QĐND Online - Đến chiều ngày 17-7, cơn bão số 1 có tên Conson vẫn đang diễn biến phức tạp. Theo dự báo của Trung tâm khí tượng Thuỷ văn thì cơn bão thay vì đổ vào Hải Phòng và Quảng Ninh sẽ đổi chiều và Nam Định, Ninh Bình chính là tâm bão.

Tại tuyến đê kè Nghĩa Phúc, Nam Định

Nam Định lúc 15 giờ, tình hình thời tiết vẫn gió yên, biển lặng. Mọi công tác chuẩn bị đã trong tình trạng sẵn sàng ứng phó, dự báo Bộ CHQS tỉnh huy động tại 9 điểm trọng yếu của huyện Nghĩa Hưng (trong đó có 1 điểm thuộc cấp tỉnh) là: kè Hưng Thịnh (Nghĩa Châu), Chương Nghĩa (Hoàng Nam), đê kè Tam Toà Nghĩa Trung, kè 16 (Nghĩa Lạc), kè Chi Tây (Quỹ Nhất), đê kè Cồn Xanh, đê kè Nghĩa Bình, đê kè Nghĩa Thắng, đê kè Nghĩa Phúc.

Lực lượng phòng chống lụt bão và tìm kiến cứu nạn của tỉnh và của Bộ CHQS Nam Định vẫn túc trực 24/24 dù tâm bão đã được xác định chuyển hướng và quay lại Hải Phòng, Quảng Ninh. Đại tá Ngô Thế Hùng, Phó Chính uỷ Bộ CHQS tỉnh cho biết: công tác chuẩn bị đã xong, giờ chỉ "đợi"  tình huống để xử lý. 492 phương tiện tàu thuyền đã vào bờ an toàn, hàng nghìn người dân bám biển khai thác nuôi trồng thuỷ sản tại những bãi bồi cũng được vận động vào nơi an toàn.

Ban chỉ huy Phòng chống lụt bão tìm kiếm cứu nạn  đang kiểm tra tuyến đê  kè Nghĩa Phúc

Tại tuyến đê kè Nghĩa Phúc (nơi xảy ra sự cố vỡ đê năm 2005) đã được gia cố và nâng cấp, có thể chịu được sức bão cấp 9, cấp 10. Phương tiện cứu nạn, cứu hộ đã sẵn sàng ứng cứu khi có yêu cầu. Vào lúc 18 giờ, Nam Định mưa to, gió cấp 5, cấp 6, giật trên cấp 7, do ảnh hưởng của bão, sóng biển cao ở mức 2 đến 3m. Theo báo cáo từ các điểm, đến thời điềm này vẫn chưa xảy ra tình trạng mất an toàn.

Hiện tại, đường đi của cơn bão vẫn đang diễn biến phức tạp và vẫn có thể đổ bộ vào Nam Định vào đêm 17, rạng sáng 18-7. Xác định đây là cơn bão có đường đi “lạ” nên lực lượng phòng, chống lụt bão vẫn đang túc trực và nêu cao tinh thần cảnh giác.

Tin, ảnh: Thu Hà