Senegal đang có kế hoạch xây dựng một nhà máy điện nguyên tử với sự giúp đỡ của Pháp, thông tin này được Bộ trưởng năng lượng Senegal, ông Samuel Amete Sarr, cho biết trong hội nghị về tiếp cận hạt nhân dân sự tổ chức cách đây hai ngày tại Paris với sự tham dự của 65 quốc gia.

Theo ông Samuel Amete Sarr, dự án này có thể làm cho Senegal trở thành nước đứng thứ hai ở Châu Phi về sản xuất năng lượng hạt nhân, chỉ sau Nam Phi-quốc gia đã có hai lò phản ứng hạt nhân do Pháp thiết kế, đặt tại Koeberg, gầnCape Town.

Bộ trưởng năng lượng Senegal còn thông báo với các đại biểu rằng Pháp và Senegal sẽ làm việc cùng nhau để đưa nhà máy điện nguyên tử đi vào hoạt động trong năm 2020. Ông cho biết, Senegal đã chuẩn bị tốt về mọi mặt để nhà máy điện vận hành đúng tiến độ, trước mắt là kế hoạch phát triển cơ sở hạ tầng giai đoạn 2012-2020.

Tại hội nghị, tổng thống nước chủ nhà Nicolas Sarkozy cũng đã nhấn mạnh vai trò của điện hạt nhân đối với sự phát triển bền vững. Ông kêu gọi các quốc gia đoàn kết và hợp tác, hướng tới một thế giới hòa bình, ổn định.

Trung Thành (theo AFP)