Máy bay Jas-39 Gripen. Ảnh: zap16.com

Hãng chế tạo hàng không SAAB của Thuỵ Điển một lần nữa lại thay đổi các điều kiện gói thầu với hi vọng giành chiến thắng trong cuộc đấu thầu cung cấp các máy bay tiêm kích đa năng thuộc dự án FX-2 cho quân đội Brazil.

Theo hãng tin Thuỵ Điển The Local dẫn lời các quan chức quân đội cấp cao của nước này cho biết, hãng SAAB sẵn sàng chuyển 40% quá trình sản xuất các máy bay Gripen NG cho Brazil. Trước đó, phía Thuỵ Điển cũng đã từng thông báo sẽ chuyển giao công nghệ chế tạo Jas-39 Gripen NG cho quốc gia Nam Mỹ này, nếu SAAB thắng gói thầu thầu dự án FX-2.

Cùng với tuyên bố của hãng SAAB, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Thuỵ Điển Hakan Jevrell cũng tuyên bố với các phóng viên, Chính phủ và hãng SAAB sẽ chuyển giao “100%” công nghệ chế tạo máy bay Jas-39 Gripen cho khách hàng tiềm năng và không gây bất cứ một trở ngại nào. Ông H. Jevrell nhấn mạnh rằng, Thuỵ Điển sẽ cung cấp các máy bay Gripen NG cho Brazil với mức giá rất “cạnh tranh”.

Yếu tố chuyển giao công nghệ được hãng Dassault (Pháp) đưa ra lần đầu tiên trong cuộc đấu thầu dự án FX-2 với mẫu máy bay Rafale. Chính yếu tố này đã làm Rafale trở thành đối tượng ưu tiên lựa chọn của phía Brazil. Dự kiến, những “đề xuất” của các nhà thầu với dự án FX-2 sẽ kết thúc vào ngày 21-9 tới.

Bên cạnh Pháp và Thuỵ Điển, một nhà thầu khác là Lockheed Martin (Mỹ) cũng đưa ra đề nghị chuyển giao công nghê chế tao máy bay F/A-18E/F Super Hornet.

Theo kế hoạch ban đầu của dự án FX-2, Brazil sẽ mua 36 máy bay, nhưng trong tương lai, con số này có thể lên tới 120. Mới đây, đã có thông tin cho rằng, Pháp đã thắng thầu dự án FX-2, nhưng sau đó thông tin trên đã bị bác bỏ.

Tuấn Sơn (theo Lenta)