. Trong đó, cần tập trung vào việc nghiên cứu, đề xuất sửa đổi Pháp lệnh Ưu đãi người có công với cách mạng và các văn bản quy phạm pháp luật khác có liên quan. Những vấn đề còn vướng mắc, các cơ quan liên quan chủ động bàn bạc, đề xuất với lãnh đạo hai Bộ để tham mưu cho Đảng, Nhà nước giải quyết đúng chế độ chính sách.

Thượng tướng Lê Chiêm cũng đề nghị hai Bộ chỉ đạo, giải quyết dứt điểm các trường hợp thương binh giả, kiên quyết thu hồi thẻ thương binh với những trường hợp này, thông báo rộng rãi đến các địa phương và các cơ quan chức năng. Thượng tướng Lê Chiêm lưu ý, đối với việc hàng trăm trường hợp không được công nhận là thương binh trên địa bàn Quân khu 4, Cục Chính sách, Tổng cục Chính trị và Cục Người có công, Bộ LĐTB & XH cần có hướng dẫn cho quân khu, giải thích rõ ràng cho từng trường hợp, không để bị các đối tượng xấu lôi kéo, kích động.

Tin, ảnh: MINH MẠNH